Hôm 04/05, ông Robin Zeng Yuqun, cư dân mới nhập cư từ Trung Quốc đại lục, đã vượt qua ông Lý Gia Thành trở thành người giàu nhất Hồng Kông nhờ giá trị tài sản ròng tăng vọt. Trong bối cảnh “những người yêu nước cai trị Hồng Kông” của Bắc Kinh, vị thế mới của ông đã thu hút nhiều sự chú ý.

Tính đúng đắn về chính trị
Nhà tài phiệt Hồng Kông Lý Gia Thành (bên trái) chào đón lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) trước buổi chụp ảnh kỷ niệm trong chuyến thăm của ông Tập tại Hồng Kông vào ngày 30/06/2017. (Ảnh: Bobby Yip/AFP qua Getty Images)

Trong danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, tại ngày 04/05, giá trị tài sản ròng của ông Zeng là 34.5 tỷ USD, vượt qua ông Lý 0.2 tỷ USD.

Tuy nhiên, hôm 06/05, tài sản của ông Zeng giảm xuống còn 34.1 tỷ USD, điều này đưa Ông Lý Gia Thành trở lại ngôi vị người giàu nhất Hồng Kông.

Theo Forbes, ông Zeng là người sáng lập và cũng là chủ tịch của công ty Contemporary Amperex Technology (CATL), một trong những nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến.

Tham khảo dữ liệu hôm 06/04 của Forbes, tài sản của ông Zeng đã tăng hơn 6 tỷ USD chỉ trong vòng một tháng.

Theo một báo cáo tài chính của Trung Quốc, ông Zeng sở hữu 24.53% cổ phần của CATL. Sự bùng nổ của thị trường xe điện đã giúp tài sản của ông ngày càng gia tăng.

Ông Zeng đã nhận được quyền cư trú tại Hồng Kông theo Chương trình Nhập cư Chất lượng của Hồng Kông vào năm 2005.

Bắc Kinh có tin tưởng các nhà tài phiệt ở Hồng Kông không?

Tháng 09/2010, ông Tập Cận Bình, khi đó là phó chủ tịch nước của chính quyền Trung Quốc, đã có chuyến công du chính thức đến Ninh Đức và yêu cầu các quan chức địa phương “mở rộng các dự án lớn và phát triển nhảy vọt”.

Năm sau đó, ông Zeng đã thành lập CATL tại quê nhà ở Ninh Đức.

CATL được niêm yết trên Bảng thứ Hai của Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến vào ngày 11/06/2018 với giá niêm yết ban đầu là 3.91 USD, tương đương với giá trị thị trường lúc đó của CATL là 8.48 tỷ USD.

Trước khi niêm yết, cổ phiếu của CATL đã được các nhà môi giới Trung Quốc “nhiệt tình” chào mời. Ví dụ, công ty chứng khoán Caitong Securities tuyên bố rằng CATL được kỳ vọng trở thành công ty dẫn đầu về sản phẩm pin điện ở Trung Quốc và thậm chí trên thế giới.

Vào cuối năm 2020, Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra “Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xe năng lượng mới (2021-2035)” để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp này, việc này đã khiến cổ phiếu CATL tăng giá một lần nữa. Tham chiếu giá mở cửa 17.22 USD hôm 06/01/2020 và giá đóng cửa 60.05 USD hôm 30/04/2021, thì giá cổ phiếu của CATL đã tăng 249% trong khoảng thời gian đó. Như vậy, tại ngày 30/04, giá trị thị trường của CATL là 139.87 tỷ USD.

Hiện tại, các đối tác thị trường Trung Quốc của CATL bao gồm các nhà sản xuất xe điện như Tesla, Geely Automobile và NIO, và các nhà sản xuất xe hơi truyền thống như FAW-Volkswagen và BMW Brilliance.

Danh hiệu người giàu nhất Hồng Kông của ông Zeng thường xuyên được nhắc đến tại Trung Quốc và Hồng Kông. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu CATL giảm hai ngày sau đó và khi ông Lý Gia Thành giành lại danh hiệu của mình, giới truyền thông lại ít đề cập vấn đề này.

Tài sản của ông Lý Gia Thành đã tăng lên vững chắc, với mức tăng khoảng 600 triệu USD từ mức 33.7 tỷ USD một tháng trước. Tuy nhiên, kể từ khi Bắc Kinh thực hiện “Luật An ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” được thông qua bởi “những người yêu nước cai trị Hồng Kông”, các nhà tài phiệt Hồng Kông luôn bị đẩy lên hàng đầu của các bình luận.

Bắc Kinh nhắm đến các nhà tài phiệt bất động sản Hồng Kông

Hôm 07/03, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) đề nghị giải quyết vấn đề nhà ở của Hồng Kông tại Phiên họp thứ Hai, cuộc họp chính trị thường niên quan trọng hàng đầu của Trung Quốc. Sau đó, một làn sóng đấu tranh chống lại người cho thuê nhà (landlord), tương tự như những gì xảy ra trong Cách mạng Văn hóa, đã bắt đầu ở Hồng Kông.

Các nhà phát triển bất động sản tại Hồng Kông đã bị chỉ trích nặng nề. Ví dụ, Đảng Bauhinia đổ lỗi các vấn đề nhà ở cho các cuộc biểu tình đường phố năm 2019, ám chỉ đến sự bất bình đẳng xã hội gây ra bất ổn xã hội năm đó.

Đảng Bauhinia của Hồng Kông là một đảng thân Bắc Kinh được thành lập vào năm 2020 bởi các chuyên gia tài chính thân Bắc Kinh sinh ra ở Trung Quốc.

Hôm 16/03, tờ Bloomberg đưa tin bốn nhà tài phiệt bất động sản ở Hồng Kông, gồm  gia đình ông Quách Đắc Thắng (Kwok Tak-seng), gia đình ông Lý Triệu Cơ (Lee Shau-kee), gia đình ông Lý Gia Thành và gia đình ông Trịnh Dụ Đồng (Cheng Yu-tung),  đã trở thành “tội đồ” của Bắc Kinh.

Hồi tháng 04/2021, Hồng Kông bắt đầu thực hiện cái gọi là kế hoạch cải cách hệ thống bầu cử do cơ quan lập pháp bù nhìn của Bắc Kinh thông qua. Trong số các tổ chức ái quốc thân Bắc Kinh mới được bổ sung, liên đoàn có ảnh hưởng ở Hồng Kông là Tổ chức Cộng đồng người Triều Châu mà ông Lý Gia Thành giữ vị trí chủ tịch danh dự, đã bị loại khỏi ủy ban bầu cử.

Ngoài ra, hôm 27/04, công ty Cheung Kong Asset Holdings của ông Lý Gia Thành đã cung cấp cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông một báo cáo định giá chi tiết về tài sản bất động sản của họ, trong đó nêu rõ tổng giá trị khoảng 64.4 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với giá trị thị trường hiện tại của Tập đoàn Cheung Kong là 23.3 tỷ USD.

Báo cáo dài 885 trang đã tiết lộ các tài sản của Cheung Kong Holdings ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, kết quả định giá 198 bất động sản ở Trung Quốc và Hồng Kông đã vượt quá 54 tỷ USD. Trong đó, 71 bất động sản ở Trung Quốc đại lục trị giá 17.2 tỷ USD và 127 dự án bất động sản ở Hồng Kông trị giá 37.4 tỷ USD.

Hôm 28/04, ông Gu Rong – phụ trách chuyên mục cho tờ Apple Daily của Hồng Kông, đã viết trong một bài bình luận rằng việc Cheung Kong tự nguyện công bố báo cáo có lẽ là dành cho một độc giả chính – chính quyền cộng sản.

Ông Gu đã viết điều đó trong nhiều năm, bất cứ khi nào các công ty của ông Lý Gia Thành bán tài sản ở Trung Quốc và Hồng Kông, đó được xem là hành động rút và rút  tiền đầu tư, và các tiểu phấn hồng (chiến binh bình luận online của Trung Quốc) sẽ gào lên: “Đừng để siêu nhân chạy thoát.”

Ông khẳng định rằng báo cáo định giá này để cho thế giới thấy rằng tài sản bị đánh giá thấp và quan trọng hơn là thể hiện lòng trung thành với Bắc Kinh. “Với tiền đề rằng mọi thứ phải đúng đắn về mặt chính trị vào thời điểm này, việc sở hữu 200 bất động sản và khối tài sản hàng trăm tỷ USD ở Trung Quốc và Hồng Kông sẽ bảo đảm cho những người khác đầu tư và phát triển ở Trung Quốc và Hồng Kông,” ông Gu viết.

Do Ruth Lee thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn