Những người chỉ trích nói rằng dự luật sẽ cắt giảm tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy lạm phát hơn nữa

Bất chấp tuyên bố của Đảng Dân Chủ rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát cuối cùng sẽ phục vụ mục đích giảm giá tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các nhà phân tích kinh tế vẫn có sự chia rẽ, với việc một số người dự đoán rằng dự luật sẽ khiến lạm phát thêm bế tắc và dẫn đến trì trệ tăng trưởng.

Dự luật nói trên, được đưa ra như một thỏa thuận thỏa hiệp giữa Thượng nghị sĩ ôn hòa Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), nhằm mục đích phục vụ cho việc thực hiện một loạt nguyện vọng trên diện rộng của Đảng Dân Chủ: tăng doanh thu liên bang bằng cách đóng cái gọi “các lỗ hổng” về thuế, các chính sách biến đổi khí hậu, gia hạn Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, thường được gọi là “Obamacare”, và giảm giá thuốc kê theo toa.

Theo những người ủng hộ, đạo luật cũng sẽ giúp làm chậm tốc độ tăng nợ quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách giảm thâm hụt.

Mặc dù đạo luật cho phép khoảng 433 tỷ USD chi tiêu mới, ước tính nội bộ của Đảng Dân Chủ cho thấy luật này sẽ mang lại khoảng 725 tỷ USD doanh thu mới cho chính phủ liên bang, do đó giảm thâm hụt liên bang và làm chậm tốc độ tăng nợ quốc gia. Cụ thể, Đảng Dân Chủ ước tính rằng dự luật sẽ làm giảm thâm hụt khoảng 292 tỷ USD mỗi năm.

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố hôm 27/07 bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật mới, mà ông gọi là “hành động mà người dân Mỹ vẫn hằng mong đợi.”

Ông Biden nói: “Điều này giải quyết các vấn đề của ngày nay — chi phí chăm sóc sức khỏe cao và lạm phát chung — cũng như đầu tư vào an ninh năng lượng của chúng ta cho tương lai.” 

IRS nhận 80 tỷ USD để thực thi luật thuế chặt chẽ hơn

Những người ủng hộ dự luật này hy vọng sẽ bù đắp chi phí chi tiêu mới trong dự luật bằng cách thay đổi luật thuế. Luật thuế này sau đó sẽ được thực thi bởi một Sở Thuế vụ (IRS) được mở rộng quy mô một cách đáng kể. IRS dự kiến sẽ nhận được khoảng 80 tỷ USD thông qua gói này.

Trong số các điều khoản khác, dự luật sẽ áp đặt mức thuế tối thiểu mới 15% đối với tất cả các tập đoàn có doanh thu nhiều hơn 1 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù mức thuế doanh nghiệp hiện tại về mặt kỹ thuật là 21%, nhưng Đảng Dân Chủ nói rằng mức thuế tối thiểu mới sẽ nhắm vào các tập đoàn lớn, những nơi về căn bản là trả dưới 21% bằng cách sử dụng các kẽ hở.

Sự thay đổi này, Đảng Dân Chủ ước tính trong bản tóm lược dài một trang của dự luật, sẽ mang lại thêm 313 tỷ USD hàng năm cho chính phủ liên bang.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng, ngoài những thay đổi về luật thuế mới, IRS với quy mô lớn hơn sẽ mang lại thêm 124 tỷ USD hàng năm thông qua việc thực thi các cải cách luật thuế của gói chi tiêu này.

Để giải thích rõ ra thì, khoản phân bổ ngân sách khoảng 80 tỷ USD cho IRS sẽ được chi cho “các chi phí cần thiết cho các hoạt động thực thi thuế … để xác định và thu các khoản thuế còn nợ, hỗ trợ pháp lý và kiện tụng, tiến hành các vụ điều tra tội phạm (kể cả chi phí công nghệ điều tra), cung cấp các hoạt động giám sát tài sản kỹ thuật số và tuân thủ, thực thi các quy chế hình sự liên quan đến vi phạm luật thuế và các tội phạm tài chính khác … và cung cấp các dịch vụ khác.”

Ngoài ra, ngân sách này sẽ chi cho việc thuê hàng chục ngàn nhân viên IRS mới để hỗ trợ thêm cho việc thực thi các quy định thuế mới — điều này có thể đồng nghĩa với việc kiểm toán nhiều hơn trên diện rộng.

Không có gì ngạc nhiên khi nỗ lực mở rộng IRS không được ưa chuộng đối với Đảng Cộng Hòa, vốn thường hay phản đối những nỗ lực như vậy trong quá khứ.

Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) viết trong một tweet hôm 04/08: “Đảng Dân Chủ đang âm mưu tăng gấp đôi quy mô của IRS bằng cách thuê một đạo quân gồm 87,000 nhân viên mới để theo dõi người Mỹ.” 

Trong bản tóm lược dài một trang của dự luật, Đảng Dân Chủ nhấn mạnh rằng những thay đổi luật thuế sẽ không ảnh hưởng đến các gia đình có thu nhập ít hơn 400,000 USD mỗi năm, một quan điểm được kế tục từ nỗ lực ban đầu nhằm thông qua Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn (BBB).

Bản tóm lược cho biết: “Không có thuế mới đối với các gia đình kiếm được từ 400,000 USD trở xuống và không có thuế mới đối với các doanh nghiệp nhỏ — chúng tôi đang đóng các lỗ hổng về thuế và thực thi luật thuế.”

Tuy nhiên, một số nhà phê bình đã bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố này, lưu ý rằng phạm vi và tài trợ của IRS tăng lên sẽ ảnh hưởng đến người dân ở mọi mức thu nhập, kể cả một số cá nhân và doanh nghiệp nhỏ kiếm được dưới 400,000 USD.

Thay đổi giá thuốc kê theo đơn

Đảng Dân Chủ cho biết thêm, chi phí của dự luật được trợ giúp một phần bằng những điều khoản mới nhằm mục đích giảm số tiền mà chính phủ liên bang chi trả cho thuốc của người thụ hưởng Medicare.

Hiện tại, Medicare không được phép thương lượng giá thuốc kê theo đơn với các công ty dược phẩm, ngược lại các công ty bảo hiểm tư nhân có quyền như vậy. Theo Đạo luật Giảm Lạm Phát, Medicare sẽ được phép bắt đầu các cuộc đàm phán như vậy về chi phí của 10 loại thuốc “giá cao”, bắt đầu từ năm 2026.

Ngoài ra, dự luật này sẽ giới hạn chi phí tự trả đối với những người thụ hưởng Medicare, phần lớn là những người cao niên, lên đến 2,000 USD mỗi năm, hoặc khoảng 150 USD mỗi tháng.

Những thay đổi này, Đảng Dân Chủ tuyên bố trong bản tóm lược của họ về dự luật, sẽ mang lại thêm 288 tỷ USD doanh thu cho chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về việc tập trung vào việc định giá thuốc theo toa, lưu ý rằng chi tiêu cho dược phẩm chỉ chiếm khoảng 15% chi tiêu của Medicare. Đứng đầu danh sách các khoản chi tiêu của Medicare là những việc như chăm sóc bệnh nhân nội trú tại bệnh viện.

Hơn nữa, dự luật có các điều khoản nhằm mục đích giảm phí bảo hiểm của người Mỹ theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng.

Chi tiêu, các chính sách khí hậu mới

Kể từ thất bại của BBB hồi tháng 12/2021, Đảng Dân Chủ đã liều lĩnh hơn bao giờ hết để thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với chính sách khí hậu, và Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ tạo ra một loạt các chương trình và phân bổ ngân sách mới cho mục đích đó.

Mức giá cao nhất của các chính sách khí hậu trong dự luật lên tới khoảng 369 tỷ USD.

Trong số các yếu tố khác, Đạo luật Giảm Lạm Phát nhấn mạnh các ưu đãi thuế cho các công ty và cá nhân chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Ví dụ, dự luật sẽ dành 28,500 USD ưu đãi thuế cho các gia đình Mỹ mua các thiết bị gia dụng điện tiết kiệm năng lượng hơn, lắp đặt các tấm quang năng trong nhà, và mua xe điện mới. Mặc dù các gia đình sẽ cần phải làm tất cả những điều này để đạt gần con số 28,500 USD đó, nhưng khoản chi tiêu này thể hiện một trong những ưu đãi khí hậu lớn nhất mà chính phủ từng đề ra cho mỗi gia đình.

Theo một nghiên cứu của Rewiring America (xem tại đây), những gia đình tận dụng tất cả các chương trình này có thể tiết kiệm năng lượng tới 1,800 USD mỗi năm.

Những người ủng hộ dự luật cũng đã chỉ ra một nghiên cứu của Energy Innovation (pdf) cho thấy rằng vào năm 2030, các biện pháp khuyến khích khí hậu của Đạo luật Giảm Lạm Phát có thể tạo ra tới 1.5 triệu việc làm mới.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất đối với Đảng Dân Chủ trong dự luật này là tác động tiềm tàng của nó trong việc giảm lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ.

Trong các cuộc đàm phán về dự luật, ông Manchin nhất quyết đưa vào một số điều khoản nhằm mục đích giúp đỡ ngành năng lượng ở tiểu bang West Virginia — nơi chủ yếu là khai thác than.

Ngoài ra, dự luật sẽ yêu cầu khôi phục ba hợp đồng thuê khoan dầu và khí đốt tự nhiên đã bị Tòa Bạch Ốc tạm dừng gần đầu nhiệm kỳ của ông Biden. Giấy phép dự án năng lượng quang điện và phong điện trên các vùng đất liên bang cũng sẽ chỉ được phép nếu các hợp đồng thuê khoan dầu và khí đốt tự nhiên này được giữ lại.

Tuy nhiên, trọng tâm chính của Đảng Dân Chủ là giảm khuyến khích [việc khai thác] nhiên liệu hóa thạch càng nhiều càng tốt.

Cũng giống như dự luật sẽ khuyến khích mỗi gia đình chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và hiệu suất cao, các tập đoàn cũng có thể được hưởng các ưu đãi về thuế, các khoản vay, và trợ cấp để làm điều tương tự trên quy mô lớn hơn.

Những người ủng hộ dự luật đã trích dẫn các phân tích khác nhau cho thấy các chính sách này sẽ làm giảm lượng khí thải ròng của Hoa Kỳ xuống khoảng 40% so với mức năm 2005.

Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật đã nói rằng tác động của các điều khoản ủng hộ nhiên liệu hóa thạch trong dự luật — điều khiến các nhà môi trường tức giận — cuối cùng sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến lượng khí thải. Những người ủng hộ nói rằng cứ mỗi tấn phát thải khí nhà kính được thêm vào trong dự luật thì sẽ cắt giảm được 24 tấn khí thải.

Các nhà phê bình đã chỉ ra, phần này bao gồm phần chi tiêu lớn nhất cho đến nay trong dự luật mới, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng nó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh năng lượng của Hoa Kỳ. Họ cũng gợi ý rằng khoản chi tiêu mới có thể khiến lạm phát thêm nghiêm trọng.

Một số chuyên gia tán dương dự luật là cần thiết, có tác dụng chống lạm phát

Ông Marc Goldwein, giám đốc cao cấp về chính sách của Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), đã hoan nghênh dự luật trong một lần xuất hiện trên Yahoo news.

Khi bắt đầu phân đoạn phỏng vấn, ông Goldwein đã được hỏi về tác động của dự luật đối với lạm phát.

“Hãy nhìn đây, dự luật này sẽ không giúp chúng ta đi từ lạm phát 9% xuống mức 2% hoặc 3% mà lẽ ra phải có,” ông Goldwein nói. “Điều mà dự luật này làm là sẽ khiến cho công việc của Cục Dự trữ Liên bang trở nên dễ dàng hơn một chút, để họ có thể chống lại lạm phát khi chính sách tài khóa đi theo cùng một hướng chứ không phải theo hướng ngược lại.”

Sau đó trong cuộc phỏng vấn, ông Goldwein đã khẳng định lại lập trường này: “Dù quý vị nhìn nhận dự luật này như thế nào, thì nó vẫn sẽ tốt cho lạm phát.”

“Về phương diện kinh tế vĩ mô, dự luật này sẽ lấy một số tiền dư thừa ra khỏi nền kinh tế, điều mà chúng ta cần khi nhu cầu đang quá cao, [đồng thời] cũng sẽ làm giảm giá thuốc.”

“Về phương diện kinh tế vi mô, dự luật sẽ làm giảm mức giá cố hữu mà người dân và doanh nghiệp đang thấy đối với năng lượng, bổ sung cho ngôi nhà của họ, cho chăm sóc sức khỏe, thuốc — và hy vọng tất cả những điều đó sẽ ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát.”

“Tôi không mong đợi ảnh hưởng sẽ lớn, nhưng hướng đi là khá rõ ràng và điều đó sẽ giúp làm cho công việc của Fed dễ dàng hơn.”

Tuy nhiên, ông Goldwein nhấn mạnh, mặc dù Đảng Dân Chủ hy vọng rằng dự luật sẽ có trợ giúp cho triển vọng ảm đạm của họ cho kỳ bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay, nhưng người Mỹ sẽ không thấy bất kỳ tác dụng thực sự nào đối với lạm phát trong năm 2022.

“Thực ra đây là một trò chơi cho năm 2023, 2024, 2025,” ông Goldwein nói. “Điều mà dự luật này phải làm là ngăn không cho lạm phát tồn tại trong dài hạn — một lần nữa, làm cho công việc của Fed dễ dàng hơn một chút. Luật sẽ không tạo sự cứu trợ vào tháng tới, và chúng ta không nên mong đợi điều đó.”

Khi được hỏi về tác động của dự luật đối với thâm hụt liên bang, ông Goldwein khẳng định tuyên bố của Đảng Dân Chủ rằng thông qua mức thuế tối thiểu 15% mới và mở rộng IRS, dự luật sẽ tăng đáng kể doanh thu và giảm thâm hụt khoảng 300 tỷ USD. Ông Goldwein lưu ý rằng đây là “mức giảm thâm hụt lớn nhất kể từ năm 2011.”

Ông Goldwein cho biết thêm, trong khoảng hai thập niên, con số này lên tới khoảng 1.5 ngàn tỷ USD không bị cộng thêm vào nợ quốc gia.

Ông Goldwein thừa nhận: “Điều đó sẽ không khắc phục được nợ của chúng ta, giống như không khắc phục được lạm phát, nhưng nó sẽ hữu ích cho khoản nợ của chúng ta, giống như hữu ích trong việc chống lại lạm phát.”

Những người chỉ trích thuộc Đảng Cộng Hòa và theo phái bảo tồn truyền thống lập luận rằng thông qua các loại thuế doanh nghiệp mới, đầu tư vốn sẽ giảm đi, làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Ông Goldwein thừa nhận rằng điều này là đúng. Tuy nhiên, ông nói, hạn chế tăng trưởng chính là điều mà nền kinh tế cần ngay lúc này.

“Thực tế ngay lúc này là nền kinh tế đang phát triển quá nóng,” ông Goldwein nói. “Chúng ta có quá nhiều tiền mà lại có quá ít hàng hóa. … Còn rất nhiều điều chúng ta có thể làm. Nhưng đây là một mảnh ghép của câu đố. Điều này sẽ giúp Fed dễ dàng kiểm soát lạm phát hơn một chút.”

Ông Larry Summers, một chuyên gia lạm phát và là cựu Bộ trưởng Ngân khố thường được Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) trích dẫn, đã chia sẻ đánh giá lạc quan của ông Goldwein về dự luật.

“Dự luật này chống lại lạm phát và nó cũng có một loạt các lợi ích ngoài dự tính,” ông Summers nói trong một lần xuất hiện trên CNN. “Cũng đúng thôi khi gọi nó là ‘Đạo luật Giảm Lạm Phát.’”

Tax Foundation: Dự luật sẽ thu hẹp GDP, khiến hàng ngàn việc làm bị mất

Tuy nhiên, những đánh giá lạc quan này không phổ biến. Một số chuyên gia và tổ chức theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống nghiêng về phía Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích trong phân tích của họ về dự luật, mà họ cho rằng trong viễn cảnh tốt nhất sẽ có tác động không đáng kể đến lạm phát trong khi làm trì trệ tăng trưởng kinh tế.

Trong phân tích của mình về dự luật (xem tại đây), Tax Foundation, một tổ chức bất vụ lợi về thông tin thuế, ước tính rằng dự luật này “sẽ làm giảm sản lượng kinh tế dài hạn khoảng 0.1% và loại bỏ khoảng 30,000 công việc tương đương toàn thời gian ở Hoa Kỳ.”

Hơn nữa, họ ước tính, “dự luật cũng sẽ làm giảm thu nhập sau thuế trung bình của những người nộp thuế ở mọi nhóm thu nhập trong dài hạn.”

Nhóm này lập luận: “Khi làm giảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, dự luật này có thể thực sự khiến lạm phát nghiêm trọng thêm bằng cách hạn chế năng lực sản xuất của nền kinh tế.”

Ở phần sau báo cáo của họ, Tax Foundation giải thích tuyên bố trên, lưu ý rằng mặc dù dự luật sẽ tránh một số khoản tăng thuế trực tiếp có trong phiên bản lặp lại đầu tiên của BBB, nhưng nó sẽ có ảnh hưởng rõ rệt đến đầu tư vốn.

Tổ chức này viết: “Trong khi dự luật mới nhất tránh xa một số mức tăng thuế suất lớn có trong Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn đã được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ tăng thuế đối với công việc và đầu tư, không khuyến khích hoạt động sản xuất.”

“Dự luật sẽ làm tăng thu nhập dài hạn của người Mỹ (tính theo tổng sản phẩm quốc dân, hay GNP) thêm ít hơn 0.05%, một mức tăng hoàn toàn đến từ việc dự luật giảm thâm hụt ngân sách trong dài hạn. Dự luật sẽ giảm lượng tổng lượng vốn khoảng 0.3% và tiền lương khoảng 0.1%, đồng thời loại bỏ khoảng 30,000 công việc tương đương toàn thời gian.”

“Mức thuế tối thiểu 15% được đề xướng đối với thu nhập trên sổ sách của doanh nghiệp là điều khoản gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong dự luật, làm giảm 0.1% GDP và tiêu tốn khoảng 23,000 việc làm. Việc tăng thuế đối với lợi suất chuyển giao (carried interest, phần lợi nhuận được chia cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành khi đầu tư có lời) cũng loại bỏ khoảng 5,000 việc làm.”

Chuyên gia thuế của Heritage Foundation: Dự luật sẽ không khuyến khích đầu tư vốn, gây ra tình trạng trì trệ dài hạn

Ông Preston Brashers, nhà phân tích chính sách thuế cao cấp của Heritage Foundation (Quỹ Di Sản), một tổ chức hữu khuynh, đã chia sẻ đánh giá bi quan của Tax Foundation trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Cụ thể, ông Brashers nhấn mạnh những tác động tiêu cực mà luật thuế mới, bao gồm thuế tối thiểu doanh nghiệp mới, sẽ gây ra đối với đầu tư vốn.

Ông Brashers nói, vấn đề là cách mà dự luật này sẽ thay đổi các quy định về việc xác định xem liệu một công ty có đáp ứng tiêu chuẩn về mức thuế tối thiểu hay không.

Theo Đạo luật Giảm Lạm Phát, các công ty có thu nhập hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu 15%. Mặc dù luật thuế hiện hành quy định thuế suất doanh nghiệp ở mức 21%, nhưng nhiều công ty cuối cùng phải trả ít hơn một khi các khoản xóa nợ, miễn trừ, và các giải pháp thay thế trong luật thuế được tính đến. Thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu, Đảng Dân Chủ hy vọng sẽ chấm dứt những thông lệ này.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng thu nhập chịu thuế — có tính đến các khoản miễn giảm và xóa nợ — để xác định xem liệu mức thuế tối thiểu có được áp dụng hay không, dự luật của Đảng Dân Chủ sẽ sử dụng “thu nhập trên sổ sách” để xác định khả năng áp dụng.

“Thu nhập trên sổ sách”, được báo cáo theo các tiêu chuẩn do Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Tài chính (FASB) phát triển và được thực thi bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), là con số được giao cho các nhà đầu tư để thể hiện thu nhập hàng năm của một công ty trước khi tính đến bất kỳ khoản thuế nào phải thanh toán hoặc được xóa bỏ.

Theo các quy định hiện hành, khi các công ty tái đầu tư thu nhập của họ vào doanh nghiệp — bằng cách mua những thứ như thiết bị mới, máy móc, nhà xưởng, và các loại tài sản vốn khác — họ được phép ghi giảm các khoản đầu tư đó như một khoản khấu trừ vào thu nhập chịu thuế.

Trái lại, thu nhập trên sổ sách không tính đến các khoản chi phí đó — nó chỉ đơn giản là một báo cáo về doanh thu ròng mà một công ty thu được trong khoảng thời gian một năm.

Ông  Brashers giải thích: “Nếu tôi là một doanh nghiệp và tôi mua một số máy móc mới — đặt một số máy móc mới vào nhà máy của tôi — khoản chi phí đó, theo hệ thống thu nhập trên sổ sách, tôi sẽ không thể khấu trừ khoản đó [khỏi thu nhập trên sổ sách] ngay lập tức.”

Ông Brashers lập luận: “Toàn bộ khái niệm của thu nhập trên sổ sách là hoàn toàn khác với thu nhập chịu thuế.” 

Do đó, mức thuế tối thiểu doanh nghiệp mới này là “một biện pháp không khuyến khích các công ty đầu tư. Vì vậy, những gì sẽ xảy ra sau đó là họ sẽ đầu tư ít hơn — sẽ có ít nhà máy hơn.”

Ông Brashers nói rằng những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các quy định mới này sẽ là các nhà sản xuất và các ngành thâm dụng vốn khác như khai thác mỏ, các doanh nghiệp này về bản chất nhất thiết phải có chi phí vốn cao hơn nhiều nếu họ hy vọng tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, các công ty mới và đang phát triển cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, trước lợi thế của các công ty lớn và lâu năm hơn. Ông Brashers nói, các công ty cũ thường thấy cơ hội tái đầu tư ngày càng giảm, và thay vào đó họ chọn trả cổ tức cho các nhà đầu tư trong khi họ hoạt động “theo chế độ tự động.” Mặt khác, các công ty mới hơn và đang phát triển thường có nhiều nhu cầu đầu tư vốn.

Do đó, dự luật này cũng sẽ khiến các đối thủ mới khó thâm nhập vào các thị trường cũ hơn.

Ông Brashers nói rằng các quy định mới cũng sẽ làm vẩn đục các báo cáo tài chính tuân thủ FASB theo cách có thể khiến các nhà đầu tư tránh bỏ vốn đầu tư vào các công ty Mỹ. Ông Brashers giải thích, vì các công ty sẽ có động lực về thuế để làm giảm thu nhập trên sổ sách của họ, những con số mà các nhà đầu tư nhìn thấy có thể hơi ảm đạm hơn về mặt tài chính so với thực tế tại công ty.

“Những gì các công ty sẽ làm đối với báo cáo tài chính của họ sẽ được thúc đẩy nhiều hơn bởi các động lực về thuế — đó không phải là một điều tốt,” ông Brashers nói. “Nó sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư có thông tin xấu hơn về những gì đang xảy ra với các công ty, vì giờ đây [các công ty] có động cơ để giảm thu nhập trong báo cáo tài chính của họ nếu nó chỉ khiến họ phải đóng khoản thuế tối thiểu này.”

Ngoài ra, ông Brashers dự đoán, việc căn cứ vào các quy định thuế mới này trên báo cáo tài chính tuân theo FASB có thể dẫn đến một thế hệ nhà vận động hành lang mới, thay vì vận động các nhà lập pháp Hoa Thịnh Đốn, thì vận động FASB để khuyến khích cơ quan này thay đổi các quy định về báo cáo tài chính của mình.

Trên quy mô quốc tế, ông Brashers gợi ý, những thay đổi này có thể khiến các nhà đầu tư rời khỏi thị trường Mỹ sang các quốc gia như Trung Quốc, nơi không áp dụng các quy định này.

Kết hợp những điều này lại với nhau, ông Brashers cho rằng “sẽ có ít việc làm hơn và những người đang làm những công việc đó sẽ có ít vốn hơn — ít công cụ hơn, ít thiết bị hơn — có nghĩa là mỗi người lao động [sẽ] kém năng suất hơn.” Người lao động sản xuất ít hơn ngược lại sẽ dẫn đến mức lương thấp hơn và tăng trưởng lương chậm lại — có nghĩa là mỗi cá nhân người Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu những hậu quả không mong muốn của dự luật.

Tóm lại, ông Brashers nói: “Dự luật này chính xác là cách tiếp cận sai lầm. Chúng ta đang tiến vào một cuộc suy thoái — và họ muốn tăng thuế; chúng ta đang đối phó với lạm phát — và họ muốn tăng thêm chi phí cho việc thực hiện các việc ở đất nước này. Cách tiếp cận này chính xác là sai lầm vì thay vì làm nền kinh tế ổn định và cho phép các doanh nghiệp sản xuất và người lao động làm việc nhiều hơn và làm được nhiều hơn, chúng ta chỉ đang làm cho tình hình khó khăn hơn.”

Dự luật đang hướng đến việc được thông qua trong thời gian tới  

Bất kể sự thật của các đánh giá khác nhau của các chuyên gia về dự luật, dường như nó đã được đưa thẳng đến Thượng viện.

Vì Đạo luật Giảm Lạm Phát sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách, dự luật này được miễn trừ khỏi ngưỡng 60 phiếu bầu thông thường — ngưỡng đã dập tắt hầu hết các dự luật đảng phái tại Thượng viện. Thay vào đó, chỉ cần 51 phiếu bầu để thông qua một dự luật theo quy trình điều chỉnh ngân sách.

Hiện tại, Đảng Dân Chủ nắm vừa đủ số ghế để thông qua dự luật, gồm 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ và Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa.

Trong quá khứ, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và Thượng nghị sĩ Manchin, hai thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu dao động ở Thượng viện, là mối đe dọa lớn nhất đối với việc thông qua bất kỳ dự luật theo quy trình điều chỉnh ngân sách quá tham vọng nào từ đảng của họ. Ngay sau khi thỏa thuận được công bố bởi ông Manchin và ông Schumer, ông Manchin đã tuyên bố ủng hộ dự luật, để lại câu hỏi đặt trên vai bà Sinema.

Mặc dù một số nhà phê bình hy vọng rằng bà Sinema sẽ chống lại dự luật, khiến nó không đủ 50 phiếu bầu cần thiết để kích hoạt lá phiếu phá vỡ thế hòa của bà Harris, nhưng văn phòng của bà ấy đã thông báo vào buổi tối cuối ngày 04/08 rằng bà Sinema đã quyết định ủng hộ dự luật.

Dự thảo ban đầu của dự luật sẽ đóng lại “lỗ hổng lợi suất chuyển giao”, một giải pháp vòng qua luật thuế cho phép các nhà quản lý tài chính được trả mức thuế thấp hơn bình thường đối với các khoản đầu tư sinh lời. Nằm trong kế hoạch ban đầu của BBB, đề nghị này vốn dĩ sẽ mang lại doanh thu 14 tỷ USD khác, các thành viên Đảng Dân Chủ cho biết.

Như một phần của việc cam kết ủng hộ dự luật, bà Sinema đã yêu cầu loại bỏ điều khoản này, mặc dù ông Manchin đã bày tỏ yêu cầu rằng điều khoản này vẫn còn trong dự luật. Các nhà đàm phán của Đảng Dân Chủ đã đồng ý với yêu cầu của bà Sinema, mở đường cho dự luật.

Bà Sinema cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý loại bỏ điều khoản thuế lợi suất chuyển giao, bảo vệ ngành sản xuất tiên tiến, và thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch của chúng ta theo luật điều chỉnh ngân sách của Thượng viện.”

Hôm 06/08, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã thông qua dự luật, sau khi vượt qua sự đồng thuận phản đối của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện có số ghế chia đều cho lưỡng đảng.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: