Trong một cuộc phỏng vấn đáng chú ý, TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ngành công nghiệp than “sẽ được cứu, phải được cứu, bởi vì đất nước không thể tồn tại nếu không có ngành này.”

Những người khác trong Đảng Dân Chủ khẳng định rằng ngành công nghiệp than góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và cần được thay thế bằng các nguồn năng lượng “sạch” khác như tuabin gió, tấm pin mặt trời, và các nhiên liệu thay thế, các nhiên liệu có mức phát thải thấp về không. Nghị quyết ngân sách của TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) bao gồm các điều khoản khuyến khích các nguồn năng lượng xanh và không khuyến khích các nguồn năng lượng truyền thống. Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton đã đe dọa đẩy ngành than vào tình trạng “ngừng hoạt động.”

TNS. Manchin từ lâu đã bị một số người tiến bộ quy kết cho các quan điểm chính sách ôn hòa của mình. Sự bảo vệ ngành than này là sự khác biệt gần nhất của ông với phe cánh tả của ông.

Tuy nhiên, việc Đảng Dân Chủ West Virginia bảo vệ ngành than không có gì đáng ngạc nhiên. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, than là nguồn năng lượng cho một phần rất lớn trong sản lượng điện ở tiểu bang của ông.

Vào tháng 05/2021, than cung cấp gần 5 triệu MWh điện cho West Virginia, trong khi nguồn được sử dụng nhiều nhất tiếp theo là khí đốt tự nhiên chỉ cung cấp ít hơn 300 nghìn MWh. Các nguồn năng lượng xanh trong tiểu bang cung cấp thậm chí còn ít hơn: thủy điện chiếm 134 nghìn MWh và năng lượng tái tạo phi thủy điện (như sinh khối, mặt trời, và gió) chỉ chiếm 106 nghìn MWh. Điều này có nghĩa là gần 91% điện trong tiểu bang được lấy từ than đốt. Tóm lại, tiểu bang West Virginia đơn giản là sẽ không thể từ bỏ than trong bất kỳ khoảng thời gian ngắn nào.

TNS. Manchin đã tiến thêm một bước nữa và bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ngành công nghiệp than của Hoa Kỳ đang “gây ô nhiễm khí hậu và thế giới”. Ông lập luận rằng nó “không gây hậu quả gì so với tác động của Á Châu.” Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, điều này là đúng. Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về lượng khí thải carbon trong năm 2006; đến năm 2018, quốc gia này đã bơm lượng carbon dioxide vào bầu khí quyển nhiều gấp đôi so với Hoa Kỳ.

TNS. Manchin đề xuất một giải pháp khác: “Nếu quý vị muốn giúp làm sạch khí hậu, quý vị sẽ phải tìm ra công nghệ thông qua sự đổi mới để thu giữ carbon [thải ra từ than đốt] và sử dụng nó.” Hơn nữa, ông Manchin tin rằng cuối cùng sẽ có “sự chuyển đổi” sang các nguồn năng lượng khác như phản ứng tổng hợp nguyên tử, khí hydro, và năng lượng hạt nhân. Trong khi ông mong muốn được áp dụng các loại nhiên liệu thay thế này, ông hoàn toàn từ chối việc chuyển đổi đột ngột sang các nguồn năng lượng này.

Cam kết loại bỏ than đá dần dần khiến ông Manchin mâu thuẫn với ông Sanders và những người cấp tiến khác. Trong khi trình bày nghị quyết ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD trên sàn Thượng viện, TNS. Sanders nói rằng 265 tỷ USD sẽ dành cho việc tài trợ cho một quá trình chuyển đổi “cực kỳ tích cực” của hệ thống năng lượng Hoa Kỳ khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi TNS. Manchin bỏ phiếu trước khi Thượng viện nghỉ để chuyển dự luật này sang tranh luận “với sự tôn trọng với các đồng nghiệp [của mình],” ông cũng nói rằng ông “không đưa ra bất kỳ lời hứa nào” sẽ bỏ phiếu cho dự luật này khi nó quay trở lại Thượng viện. Ngoài việc phản đối việc chuyển đổi “cực kỳ tích cực” này từ than đá, một động thái có thể gây tổn hại cho các cử tri của ông, TNS. Manchin đã bày tỏ sự phản đối quy mô chi tiêu lớn bất thường của dự luật và bày tỏ lo ngại khác về ảnh hưởng của mức chi tiêu này đối với nợ quốc gia.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phải tổ chức liên minh mỏng manh của mình lại với nhau để ngân sách của TNS. Sanders được thông qua. Ngay cả khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) có thể xoa dịu sự bất đồng của Đảng Dân Chủ trong Hạ viện, thì cam kết bảo vệ ngành than của TNS. Manchin khiến nghị quyết ngày càng khó có khả năng tới được bàn của tổng thống.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: