Các bậc cha mẹ đều biết, dạy trẻ cách sử dụng bô như thế nào, nói lời cảm ơn ra sao… những điều này đối với sự trưởng thành của trẻ đều rất quan trọng. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng tình yêu thương rốt cuộc quan trọng như thế nào trong quá trình trưởng thành của trẻ? 

Để trẻ em có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, thì việc dạy dỗ với tình yêu thương là điều rất then chốt. Các nghiên cứu tâm lý học và thần kinh học cũng đã phát hiện ra rằng, cha mẹ càng yêu thương con cái thì não bộ của trẻ càng phát triển tốt hơn.

Nghiên cứu khoa học thần kinh đã và đang khảo sát mối liên hệ của não bộ với hành vi và học tập của trẻ. Các nghiên cứu trong những năm gần đây cũng chỉ ra rằng, sự hiện diện hay thiếu thốn tình yêu thương là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Trẻ em được chăm sóc tốt khi còn nhỏ có hồi hải mã lớn hơn

Trong tạp chí “Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ” (Proceedings of the National Academy of Sciences) xuất bản năm 2012, một nhóm học giả tại Đại học Y Washington ở St. Louis đã chỉ rằng, sau khi bước vào tuổi đi học, những trẻ em nhận được sự quan tâm đầy đủ của cha mẹ khi còn nhỏ sẽ có hồi hải mã lớn hơn 10% so với những trẻ không nhận được đủ tình yêu thương. (Nghiên cứu chỉ xem xét những trẻ không bị trầm cảm)

Đối tượng của nghiên cứu này là 92 trẻ em trong độ tuổi từ 3-6 và cha mẹ của chúng. Các nhân viên nghiên cứu đã đưa họ vào phòng thí nghiệm và ghi lại cách cha mẹ (gần như đều là các bà mẹ) giúp con cái họ giải quyết một vấn đề khá khó. Nhiều năm sau, khi sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để đo kích thước hồi hải mã của đứa trẻ, người ta phát hiện ra rằng những trẻ nhận được sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ có hồi hải mã lớn hơn đáng kể ở cả hai bên não.

Theo các nghiên cứu y học, những người có hồi hải mã càng nhỏ càng có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và bệnh Alzheimer v.v. Hồi hải mã không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và lưu giữ ký ức cũng như đối phó với căng thẳng, mà còn có thể ức chế căng thẳng và phản ứng viêm (để tránh tổn thương các cơ quan và não bộ). Đồng thời, sự phát triển của hồi hải mã cũng liên quan chặt chẽ đến việc tăng trưởng dung lượng não.

Phát triển trí não của trẻ
Cha mẹ càng thể hiện tình yêu thương với con cái thì não bộ của trẻ càng phát triển tốt hơn. (Ảnh: fotolia)

Nghiên cứu kết luận rằng cha mẹ càng thể hiện tình yêu thương đối với con cái (bao gồm dành cho con những cái ôm, nụ hôn, nụ cười và lời động viên vô điều kiện, dẫn con tham gia các hoạt động, thể hiện sự quan tâm đến con, dành thời gian bên con và gia đình, ngoài ra còn có nhiều phương pháp giao tiếp khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của con), thì bộ não của trẻ càng phát triển tốt.

“Rõ ràng là cách nuôi dưỡng (của cha mẹ) có tác động rất rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ,” bà Joan Luby, tiến sĩ tâm lý học, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.

Bộ não con người có cơ chế tăng trưởng sau khi hấp thụ tình yêu

Ngoài thức ăn nước uống và chỗ ở, được tiếp cận với tình yêu thương và chăm sóc có thể nói là nhu cầu cơ bản nhất của con người. Cả hai nhu cầu này không chỉ xây dựng con đường dẫn đến hạnh phúc trong tương lai của trẻ, mà còn là thứ cần thiết để học các kỹ năng sinh tồn. Khả năng tăng trưởng của não bộ sau khi tiếp nhận tình yêu có lẽ là cơ chế mà tạo hóa sinh ra để đưa con người lại gần nhau hơn, từ đó đạt được các di sản văn hóa và tinh thần.

Nếu bộ não con người có cơ chế phát triển khi hấp thụ tình yêu thương, thì cha mẹ làm thế nào để giao tiếp với con trẻ để giúp con phát triển toàn diện?

Giao tiếp với trẻ bằng tình yêu thương có thể cải thiện toàn diện khả năng và sự tự tin của trẻ

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, nói chuyện với con trẻ về những gì chúng đang nghĩ có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng nhận thức và tương tác xã hội của trẻ.

Các nhà tâm lý học gợi ý rằng cha mẹ có thể thử đi vào thế giới nội tâm của con mình thông qua những cách sau:

  • Chia sẻ quan điểm mà không bình luận thêm về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống của trẻ.
  • Nói chuyện với trẻ về cảm xúc của chúng.
  • Cho phép trẻ hỏi những câu hỏi khó.
  • Cho trẻ không gian để tự mình giải quyết vấn đề. 

Mối liên kết trong gia đình dựa trên sự giao tiếp sẽ truyền cho trẻ cảm giác được tán đồng và tự tin, đồng thời trẻ cũng sẽ học được khả năng giải quyết vấn đề thành công. Theo quan điểm này, tình yêu thương không chỉ có thể thay đổi não bộ và định hình tương lai của trẻ, mà còn trở thành lực lượng quan trọng trong việc cải biến thế giới. Các bậc cha mẹ không ngại thì hãy thử xem!

Trần Khiết Vân, Mạt Lệ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: