Khám phá nghệ thuật dành cho người trẻ và những trái tim son trẻ

Quý vị đã sẵn sàng cho mùa Giáng Sinh chưa?

Chuẩn bị cho Giáng Sinh đã trở thành một tập tục của nhiều người chúng ta. Cho dù quý vị có đang ghi một danh sách những mong muốn hoặc những điều cần làm, bảng liệt kê các ước mơ hoặc bảng cân đối thu chi, nấu nướng, dọn dẹp, cải thiện hành vi để được lọt vào danh sách ‘những đứa trẻ ngoan’ [được phát quà], thì trước khi bắt đầu ăn mừng Giáng Sinh, vẫn luôn có việc cần phải làm.

Có lẽ quý vị đã trang hoàng nhà cửa với những ánh đèn lấp lánh hoặc chọn ra những cây có dáng mềm mại nhất. Còn tôi thì sao nhỉ? Tôi đã bắt đầu chuẩn bị thực đơn và hy vọng vẫn kịp mua được một cây thông Fraser cao 9 foot. Năm ngoái, chúng tôi chỉ sắm được một cây có dáng gầy gò, khẳng khiu cao 6 foot. Tuy vậy, rắc rối năm nay vẫn là làm sao để có đủ thì giờ.

Khi chúng tôi vất vả chuẩn bị nghênh đón niềm vui, thì chúng tôi tìm thấy sự trợ giúp của chuyên gia. Chúng ta hãy xem qua bài học từ người mẹ của tất cả những người chuẩn bị cho Giáng Sinh — Đức Mẹ Mary.

Bức tranh “Thiên sứ truyền tin” (từ năm 1430 đến năm 1432) của họa sĩ Fra Angelico tại Bảo tàng Prado. (Ảnh: Tài sản công)
Bức tranh “Thiên sứ truyền tin” (từ năm 1430 đến năm 1432) của họa sĩ Fra Angelico tại Bảo tàng Prado. (Ảnh: Tài sản công)

Đức Mẹ Mary chuẩn bị sẵn sàng chào đón Đấng Christ giáng sinh

Đức Mẹ Mary là người đầu tiên chủ động chờ đợi Ngày Giáng Sinh. Sự phụng sự đầy dịu dàng của bà là điều đáng để chúng ta suy ngẫm. Kinh Thánh chưa từng đề cập việc Đức Mẹ đặt nặng việc phải có một nhà trẻ được trang hoàng tinh tế hoặc một ngôi nhà hoàn hảo, ngoại trừ những việc có liên quan đến chính Mẹ. Thiên Chúa kêu gọi, và Đức Mẹ Mary đáp lời. Khi bà được ngợi ca, bà hiến dâng mọi vinh quang và cảm ân cho Thiên Chúa. Bà không bao giờ nói rằng đã đến lúc phải để cho bản thân được thoải mái và chiều chuộng tinh thần. Trên thực tế, ngay sau khi biết được tin sẽ hoài thai Đức Jesus, bà liền đến thăm và chăm sóc người chị họ lớn tuổi Elizabeth, vốn cũng đang mang thai. Đối với Đức Mẹ, chăm sóc bản thân bà chính là đang yêu thương và phụng sự Chúa.

Như ý muốn của Chúa, vào thời điểm Đấng Christ sắp chào đời, bà Mary và ông Joseph được gọi về từ ngôi nhà của họ ở Nazareth để phục vụ cho việc điều tra dân số. Thay vì được sinh ra ở một nơi tươm tất, Chúa Jesus hài đồng giáng sinh trong một chuồng gia súc tại Bethlehem. Đấng Christ đến với thế gian, nơi Đức Chúa Trời vui lòng mang ngài đến. Ngài hạ mình để được sinh ra bởi một người phụ nữ và được đặt nằm trong một máng cỏ nơi cho gia súc ăn. Một vị vua không như những vị vua khác, ngài đến để dâng mình hơn là để được phụng sự.

Trái tim, tâm hồn, và cung lòng của Mẹ Maria đã được sắp đặt bằng tình yêu thương đến nỗi bất kể hoàn cảnh bên ngoài như thế nào, nội tâm của Mẹ vẫn làm nên một ngôi nhà rạng rỡ cho Chúa Jesus. Đức Mẹ đã đưa ra một bài học tuyệt vời về cách hoài thai Đấng Christ. Mặc dù bà thường ngạc nhiên với những kế hoạch của Đức Chúa Trời, nhưng bà vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Trong suốt lịch sử nghệ thuật, hình tượng Đức Mẹ Mary đã luôn được tôn vinh và ghi nhớ vì vai trò này.

Bức tranh “Thánh mẫu khiêm nhường” (khoảng năm 1430) bởi họa sĩ Fra Angelico. Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Tài sản công)
Bức tranh “Thánh mẫu khiêm nhường” (khoảng năm 1430) bởi họa sĩ Fra Angelico. Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Tài sản công)

Nghệ thuật thánh của họa sĩ Fra Angelico

Nghệ thuật thánh là một món quà đặc biệt dành cho những người trung tín. Xuyên suốt lịch sử, nhiều Kitô hữu đã không thể mua được một bản sao Kinh Thánh hơn là họ có thể đọc một bản. Kể từ đầu thế kỷ thứ hai sau khi Đấng Christ giáng sinh, nghệ thuật Cơ đốc đã là một phương tiện phụ trợ cho cầu nguyện, đức tin, và sự hiểu biết.

Một trong những họa sĩ tài ba nhất đã dùng tài năng của mình để làm rạng danh các sự kiện trong cuộc đời của Chúa Jesus và các tông đồ của Ngài là họa sĩ Fra Angelico. Người nghệ sĩ này không chỉ là một họa sĩ tài năng mà còn là một tín hữu trung tín. Ông Guido di Pietro, tên gọi ban đầu của người họa sĩ, được nhiều người xem là một người của đức tin, đến nỗi ông trở nên dễ nhận biết hơn với danh hiệu “Fra Angelico” có nghĩa là “vị tu sĩ thiên thần.”

Sinh ra vào khoảng năm 1395, họa sĩ Fra Angelico là một tu sĩ thánh hiến dòng Đa Minh. Là một nghệ sĩ tài ba, ông được cho là đã cầu nguyện liên tục trong khi tạo ra những kiệt tác của mình.

Họa sĩ Fra Angelico đã vẽ đi vẽ lại hình tượng Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus rất nhiều lần, suy niệm khi đi trên con đường yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Các bức tranh Thiên sứ truyền tin của ông nổi tiếng vì đẹp và mang tính thần học cao. Bức Thiên sứ truyền tin đặt trên bàn thờ cho nhà thờ San Domenico tại Cortona vào khoảng năm 1430. Ở giữa bức tranh, Thiên sứ Gabriel gập đầu gối hướng về Đức Mẹ Mary, tôn vinh Đức Mẹ với lời chào của Thiên Chúa.

Bức tranh “Sự thăm viếng” (vào những năm 1430) của họa sĩ Fra Angelico. Bảo tàng Giáo phận Cortona, Ý. (Ảnh: Tài sản công)
Bức tranh “Sự thăm viếng” (vào những năm 1430) của họa sĩ Fra Angelico. Bảo tàng Giáo phận Cortona, Ý. (Ảnh: Tài sản công)

Chúa Thánh Thần cũng ngự trên Đức Mẹ Mary bằng ánh sáng màu vàng, bà khoanh tay yêu thương quy phục Chúa. Đức Mẹ Mary được mô tả một cách tương phản với lòng tôn kính khiêm nhường. Sự khiêm nhường của Đức Mẹ có thể được so sánh với sự tủi nhục của Adam và Eve, được mô tả ở góc trên bên trái của tác phẩm. Người xem được gợi nhắc về sự kiện trục xuất người đàn ông và phụ nữ đầu tiên khỏi Vườn Địa Đàng sau khi họ không vâng lời Chúa. Do đó, trong sự vâng phục thánh thiện, Đức Mẹ Mary được xem là Eva mới. Bà vâng phục ý muốn của Đức Chúa Trời, dọn đường cho Đấng Christ.

Bên dưới bức tranh Thiên Sứ Truyền Tin này, bàn thờ được trang trí bằng nhiều bức tranh vẽ những hình ảnh quen thuộc với các tín hữu. Đặc biệt đáng chú ý trong bộ sưu tập phong phú mô tả cuộc đời của Đức Mẹ Maria là bức tranh “Sự Thăm Viếng”. Bức tranh nhỏ vẽ chân dung Đức Mẹ đến xứ sở trên đồi. Đức Mẹ, đang mang thai Đấng Christ, vươn tay đến người chị họ Elizabeth, người đang hoài thai thánh Gioan Tẩy Giả. Đức Mẹ mặc áo màu đỏ, một màu tượng trưng cho loài người; Đức Mẹ cũng được khoác lên mình màu xanh lam, màu của ân sủng trên trời. Theo Kinh Thánh, Thánh Gioan Tẩy giả còn là thai nhi đã nhảy mừng khi nghe thấy lời chào từ Đức Mẹ, điều này cũng báo trước sự xuất hiện của Đấng Christ. Những cảnh như vậy nhằm dẫn dắt người xem chiêm nghiệm sâu sắc hơn về lịch sử cứu rỗi [của Chúa Jesus].

Bức tranh “Tôn vinh chúa hài đồng” (năm 1440) do họa sĩ Fra Angelico vẽ. Bảo tàng Nazionale di San Marco. (Ảnh: Tài sản công)
Bức tranh “Tôn vinh chúa hài đồng” (năm 1440) do họa sĩ Fra Angelico vẽ. Bảo tàng Nazionale di San Marco. (Ảnh: Tài sản công)

Sáu trăm năm sau thời đại của ông, người họa sĩ phi thường thời Phục Hưng Fra Angelico vẫn hướng về Đấng Christ thông qua các tác phẩm của mình, và qua tấm gương về cuộc đời làm giáo sĩ. Ông đã dành cả cuộc đời của mình để cầu nguyện và suy ngẫm về Lời Chúa trong khi tôn vinh Lời Chúa bằng những bức tranh. Những cố gắng của ông đã mang lại kết quả tốt đẹp: Ngày 03/10/1982, Giáo hoàng John Paul II đã phong chân phước cho họa sĩ Fra Angelico. Năm 1984, ông được tuyên xưng là vị thánh bảo trợ của các nghệ sĩ. Các tác phẩm của ông ngày càng được nhiều người biết đến. Ông đặc biệt được chú ý với những bức tranh vẽ Đức Mẹ Mary. Đối với nhiều người đón mừng Giáng Sinh, tác phẩm nghệ thuật vẫn là một món quà đặc biệt, nhằm giúp người xem chiêm nghiệm và chuẩn bị chờ đón Chúa.


Andrea Nutt Falce
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Andrea Nutt Falce là một người vợ hạnh phúc, là bà mẹ có bốn con. Cô cũng là một nghệ sĩ hiện thực cổ điển được đào tạo tại Florentine và là tác giả của cuốn sách dành cho trẻ em, “It’s a Jungle Out There”. Tác phẩm của cô ấy có thể xem tại AndreaNutt.com

Thiên Thư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn