Hôm 07/03, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) công bố một dự luật ngăn chặn các tổ chức liên đới với Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ, gia nhập nhóm các nhà lập pháp đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này.

“Đạo luật Vùng đất Này là Của Chúng ta” sẽ cấm các công ty và cá nhân có liên quan đến chính quyền Trung Quốc mua hoặc thuê đất nông nghiệp của Hoa Kỳ đồng thời các chủ sở hữu hiện tại phải thoái vốn của mình theo dự luật này nếu không sẽ bị phạt và chịu hậu quả hình sự.

“Không một công ty hoặc cá nhân Trung Quốc nào có liên quan đến ĐCSTQ được phép sở hữu đất nông nghiệp của Mỹ,” ông Hawley cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (07/03). “Điều này làm suy yếu tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng thực phẩm của nước ta, điều này gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia khi khu đất nằm gần kề các cơ sở quân sự, và điều này gây tổn hại cho nông dân Mỹ.”

Dự luật này là nỗ lực mới nhất của Quốc hội và các tiểu bang nhằm làm nổi bật các mối đe dọa từ Trung Quốc trong những tuần và những tháng gần đây, đặc biệt kể từ khi chương trình khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc xâm phạm không phận hàng chục quốc gia.

Là một phần của chương trình đó, một khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc đã thực hiện hành trình kéo dài một tuần trên khắp đất nước này dưới sự chứng kiến của người Mỹ và đi ngang qua các tài sản quân sự nhạy cảm, khiến cả hai viện của Quốc hội lên án.

Dự luật của ông Hawley sẽ buộc các tổ chức và công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn được thành lập ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, hoặc Ma Cao phải thoái vốn khỏi đất nông nghiệp của Hoa Kỳ trong vòng hai năm. Trong vòng một năm sau khi dự luật có hiệu lực, họ sẽ cần phải ký vào một bức thư tuyên bố ý định hành động.

Những người vi phạm có thể bị phạt 100 USD/ngày trên mỗi mẫu đất mà họ sở hữu và tối đa 5 năm tù chung thân. Họ cũng có nguy cơ bị tịch thu đất, sau đó sẽ được bán thông qua đấu giá công khai.

Ngày càng có nhiều nhà lập pháp và quan chức tiểu bang chuyển sang hạn chế quyền sở hữu đất đai của các tổ chức Trung Quốc.

Tại tiểu bang quê nhà của ông Hawley, tính đến năm 2021 các tổ chức Trung Quốc đã sở hữu 42,596 mẫu đất nông nghiệp, chiếm gần một nửa trong số 100,000 mẫu đất nông nghiệp dưới sự kiểm soát của các nước ngoại quốc, theo Bộ Nông nghiệp Missouri. Hầu hết diện tích đất đó đã được bên mua Trung Quốc là Tập đoàn WH sử dụng để chăn nuôi heo. Tập đoàn này đã tiếp quản nhà sản xuất thịt heo lớn nhất Hoa Kỳ Smithfield Foods vào năm 2013.

Hôm 02/03, Hạ viện Missouri đã ủng hộ dự luật nhắm đến các thương vụ mua đất của Trung Quốc và bốn địch thủ ngoại quốc khác.

Chủ tịch Hạ viện Missouri Dean Plocher cho biết: “Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền của Missouri, và chúng ta phải bảo vệ nông dân Missouri, và tôi nghĩ chúng ta cần bảo vệ nguồn cung cấp lương thực của mình.”

Các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện của Virginia gần đây đã thông qua các phiên bản của một bản đề nghị cấm Trung Quốc mua đất nông nghiệp, và gửi đề nghị này tới bàn của Thống đốc Glenn Youngkin, người được kỳ vọng sẽ ký chấp thuận.

Tại Grand Forks của North Dakota, Thị trưởng Brandon Bochenski đã công bố các kế hoạch hủy bỏ một dự án nhà máy bắp của Trung Quốc nằm ở vùng lân cận Căn cứ Không quân Grand Forks, sau khi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cảnh báo rằng nhà máy được đề nghị này đặt ra một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia” và có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của họ tại khu vực này trong ngắn hạn và dài hạn.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn