Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cho biết ông đã nói chuyện với Giám đốc FBI Christopher Wray và bày tỏ những lo ngại về chỉ thị của cơ quan này một ngày sau vụ đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tại Palm Beach, Florida.

“Cách đây chưa đầy một tuần, tôi đã bày tỏ lo ngại nghiêm túc rằng một chút uy tín ít ỏi còn lại của FBI đang bị tổn hại sau khi họ không nhất quán giải quyết các cuộc điều tra nhạy cảm mang tính chính trị, không quy trách nhiệm cho các nhân viên của mình về hành vi sai trái và luôn coi thường sự giám sát của quốc hội,” ông Grassley, thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho biết trong một tuyên bố hôm 09/08.

Đề cập đến sự thừa hành lệnh khám xét của FBI vào tư dinh của ông Trump đêm 08/08, ông Grassley nói: “Cuộc đột kích đêm qua vào tư dinh của một vị cựu tổng thống Hoa Kỳ mà không có lời giải thích sẽ chỉ làm xói mòn thêm niềm tin vào FBI và Bộ Tư pháp.”

“Hôm nay, tôi đã nhắc lại những điều lo ngại này với Giám đốc Wray,” ông nói tiếp. “Nếu FBI không thật minh bạch bào chữa cho các hành động ngày hôm qua và cam kết loại bỏ sự thiên vị ​​chính trị đã tiêm nhiễm vào các cuộc điều tra nhạy cảm nhất của họ thì họ sẽ phải tự định đoạt cho số phận của chính mình. Sứ mệnh của FBI và nhiều đặc vụ yêu nước đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh đó sẽ mãi mãi bị lu mờ bởi sự ngờ vực mà cơ quan đã gieo rắc.”

Tính đến cuối ngày 09/08, FBI và cơ quan chủ quản, tức Bộ Tư pháp (DOJ), vẫn chưa tiết lộ lý do của lệnh khám xét này.

Ông Grassley nói rằng Bộ Tư pháp “chịu trách nhiệm giữ được niềm tin của công chúng, và trong một vấn đề hệ trọng đối với quá trình dân chủ của chúng ta, Bộ trưởng Tư pháp Garland cũng nợ người dân Mỹ sự minh bạch toàn vẹn.”

Trên Twitter, thượng nghị sĩ này viết: “Sự minh bạch mang lại trách nhiệm giải trình và nếu FBI và DOJ không minh bạch về việc đột kích tư dinh của một cựu tổng thống, thì họ có nguy cơ làm tổn hại thêm uy tín của họ.”

“Tôi đã nêu ra các vấn đề từ những người tố cáo [về] sự thiên vị chính trị trong các cuộc điều tra, vì vậy chúng tôi có quyền [được] hoài nghi,” ông nói thêm.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Grassley.

TNS Grassley nói chuyện với giám đốc FBI bày tỏ lo ngại sau cuộc đột kích Mar-a-Lago
Các nhân viên chấp pháp địa phương được nhìn thấy trước tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

‘Thời kỳ đen tối’

Trên mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump đã chỉ trích cuộc đột kích, nói rằng, “Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta, vì ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị một nhóm rất đông các đặc vụ FBI bao vây, đột kích, và chiếm đóng.”

Ông Trump cho biết, “Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ có liên quan, việc đột kích ngôi nhà của tôi mà không báo trước là không cần thiết và không thích đáng.”

Trong một thư điện tử gây quỹ đề ngày 09/08, ông Trump nói: “Họ đang tìm cách ngăn cản tôi, và Đảng Cộng Hòa, thêm một lần nữa. Tình trạng vô luật pháp, hành động bức hại chính trị và Cuộc săn Phù thủy phải được phơi bày và ngăn chặn.”

Trước đó, FBI đã từ chối bình luận một nghi vấn báo chí của The Epoch Times hôm 08/08, trong khi cơ quan chủ quản, Bộ Tư pháp (DOJ), không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Hôm 09/08, cô Christina Bobb, luật sư của ông Trump, vốn có mặt tại hiện trường trong khi các đặc vụ đột kích tư dinh của ông Trump, nói với The Epoch Times rằng các đặc vụ FBI đang tìm kiếm “hồ sơ tổng thống, những gì họ cho là hồ sơ tổng thống, và bất cứ thứ gì có thể là hồ sơ mật.”

Trước đây, chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác với họ. Và tôi không rõ tại sao họ lại đi đến những biện pháp quyết liệt như vậy để làm điều này. Nhưng họ đã làm vậy. Và về cơ sở chính đáng, họ sẽ không cho chúng tôi biết lý do,” cô nói thêm.

Ngoài ông Grassley, các nhân vật khác của Đảng Cộng Hòa cũng đã tìm kiếm câu trả lời từ FBI sau cuộc đột kích.

Hôm 09/08, lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã kêu gọi một “lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức.”

“Quốc gia này xứng đáng được một lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức về những gì đã dẫn đến các sự kiện hôm thứ Hai (08/08),” ông nói trong một tuyên bố. “Bộ trưởng Tư pháp Garland và Bộ Tư pháp lẽ ra đã phải có câu trả lời cho người dân Mỹ và phải làm như vậy ngay lập tức.”

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn