CHICAGO — Nông gia Hoa Kỳ đang dự trù tăng diện tích trồng bắp trong năm 2023, cân nhắc việc giá phân bón thấp hơn cần thiết để trồng loại nông sản này và hy vọng về một vụ mùa bội thu sau một đợt hạn hán cuối vụ làm cho vụ ngũ cốc năm ngoái thất thu và khiến nguồn cung cấp bắp của Hoa Kỳ ở mức thấp gần một thập niên qua.

Các kế hoạch cho mùa vụ sắp tới đã được đưa ra ngay cả khi có nhiều nghi ngờ về nhu cầu và mức tăng giá đối với đậu nành vượt xa bắp vào cuối năm ngoái. Nhưng những dự báo sớm về diện tích và các cuộc phỏng vấn với các nông gia cho thấy niềm tin của họ vào mùa vụ lớn nhất của Hoa Kỳ không hề suy giảm.

Một mùa vụ bội thu từ quốc gia xuất cảng bắp lớn nhất thế giới này, so với nhu cầu khiêm tốn hơn khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị chững lại, có thể làm giảm giá lương thực chủ yếu được sử dụng trong nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi. Giá cả loại ngũ cốc này vốn đã giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua khi Nga xâm lược Ukraine một năm trước. Ukraine vốn là quốc gia mạnh về sản xuất bắp.

Sự sụt giảm chi phí của các yếu tố đầu vào quan trọng như phân bón trong nửa cuối năm 2022 thắp lên hy vọng rằng vụ bắp sẽ mang lợi nhuận trong năm 2023 mặc dù thường đòi hỏi cách quản lý năng động hơn và đầu tư tài chính lớn hơn so với đậu nành, loại cây trồng đứng thứ hai của Hoa Kỳ.

Ông Brandon Hunnicutt, sở hữu trang trại 2,300 mẫu Anh cùng với cha và anh trai của mình gần Giltner, Nebraska, cho biết: “Chúng tôi sẽ trồng chuyên canh bắp và có lẽ là trồng bắp nhiều nhất trong một thời gian dài.”

Ông Hunnicutt cho biết sau khi kết thúc vụ thu hoạch năm 2022, ông đã lập ngân sách cho vụ mùa năm 2023 của trang trại của mình, trong đó dành ra khoảng 90% diện tích đó để trồng bắp, so với khoảng 55% hồi năm 2022.

Một nông gia sử dụng máy để thu hoạch bắp tại một đồn điền ở Maringa, Brazil, hôm 13/7/2022. (Ảnh: Rodolfo Buhrer/Reuters)
Một nông gia sử dụng máy để thu hoạch bắp tại một đồn điền ở Maringa, Brazil, hôm 13/7/2022. (Ảnh: Rodolfo Buhrer/Reuters)

Ông Hunnicutt đã đề cập đến sự ổn định năng suất bắp là một lý do cốt yếu để tăng cường trồng bắp trong năm 2023.

“Đối với bắp, nó khoa học hơn một chút,” ông nói. “Đậu nành có thể là một loại kiểu ‘À, tôi đoán chúng ta sẽ phun thuốc diệt nấm và xem nó có hiệu quả không.’”

Các nhà phân tích tại S&P Global Commodity Insights dự báo các nông gia Hoa Kỳ sẽ trồng 90.5 triệu mẫu Anh bắp trong năm 2023, cao hơn 2.2% so với năm trước và mức tăng đối với đậu nành thì khiêm tốn hơn, chỉ 0.6%, phản ánh các dự báo ban đầu khác.

Nhu cầu giảm

Các nông gia Hoa Kỳ trồng luân canh giữa đậu nành và bắp để duy trì độ màu mỡ của đất. Sau khi trồng nhiều đậu nành hồi năm ngoái, lúc giá phân bón tăng vọt, nhiều nông gia chuẩn bị dành phần lớn diện tích đó để trồng bắp.

Nông gia Scott Metzger ở Ohio cho biết: “Sẽ cần một thứ gì đó khá đặc biệt để chuyển đổi một loạt mẫu đất xung quanh.”

Nhưng sau khi vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng Chín, những thùng bắp có thể gặp khó khăn trong việc tìm nơi tiêu thụ.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, kể từ vụ thu hoạch năm ngoái, các nhà xuất cảng đã đặt bán 24,038 triệu tấn bắp Mỹ, giảm 43% so với một năm trước đó.

Hồi tháng Một, chính phủ đã đưa ra dự báo xuất cảng bắp mới đây nhất cho cả năm: 48.9 triệu tấn, thấp hơn 19.8% so với dự báo xuất cảng ban đầu hồi tháng 05/2022.

Ở trong nước, tiêu thụ bắp của Hoa Kỳ đã được chốt ở mức thấp nhất trong bảy năm là 304,561 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023, giảm 4% so với một năm trước đó. Điều đó đa phần là do nhu cầu thức ăn chăn nuôi giảm khi đàn bò thịt của Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1962 và một đợt bùng phát cúm gia cầm đã tàn phá các đàn gia súc thương mại.

Hy vọng cho vụ mùa bội thu hơn

Dữ liệu gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy sau đợt hạn hán hồi tháng Tám năm ngoái, các nông gia buộc phải bỏ trống diện tích trồng bắp với tỷ lệ cao nhất trong 10 năm qua. Thời tiết mùa đông năm nay đã không bổ sung độ ẩm cho đất mà cây trồng sẽ cần trong mùa sinh trưởng sắp tới.

Vụ thất mùa năm ngoái khiến nguồn cung cấp bắp ở mức thấp nhất kể từ năm 2013 và khiến các nông gia hy vọng rằng giá sẽ tăng trong những tháng tới.

Nông gia Ellen Rahn ở Illinois dự trù dành khoảng 75% trong số 1,600 mẫu Anh trang trại của mình để trồng bắp. Bà đã thực hiện một chiến lược tương tự là tăng diện tích trồng bắp sau đợt hạn hán năm 2012 làm thất mùa trên khắp vùng Trung Tây, khiến lượng dự trữ xuống mức thấp nhất trong chín năm qua và trợ giá cho vụ mùa 2013.

Bà Rahn nói: “Chúng tôi đang ở một nơi tốt đẹp trên thế giới … nơi chúng tôi thường được bảo đảm có được sản lượng kha khá.”

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn