Hôm 02/11, Thượng nghị sĩ (TNS) Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã giới thiệu luật nhằm tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan trong trường hợp hòn đảo tự trị này bị Trung Quốc tấn công.

Ông Hawley đã viết trong một thông cáo báo chí trong đó giới thiệu Đạo luật Vũ trang Đài Loan năm 2021 rằng: “Đài Loan đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng, thế nhưng tương lai đó vẫn chưa được viết ra.”

TNS Hawley cho biết, dự luật này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc bằng cách phân bổ 3 tỷ USD hàng năm cho một Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Đài Loan mới nhằm thúc đẩy hòn đảo này khai triển các khả năng phòng thủ phi đối xứng.

Dự luật này sẽ giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Quốc phòng để thành lập sáng kiến an ninh trên và cho phép chi 3 tỷ USD hàng năm cho sáng kiến này trong các năm tài chính 2023 đến 2027.

Đặc biệt là, các khoản tiền này sẽ đẩy nhanh việc Đài Loan khai triển “các khả năng phi đối xứng cần thiết nhằm trì hoãn, làm suy yếu và vô hiệu hóa một cuộc xâm lược của Trung Quốc” đối với hòn đảo này, theo như luật này nêu rõ.

TNS Hawley đã trích dẫn những lời cảnh báo từ các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan rằng “Trung Quốc có thể sẽ cố gắng xâm lược Đài Loan trong vài năm tới.”

“Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Đài Loan khẩn trương củng cố khả năng phòng thủ của họ. Nếu các hành động gần đây của Trung Quốc đã thể hiện cho thế giới thấy bất cứ điều gì, thì đó chính là Bắc Kinh sẽ nỗ lực không ngừng để tìm cách thống trị Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương và kế đến là cả thế giới này,” ông Hawley nói trong một tuyên bố. “Chúng ta không được để cho họ thành công.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tuyên bố đảo Đài Loan tự trị là một tỉnh của Trung Quốc. Hòn đảo được quản lý dân chủ này có hiến pháp, quân đội, và đảng cầm quyền riêng của mình.

Bắc Kinh đã ngày càng gia tăng sự quấy rối quân sự đối với hòn đảo này trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc quân đội Trung Quốc phô trương lực lượng trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Vào đầu tháng 10/2021, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề phải đạt được [mục tiêu] “thống nhất đất nước” trong một bài diễn văn, đồng thời gọi nền độc lập của hòn đảo này là một “mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng đối với công cuộc phục hưng quốc gia”.

Hoa Kỳ hiện đang duy trì một chính sách đối ngoại gọi là “sự mơ hồ trong chiến lược” đã kéo dài hàng thập niên, có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ đã đang cố tình [tỏ ra] mơ hồ về việc liệu họ có bảo vệ cho Đài Loan [trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công] hay không.

Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn buộc phải tuân theo luật – Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) – nghĩa là phải cung cấp cho hòn đảo này các thiết bị quân sự để tự vệ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), người trước đây từng tuyên bố rằng hòn đảo này sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ chính mình trước sự gây hấn ngày càng leo thang của Trung Cộng, tuần trước đã xác nhận rằng lần đầu tiên trong bốn thập niên qua, quân đội Hoa Kỳ đã hiện diện trên mảnh đất Đài Loan.

Bà Thái cho biết bà tin tưởng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ cho Đài Loan nếu nước này bị Trung Quốc tấn công.

“Tôi thực sự có niềm tin, dựa trên mối bang giao lâu dài mà chúng tôi có với Hoa Kỳ, và dựa trên cả sự ủng hộ của người dân Hoa Kỳ cũng như của Quốc hội,” bà nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 27/10, “Chính phủ Hoa Kỳ vẫn luôn rất hữu hảo.”

Theo cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan, Tổng thống Biden và ông Tập dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tuyến vào trước cuối năm nay.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: