Các công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê lao động thời vụ khi họ bắt đầu vào kỳ nghỉ lễ bận rộn trong một trong những thị trường lao động thắt chặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ công cụ tìm kiếm việc làm toàn cầu Adzuna, trong bốn tuần qua, số lượng việc làm bán thời gian đã tăng 31.4%. Sự gia tăng này trùng với ước tính của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia rằng các nhà bán lẻ sẽ thuê từ 500,000 đến 665,000 lao động thời vụ, so với 486,000 của năm ngoái.

Vào giữa tháng Mười, Amazon đã công bố kế hoạch cho 150,000 công việc thời vụ trong năm nay. Các nhà bán lẻ khác đang sử dụng hàng chục nghìn công nhân để xếp hàng lên các kệ, phục vụ khách hàng, và thực hiện việc giao hàng vào dịp lễ.

Ngay cả khi số lượng công việc tăng đột biến, những người lao động tiềm năng không hẳn đã tham gia cơ hội ứng tuyển.

Bà Tina Hawk, Phó chủ tịch cấp cao về Nhân sự của GoodHire, nói với The Epoch Times: “Các nhà bán lẻ đã phải vật lộn để lấp đầy các vị trí trong mùa lễ này.”

Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ các xu hướng bao trùm đang diễn ra trong nền kinh tế.

Bà Hawk cho biết rằng, “Tình trạng thiếu lao động cực kỳ thắt chặt tiếp tục kìm hãm hoạt động bán lẻ nói riêng. Đồng thời, chúng tôi thấy các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có sự quay trở lại các mức theo chủ nghĩa tiêu dùng trước đại dịch.”

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia dự báo rằng doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ trong tháng 11 và tháng 12/2021 sẽ vượt qua doanh số năm 2020 từ 8.5% đến 10.5%, với tổng số dao động trong khoảng từ 843.4 tỷ USD đến 859 tỷ USD.

Một trở ngại nữa đối với các nhà bán lẻ đến từ số lượng việc làm hiện có rất nhiều. Thay vì mất hàng tháng trời để tìm kiếm được một cơ hội, các nhân viên tiềm năng có rất nhiều lựa chọn để so sánh.

Ông Andrew Hunter, đồng sáng lập của Adzuna, nói với The Epoch Times: “Người lao động cảm thấy tự tin hơn về số lượng cơ hội có sẵn và khả năng tìm được công việc khác, có nghĩa là nếu họ không hài lòng, thì giờ đây nhiều khả năng họ sẽ đưa thông báo của họ trước hai tuần.” 

Ảnh hưởng của đại dịch đến số lượng công nhân hiện có cũng đóng một vai trò trong thị trường lao động hạn chế hiện nay. Một số nghỉ hưu sớm trong COVID-19, do quyết định sống bằng tiền tiết kiệm, hoặc mong muốn giữ an toàn và khỏe mạnh bằng cách ở nhà. Tuy nhiên, những người khác bị mất việc chỉ đơn giản là chọn không tìm một công việc khác.

Ông Hunter nói, “Một nhóm khác mà chúng tôi thấy tỷ lệ bỏ việc cao là phụ nữ có con nhỏ, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc đóng cửa trường học liên quan đến đại dịch.” 

Ngay cả khi các nơi mở cửa trở lại, các hộ gia đình có thể không quay trở lại cuộc sống giống như cách họ trước đại dịch.

Ông Hunter nói thêm: “Chi phí chăm sóc trẻ em vẫn là một trở ngại đối với nhiều công nhân.”

Tiền thưởng và khuyến khích

Trong việc tìm kiếm đủ lao động để bảo đảm cho lượng doanh thu tăng dự kiến ​​trong kỳ nghỉ lễ, các công ty đang ngày càng sáng tạo hơn.

Ông Rick Haughey, giám đốc điều hành tại Riveron, một công ty tư vấn kinh doanh quốc gia, nói với The Epoch Times rằng, “Các nhà bán lẻ lớn đang sử dụng mọi ý tưởng và động lực mà họ có thể tạo ra để giải quyết tình trạng thiếu lao động hiện tại và trong kỳ nghỉ lễ.”

Một số công ty đang cung cấp tiền thưởng khi ký hợp đồng, hoặc tiền thưởng giới thiệu. Macy’s đã công bố kế hoạch vào tháng Chín để thuê khoảng 76,000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian cho các cửa hàng Macy’s, Bloomingdale’s, và Bluemercury, trung tâm hỗ trợ khách hàng, và trung tâm phân phối và thực hiện. Macy’s cũng tuyên bố rằng các nhân viên hiện tại có thể kiếm được khoản tiền thưởng lên đến 500 USD cho mỗi thành viên gia đình hoặc bạn bè mà họ giới thiệu tham gia vào nhóm của nhà bán lẻ. Amazon đang cung cấp tiền thưởng cho những người lao động thời vụ khi tham gia lên tới 3,000 USD. Kohl’s, công ty đang tuyển dụng khoảng 90,000 nhân viên thời vụ, tuyên bố rằng những người mới thuê được nhận khoản tiền thưởng lên tới 400 USD khi làm việc trong suốt mùa lễ.

Bên cạnh việc cung cấp một khoản tiền để ký hợp đồng, các nhà bán lẻ đang mở rộng các lợi ích khác để khuyến khích người lao động ở lại. Những đặc quyền này vượt ra ngoài các thông lệ truyền thống đã được chấp nhận trước đây.

Bà Hawk nói: “Giảm giá cho nhân viên không còn hiệu quả nữa. Trong khi các khoản tiền thưởng và ưu đãi lớn nhất được cung cấp cho nhân viên lâu dài, nhân viên tạm thời vẫn được hưởng lợi từ các lựa chọn tăng lương trên thị trường hiện tại.”

Mức lương khởi điểm của Amazon cho nhân viên thời vụ là 18 USD một giờ, và thêm 3 USD mỗi giờ dựa trên ca làm việc ở một số địa điểm nhất định.

Các lợi ích có sẵn tại một số nhà bán lẻ được điều chỉnh để phù hợp với lối sống mà nhiều nhân viên tìm kiếm.

Ông Hunter nói: “Ngày nay, các nhân viên đang theo đuổi nhiều thứ hơn là các biện pháp khuyến khích tài chính, cho thấy nó không chỉ là tiền mặt đối với người lao động hiện đại. Thay vào đó, mọi người muốn có những nơi làm việc phù hợp hơn với quãng đời còn lại của họ, bằng cách cung cấp văn hóa làm việc linh hoạt, cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống, hoặc các lợi ích như hỗ trợ chăm sóc trẻ em hoặc tăng cường nghỉ phép hàng năm.”

Các nhà bán lẻ điều chỉnh được các ưu tiên đã xuất hiện thông qua đại dịch có thể có thời gian dễ dàng hơn trong việc giữ chân người lao động.

Ông Hunter nói, “Sau khi đối mặt với những căng thẳng gia tăng do đại dịch và sự xóa nhòa ranh giới giữa công việc và cuộc sống, nhiều người Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ.” 

Nhìn qua những ngày lễ, các nhà bán lẻ cung cấp các lợi ích để hỗ trợ tâm lý này có thể có thuận lợi hơn trong việc tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động.

Ông Hunter cho biết: “Về lâu dài, nhiều người coi trọng điều này hơn là các biện pháp khuyến khích tiền tệ như tiền thưởng khi ký hợp đồng và tiền thưởng kỳ nghỉ.”

Mang đến cho nhân viên cơ hội phát triển các kỹ năng mới và phát triển trong sự nghiệp của họ có thể là xu hướng trong năm tới.

Ông Haughey nói, “Một số nhà bán lẻ đang cung cấp các gói phúc lợi cho nhân viên bao gồm hoàn trả học phí và cơ hội chuyển đổi từ công việc thời vụ sang công việc lâu dài.” 

Lựa chọn bắt đầu một công việc trong kỳ nghỉ lễ, tiếp tục nhận các phúc lợi mới và cải tiến, đồng thời tiến lên nấc thang nghề nghiệp có thể là công thức dẫn đến các vị trí được lấp đầy tại các nhà bán lẻ trên toàn quốc.

Bà Rachel Hartman là một nhà văn tự do có kiến ​​thức nền tảng về kinh doanh và tài chính. Tác phẩm của bà đã xuất hiện trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế hơn 10 năm. Bà sống ở Miami và thường xuyên đi du lịch.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn