Hai thượng nghị sỹ nổi tiếng của Đảng Cộng Hòa đã đáp trả Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi ông so sánh họ với một nhà tuyên truyền khét tiếng của Đức quốc xã.

Ông Biden hôm thứ Sáu cho biết các thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là “một phần của lời nói dối lớn.” 

Sau đó, ông kể lại việc được cho biết rằng Joseph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Adolf Hitler, đã nói sai rằng nhiều người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Dresden hơn là những người thực sự chết. 

“Và báo chí của chúng ta đã in điều đó. Báo chí của chúng ta đã in nó. Đó là một lời nói dối lớn,” ông ấy nói thêm.

Trong một tuyên bố đáp lại, ông Hawley nói: “Tổng thống đắc cử Biden vừa so sánh tôi và một Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khác với Đức Quốc xã. Quý vị hiểu đúng rồi đó, chính xác là như thế. Hãy suy nghĩ về điều đó một chút xem. Hãy để nó thấm vào. Bởi vì tôi đã đưa ra các câu hỏi theo định dạng được pháp luật Hoa Kỳ quy định về cách thức mà các cuộc bầu cử đã được tiến hành ở tiểu bang Pennsylvania – giống như điều các đảng viên Đảng Dân Chủ đã làm với các bang khác vào năm 2001, 2005, và 2017 – ông ta đã gọi tôi là một tên Nazi.”

“Đây là một hành động không có phẩm cách, thiếu chín chắn, và quá đáng của Tổng thống đắc cử. Nó hoàn toàn đáng xấu hổ. Ông ta nên hành động như một người lớn đàng hoàng và rút lại những bình luận bệnh hoạn này. Và mọi thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội nên được yêu cầu từ chối những bình luận ghê tởm đó,” ông nói thêm.

TNS Cruz và Hawley đáp lời ông Biden
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Thượng nghị sỹ Cruz đã lên Twitter để gọi những bình luận của ông Biden là “thực sự đáng buồn.”

“Vào thời điểm quốc gia chia rẽ sâu sắc, lựa chọn của Tổng thống đắc cử Biden – gọi các đối thủ chính trị của mình theo nghĩa đen là Đức Quốc xã – không mang tác dụng gắn kết chúng ta lại với nhau hoặc thúc đẩy hàn gắn. Loại luận điệu đảng phái ác độc này chỉ khiến đất nước chúng ta tan nát,” ông Cruz nói thêm.

Nhóm của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về nhận xét của các thượng nghị sỹ.

Ông Biden, người thường xuyên tuyên bố trong chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng ông sẽ làm việc để thống nhất đất nước nếu đắc cử, đã không vui khi ông Hawley và ông Cruz phản đối các phiếu đại cử tri của Arizona và Pennsylvania trong phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội. 

Các thượng nghị sỹ đã chỉ ra những bất thường trong bầu cử và nói rằng đây là diễn đàn duy nhất mà họ có thể nêu lên những lo ngại.

Ông Biden trước đây đã so sánh Tổng thống Donald Trump với Goebbels và Hitler.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn