Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Á hôm 27/10, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc trước các hành động “ép buộc” của chính quyền Trung Cộng ở eo biển Đài Loan.

Những bình luận của Tổng thống Biden được đưa ra vài tuần sau khi Bắc Kinh khai triển số lượng phi cơ kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến hòn đảo tự trị này và Hoa Kỳ phản đối gay gắt.

Diễn thuyết tại sự kiện trực tuyến trong đó còn có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo khu vực khác, Tổng thống Biden nhắc lại rằng Hoa Kỳ có một cam kết “vững như bàn thạch” đối với Đài Loan.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về các hành động… ép buộc của Trung Quốc,” Tổng thống Biden nêu rõ và cho rằng những hành động này “đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực.”

Tổng thống Biden tuyên bố, “Hoa Kỳ cam kết với Đài Loan. Trên thực tế, cam kết đó là vững như bàn thạch và nhất quán giữa các đời chính phủ. Nó tiếp tục là sự duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực.”

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan từ năm 1979, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ. Chính quyền Trung Cộng coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và sẽ sử dụng vũ lực để chiếm lấy, nếu cần thiết.

Tổng thống đã gây tranh cãi vào tuần trước khi ông nói rằng Hoa Kỳ có “cam kết” bảo vệ Đài Loan nếu chính quyền Trung Cộng tấn công. Điều này là do những bình luận đó lệch hẳn với chính sách “mơ hồ chiến lược” đã tồn tại từ lâu của Hoa Kỳ, theo đó Hoa Thịnh Đốn cố tình mập mờ về cách họ sẽ phản ứng với một kịch bản như vậy.

Tòa Bạch Ốc sau đó cho biết Tổng thống Biden không báo hiệu sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, trong khi một số nhà phân tích cho rằng ông Biden chỉ đơn giản là phát biểu thiếu chính xác.

Vào đầu tháng 10/2021, Bắc Kinh đã điều gần 150 phi cơ quân sự đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong thời gian bốn ngày, trong cái mà các nhà phân tích mô tả là một phần của chiến dịch đang diễn ra, nhằm đe dọa cả hòn đảo và các đối tác quốc tế của nó.

Theo một bản tin của Tòa Bạch Ốc, tại hội nghị thượng đỉnh này, Tổng thống Biden cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Thịnh Đốn trong việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhưng không đề cập đến Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường xây dựng liên minh, bao gồm cả việc đồng thiết lập một liên kết đối tác an ninh ba bên mới, được gọi là “AUKUS” trong khu vực mà Bắc Kinh đang ngày càng thể hiện sức mạnh quân sự và kinh tế của mình.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thên: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn