Họa sĩ Viggo Johansen sống cả cuộc đời ở Đan Mạch, nơi ông thấm nhuần tinh thần Giáng Sinh

Chúng ta thấy trong bức tranh một đại gia đình quây quần bên cây thông vào đêm Giáng Sinh. Ánh sáng rực rỡ lấp lánh, bầu không khí tuyệt vời bao trùm, và tinh thần chào đón lễ Giáng Sinh tràn ngập.

Viggo Johansen (1851–1935) là một trong những họa sĩ nổi bật nhất của Đan Mạch vào những năm 1890. Năm 1885, ông đã triển lãm tranh ở Paris nơi ông được danh họa Claude Monet truyền cảm hứng, đặc biệt là cách sử dụng màu sắc. Sau khi trở về từ Paris, tranh của ông có gam màu nhạt hơn; ông cũng đã nhận ra rằng các nghệ sĩ Pháp hầu như không sử dụng màu đen trong tác phẩm của họ; ông nhận thấy các tác phẩm trước đó của mình là quá tối. Họa sĩ Johansen được đặc biệt nhớ đến nhờ tài năng tạo hiệu ứng ánh sáng trong tranh của mình, với những tác phẩm nổi tiếng như Merry Christmas (Giáng sinh Vui vẻ, 1891), Evening’s Talk (Trò chuyện buổi tối, 1886) và An Artist’s Gathering (Tụ tập buổi tối tại nhà nghệ sĩ, 1899), v.v.

Bức tranh Giáng sinh Vui vẻ được ông vẽ vào năm 1891. Ông Johansen được sinh ra và sống cả cuộc đời ở Đan Mạch, nơi ông thấm nhuần tinh thần Giáng Sinh. Các quốc gia ở Scandinavia từ lâu đã chú trọng ngày lễ này; họ bắt đầu tổ chức ăn mừng từ đầu tháng Mười Hai với tên gọi là Mùa Vọng. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, tràn ngập hy vọng về hạnh phúc và sự kỳ diệu của mùa đông.

Trong bức tranh, họa sĩ bậc thầy đã khắc họa một cây thông lớn chiếm gần hết không gian căn phòng. Cây thông được trang trí lộng lẫy và mặc dù người xem không nhìn thấy rõ đồ chơi nhưng rõ ràng là có rất nhiều đồ chơi được trang trí trên đó.

Một phần của Bức tranh “Giáng sinh Vui vẻ - Merry Christmas” của họa sĩ Viggo Johansen. (Ảnh: Kartinysistoriey.Ru / Tài sản công)
Một phần của Bức tranh “Giáng sinh Vui vẻ – Merry Christmas” của họa sĩ Viggo Johansen. (Ảnh: Kartinysistoriey.Ru / Tài sản công)

Dường như những ngọn nến có vai trò đặc biệt vì chúng được trang trí khắp cây thông Giáng Sinh, tuy có phần nguy hiểm nếu thiếu sự cẩn thận. Lũ trẻ em nắm tay nhau nhảy xung quanh cây thông rực rỡ, và khuôn mặt chúng biểu lộ sự say mê khi nhìn vào ánh sáng nến. Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy ánh sáng chính trong phòng đã được tắt, khiến bầu không khí càng thêm huyền bí và khiến cây thông trông sống động, tươi sáng, hài hòa một cách lạ thường.

Trên cây thông Giáng Sinh, bạn cũng có thể nhận thấy những chuỗi cườm, nơ, hoa giấy, búp bê, kẹo, một số loại dây kim tuyến và nhiều thứ khác. Điều quan trọng là trên khuôn mặt của những đứa trẻ có thể thấy rõ rằng ngày lễ đối với chúng chẳng khác gì câu chuyện cổ tích.

Tuy nhiên, niềm vui và những điều bất ngờ không kết thúc ở đó. Sau khi nhảy múa vòng tròn, mọi người sẽ đi uống trà và ăn bánh ngọt; vào buổi sáng, bọn trẻ sẽ háo hức chờ nhận những món quà. Vì vậy, ngày lễ dành cho trẻ em chỉ mới vừa bắt đầu.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Tịnh Liên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times tiếng Nga

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn