Bắc Kinh và nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục hủy bỏ hoạt động đón năm mới 2021

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc phức tạp
Ngày 28/12/2020, Bắc Kinh phát hiện chẩn đoán ca nhiễm virus Trung Cộng mới (còn gọi là virus COVID-19). Trong ảnh là nhân viên y tế đeo khẩu trang đang nói chuyện với một người đàn ông, những người khác đang chờ đợi để được kiểm tra tình trạng nhiễm virus COVID-19. (Ảnh: JADE GAO/AFP qua Getty Images)

Gần đây, thủ đô Bắc Kinh và nhiều tỉnh thành khác của Trung Quốc đại lục hủy bỏ hoạt động đón giao thừa Tết Dương lịch năm 2021. Một số khu danh lam thắng cảnh cũng đưa ra thông báo hủy bỏ hoạt động đón giao thừa, thậm chí ngay cả hoạt động cầu phúc đêm giao thừa cũng bị hủy bỏ. Nguyên nhân là do xuất hiện nhiều người nhiễm virus Trung Cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán hoặc COVID-19), nên cần phải kiểm soát việc đi lại của người dân.

Theo tin từ các kênh truyền thông tại Trung Quốc đại lục, chính quyền Bắc Kinh cho biết, về nguyên tắc, sẽ không tổ chức những hoạt động tụ tập đông người với quy mô lớn như hội đền chùa, các sự kiện thi đấu thể thao. Những hoạt động thực sự cần thiết tổ chức thì yêu cầu phải được phê chuẩn thận trọng và nghiêm ngặt dựa trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng. Các buổi hội họp thường niên, tiệc trà, tiệc liên hoan ngoài trời, các hoạt động ngày lễ, v.v. phải cắt giảm về số lượng và quy mô.

Công an quận Hải Châu, tỉnh Quảng Châu, đã ban bố một thông báo: Tết Nguyên đán năm 2021, tại tòa tháp Quảng Châu và các địa điểm công cộng khác sẽ không tổ chức bất kỳ hình thức hoạt động đếm ngược thời gian với quy mô lớn nào.

Văn phòng Ủy ban điều hành lễ hội bắn pháo hoa Quất Tử Châu ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, thông báo rằng từ tháng 01-03/2021 sẽ không tổ chức hoạt động bắn pháo hoa ở Quất Tử Châu.

Năm nay các hoạt động như rung chuông, cầu phúc tại nhiều chùa miếu và các lễ hội lớn ở các khu danh lam thắng cảnh thường diễn ra vào lúc 0 giờ ngày 01/01 hàng năm [Tết Dương lịch], đều có thông báo hủy bỏ.

Khu thắng cảnh và chùa cổ ở núi Tê Hà, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô cũng có thông báo sẽ không tổ chức bất kỳ hoạt động nào trong đêm giao thừa. 

Chùa Kê Minh ở Nam Kinh cũng thông báo, thời gian mở cửa trong ngày 31/12 được đổi thành từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ trong ngày. Chùa sẽ không mở cửa đón khách, không cử hành lễ rung chuông và các hoạt động đón giao thừa khác vào ban đêm.

Khu danh lam thắng cảnh chùa Giới Đài (Jietai) ở Bắc Kinh đã hủy bỏ hoạt động rung chuông cầu phúc đêm giao thừa.

Chùa Linh Cốc và chùa Kim Quang Thiền ở Nam Kinh, Giang Tô hủy bỏ hoạt động rung chuông cầu phúc dịp Tết Nguyên Đán, thậm chí ngay cả lễ rung chuông cầu phúc đêm giao thừa cũng bị hủy bỏ.

Hơn nữa, ở Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đưa ra thông báo, trong thời gian Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán, người dân không nên rời khỏi địa phương nếu không có việc cần thiết.

Ở tỉnh Thiểm Tây và Liêu Ninh yêu cầu hủy bỏ tất cả các việc hội họp tập thể và các cuộc thăm viếng, liên hoan, tiệc mừng, các hoạt động đào tạo bồi dưỡng quy mô lớn.

Theo thông báo của công an và các khu danh lam thắng cảnh, thì nguyên nhân của việc hủy bỏ các hoạt động hội họp tập trung đông người là “vì khống chế tốt tình hình dịch bệnh.”

Trung Quốc đại lục xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm virus Trung Cộng

Ngày 25/12, ông Chi Hiện Vỹ, Phó khu trưởng thường vụ khu Thuận Nghĩa, Bắc Kinh, cho biết đã có thêm 02 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Trung Cộng ở khu Thuận Nghĩa, “toàn khu bước vào trạng thái thời chiến.”

Giới chức Bắc Kinh tuyên bố rằng, hai bệnh nhân đã được “áp dụng hình thức quản lý khép kín” ở nơi họ sống và làm việc. Hiện nay, việc xét nghiệm axit nucleic đang được tiến hành trên quy mô lớn lên tới 800,000 người ở các khu vực trọng điểm. Đồng thời sẽ phong tỏa tại tiểu khu của 5 người đã có kết quả dương tính với xét nghiệm axit nucleic.

Ngày 27/12, Đại học Hải dương Đại Liên đã có “Thư gửi toàn bộ giáo viên và học sinh của trường,” thừa nhận ngày 22/12 có một học sinh của trường đã nhiễm bệnh.

Một người dùng mạng xã hội ở Đại Liên tiết lộ tình hình dịch bệnh ở Đại Liên lại đột ngột gia tăng vào ngày 25/12. Vào ngày thường, mật độ giao thông trên đường Ngũ Nhất rất đông đúc, nhưng hiện nay đột nhiên vắng lặng. Các siêu thị không được phép mở cửa kinh doanh, cửa hàng hai bên đường bị dán giấy niêm phong. Đại Liên bây giờ càng lúc càng giống Vũ Hán.

Ngày 28/12, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh có thêm 3 khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Tính đến hiện nay, tỉnh Liêu Ninh có tổng cộng 17 khu có nguy cơ nhiễm dịch bệnh: 5 khu ở Thẩm Dương, 12 khu ở Đại Liên, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được xác nhận chỉ mới 18 tháng tuổi.

 Gao Jing
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn