Hôm thứ Bảy (08/01), một trong những Thượng nghị sĩ (TNS.) đứng đầu Đảng Cộng hòa, TNS John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), thông báo rằng ông sẽ tái tranh cử sau khi nói rằng ông không chắc liệu mình có tham gia hay không.

“Tôi đã luôn hứa rằng tôi sẽ làm công việc đó, ngay cả khi công việc có khó khăn, bất tiện hay không được yêu thích,” ông Thune nói trong một tuyên bố. “Công việc đó vẫn tiếp tục, đó là lý do tại sao sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và cầu nguyện, cùng với sự ủng hộ của gia đình, tôi mong người dân South Dakota sẽ cho tôi cơ hội tiếp tục phụng sự họ tại Thượng viện Hoa Kỳ.”

Ông Thune, 61 tuổi, là phó lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, khiến ông trở thành người chỉ huy thứ hai của hội nghị Đảng Cộng Hòa ở thượng viện và được ấn định để nắm giữ vị trí cao nhất nếu Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), 79 tuổi, rời vị trí này vào một ngày nào đó.

Ông Thune đã cân nhắc việc về hưu, nhưng nhận được sự khuyến khích công khai từ ông McConnell để tranh cử nhiệm kỳ thứ tư.

Ông McConnell nói trên chương trình radio của ông Hugh Hewitt tháng trước: “Đó sẽ là một tổn thất thực sự cho đất nước và cho đảng của chúng ta nếu ông ấy về hưu, và tôi chắc chắn hy vọng ông ấy sẽ không làm như vậy.”

Ông Thune cho biết ông cảm thấy mình là một “thượng nghị sĩ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả” và tin rằng ông “được sắp đặt ở một vị trí đặc biệt” để mang lại kết quả cho người dân South Dakota.

Ông nói, “South Dakota là tiểu bang lý tưởng nhất trên toàn quốc để sinh sống, làm việc, và xây dựng một gia đình, và tôi luôn cảm thấy mình chưa xứng với sự ủng hộ và tin tưởng mà mọi người đã dành cho tôi trong những năm qua.”

Ông Thune đã thất bại trong lần tranh cử đầu tiên vào Thượng viện, thua TNS. Tim Johnson (Dân Chủ-South Dakota) khoảng 500 phiếu. Hai năm sau đó, vào năm 2004, ông đã giành chiến thắng khi tranh cử với TNS. Tom Daschle (Dân Chủ-South Dakota).

Ông Thune tranh cử hồi năm 2010 mà không có đối thủ và thắng cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2016 với gần 72% phiếu bầu.

Trong những năm gần đây, South Dakota đã chuyển thành tiểu bang ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng Hòa. Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả ghế Thượng viện Hoa Kỳ cũng như dinh thự của thống đốc và cả hai viện của cơ quan lập pháp tiểu bang.

Cuộc đua năm 2022 cho đến nay đã có 4 ứng cử viên chính thức: ông Mark Mowry, ông Patrick Schubert Sr., ông Bruce Whalen của Đảng Cộng Hòa và ông Brian Bengs của Đảng Dân Chủ.

Thượng viện hiện đang có tỷ lệ số ghế là 50–50, với các thành viên Đảng Dân Chủ kiểm soát viện này thông qua lá phiếu hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris người có thể bỏ phiếu với tư cách chủ tịch của cơ quan này.

Đảng Cộng Hòa sẽ bảo vệ 20 ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tới; Đảng Dân Chủ sẽ bảo vệ 14. Đảng Cộng Hòa đã mất một số ghế trong năm 2020, và chiếm đa số tại Thượng viện, nhưng hy vọng sẽ lật ngược tình thế ở cả Hạ viện và Thượng viện vì xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden đã giảm theo thời gian kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 01/2021.

Ông McConnell nói với ông Hewitt: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một chu kỳ tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có vị thế rất thuận lợi và một cơ hội tốt để lấy lại đa số.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn