Hôm 14/06, Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng Trung Cộng có thể sẽ cố gắng thu thập mẫu DNA của các vận động viên Hoa Kỳ thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2020.

Trong một lá thư gửi tổng thống, TNS Cotton viết rằng Trung Cộng coi “thu thập DNA là một mục tiêu thu thập thông tin tình báo quan trọng” và khẩn cầu chính phủ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các vận động viên.

“Vào năm 2022, hàng nghìn vận động viên đẳng cấp thế giới sẽ tập trung lại để thi đấu tại Trung Quốc. Dữ liệu DNA của họ sẽ lộ ra một mục tiêu không thể cưỡng lại được đối với Trung Cộng. Do đó, chúng ta nên nghĩ rằng chính quyền Trung Cộng sẽ cố gắng thu thập các mẫu gen của các vận động viên Olympic tại Thế vận hội, có lẽ được ngụy trang dưới dạng các cuộc kiểm tra ma túy bất hợp pháp hoặc COVID-19,” ông Cotton viết.

Hôm 15/06, trong một diễn văn trước thượng viện, thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas này đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội trong tình huống mà “sự an toàn, an ninh và quyền riêng tư của các vận động viên của chúng ta không được bảo đảm.”

TNS Cotton lưu ý rằng Trung Cộng được biết là đã tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm phát triển những binh lính cải tiến về mặt sinh học và dự định sử dụng dữ liệu DNA hàng loạt để thúc đẩy sự nổi lên của các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

TNS Cotton đã dùng lá thư để chỉ ra một số mối đe dọa mà các vận động viên Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt nếu họ đến Trung Quốc, bao gồm cả việc giám sát xâm nhập và giam giữ tùy tiện. Vị thượng nghị sĩ này cảnh báo, một số thành viên của phái đoàn Olympic Hoa Kỳ đã từng lên tiếng phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, sẽ gia tăng nguy cơ bị giam giữ tùy tiện.

 vận động viên Olympic Hoa Kỳ
Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) diễn thuyết trong buổi phát sóng trực tiếp Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng Hòa 2020, vào ngày 27/08/2020 (Ảnh: Ủy ban về các thỏa thuận cho RNC 2020/Getty Images)

Ông kêu gọi tổng thống tiết lộ những nỗ lực đang được thực hiện để chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa này và liệu Trung Cộng có hợp tác với việc chuẩn bị này hay không. Thượng nghị sĩ cũng hỏi rằng liệu Trung Quốc có tuân thủ các yêu cầu của truyền thông để đưa tin về các sự kiện hay không.

“Trước những rủi ro này đối với phái đoàn Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ và Ủy ban Olympic Hoa Kỳ phải chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn và an ninh cho tất cả những người Mỹ đến tham dự Thế vận hội Bắc Kinh vào năm 2022,” ông Cotton viết.

TNS Cotton là thành viên của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ (SSCI). Chủ tịch và thành viên cao cấp của ủy ban đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi của lưỡng đảng vào tháng 12 năm ngoái (2020) cảnh báo về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia xuất phát từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đồng ý với Giám đốc tình báo Quốc gia Ratcliffe rằng Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Thông tin tình báo của chúng tôi rất rõ ràng: Trung Cộng sẽ không từ một thủ đoạn nào để đạt được sự thống trị toàn cầu của mình,” TNS Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và TNS Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết, đề cập đến Giám đốc Tình báo quốc gia của Tổng thống Donald Trump khi đó là ông John Ratcliffe.

“Sự xâm nhập của Bắc Kinh vào xã hội Hoa Kỳ là có chủ ý và ngấm ngầm khi họ sử dụng mọi công cụ ảnh hưởng sẵn có để đẩy nhanh sự trỗi dậy của họ mà cái giá phải trả lại do Hoa Kỳ gánh chịu.”

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: