Thượng nghị sĩ (TNS) Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) chỉ trích Đảng Dân Chủ vì đã thúc đẩy cái gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát của họ, đạo luật mà ông cảnh báo là một “dự luật khủng khiếp.”

Dự luật này sẽ tăng gấp đôi quy mô của Sở Thuế vụ (IRS). Nhưng các nhân viên IRS không được đào tạo để theo đuổi “các tỷ phú và các tập đoàn lớn”, ông Cruz nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Họ được đào tạo để theo đuổi các doanh nghiệp nhỏ và các gia đình lao động trên khắp đất nước này … Đảng Dân Chủ đang làm cho IRS lớn hơn cả Ngũ Giác Đài, cùng với Bộ Ngoại giao, FBI, Lực lượng Tuần tra Biên giới cộng lại … Đây là một cuộc thâu tóm quyền lực lớn.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát hôm 07/08 với tỷ lệ phiếu bầu 51 trên 50, trong đó Phó Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Kamala Harris đã bỏ lá phiếu quyết định để ủng hộ đảng của bà. Dự luật ước tính trị giá 740 tỷ USD này hiện đang được gửi đến Hạ viện để bỏ phiếu.

Hơn 300 tỷ USD sẽ dành cho biến đổi khí hậu và năng lượng, đây là khoản đầu tư vào năng lượng sạch lớn nhất của chính phủ liên bang trong lịch sử Hoa Kỳ. Dự luật cũng bao gồm các khoản tín thuế cho xe điện. Dự luật này quy định mức thuế tối thiểu 15% cho các công ty kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Ông Cruz cảnh báo rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ “làm tăng giá xăng” và “hủy hoại việc làm trong ngành sản xuất.” Ông cho biết dự luật có “hàng tỷ tiền thuế mới” đánh vào sản lượng khí đốt và dầu mỏ của Hoa Kỳ, một quyết định sẽ làm tăng giá xăng tại trạm xăng.

Theo Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), dự luật này sẽ “làm giảm” thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ.

Nhưng một báo cáo gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho thấy mặc dù thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống 101.5 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm, nhưng mức thâm hụt sẽ thực sự tăng thêm 24.6 tỷ USD trong sáu năm đầu từ 2022 đến 2027.

Sự chỉ trích rộng rãi

Trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Dallas hôm 06/08, cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ khiến lạm phát thêm nghiêm trọng khi đã ở mức cao nhất trong vòng bốn thập niên.

Ông dự đoán, ông Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và bà Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) sẽ phải trả một cái giá về chính trị vì đã ủng hộ dự luật chi tiêu này.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 08/08, Thượng nghị sĩ Masha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã gọi số tiền 80 tỷ USD được dành ra để tăng gấp đôi số lượng nhân viên IRS trên thực tế là đang mang lại cho “mỗi người Mỹ một kiểm toán viên thuế được cá nhân hóa.”

Bà nhấn mạnh rằng thay vì tăng thuế, thì chính phủ nên tập trung vào việc giảm thuế. “Nghị trình xã hội chủ nghĩa” của Đảng Dân Chủ sẽ khiến cuộc sống của người dân Tennessee “khó khăn và tốn kém hơn.”

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) nói trên Twitter: “Đó là một kiểu đặc biệt ngu ngốc khi tăng thuế trong một thời kỳ suy thoái lẫn lạm phát — đó được gọi là lạm phát đình trệ, đó là những gì chúng ta có ngay lúc này do các chính sách của Tổng thống Biden.”

Cũng có những lo lắng về mức thuế tối thiểu 15% tính theo sổ sách ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thu nhập dưới 1 tỷ USD mỗi năm.

Một phân tích về các quy định về thuế do tổ chức Người Mỹ ủng hộ Cải cách Thuế (Americans for Tax Reform) thực hiện cho biết mức thuế tối thiểu sẽ được áp dụng cho bất kỳ công ty nào có vốn tư nhân trong cấu trúc vốn của mình, vì công ty đó sẽ được xem là một công ty con của công ty cổ phần tư nhân bị đánh thuế.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: