TNS Johnson căn cứ vào những dòng tweet đã bị xóa của ứng cử viên về ông để đưa ra sự phản đối

Hôm 19/07, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã tuyên bố rằng ông sẽ phản đối việc xác nhận ứng cử viên của Tổng thống Joe Biden cho vị trí biện lý Hoa Kỳ tại tiểu bang của ông, dựa vào các tweet mà người được đề cử này đã nói về ông sau các sự kiện hôm 06/01/2021. Ông Johnson cho biết nếu được xác nhận thì người được đề cử này sẽ cư xử như một “người mang tư tưởng đảng phái chính trị khác.”  

Trong một số tweet đã bị xóa, cô Sopen Shah, người được ông Biden lựa chọn cho chức vụ biện lý Hoa Kỳ Quận Western của tiểu bang Wisconsin, đã đưa ra một số nhận xét xúc phạm ông Johnson.

Trong vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01, cô Shah đã nói trong một tweet được các kho lưu trữ web lưu lại, “ĐÂY LÀ SỰ KHỦNG BỐ” để đáp lại các bản tin cho biết các phát súng đã được bắn bên trong Điện Capitol.

Ngày hôm sau, theo sau một bình luận của ông Johnson rằng những người phản đối việc chứng nhận số cử tri không phải chịu trách nhiệm về vụ bạo lực ngày hôm trước, cô Shah nói trong một tweet được lưu trữ khác rằng “Wisconsin sẽ dạy cho [ông Johnson] một hoặc hai điều về trách nhiệm giải trình vào năm 2022.” 

Trong một dòng tweet khác, sau khi ông Johnson hoan nghênh các luật sư của Tổng thống Donald Trump vì hiệu suất của họ trong một vụ kiện vào thời điểm đó, cô Shah nói, “Tôi tin tưởng 110% rằng Thượng nghị sĩ Ron Johnson không biết pháp luật hoạt động ra sao.” 

“Lý do chúng ta có một hệ thống gồm hai viện là bởi vì hệ thống tư pháp của chúng ta ngày càng có nhiều người mang tư tưởng đảng phái chính trị, những người không có khả năng thi hành công lý một cách công bằng,” ông Johnson nói về việc đề cử cô Shah. “Qua các tweet mà cô ấy đã xóa, cô Sopen Shah đã cho thấy rõ cô ấy sẽ lại là một người mang tư tưởng đảng phái chính trị khác trong hệ thống tư pháp của chúng ta. Vì thế, tôi sẽ không ủng hộ cô ấy được đề cử.” 

Một TNS khác của tiểu bang này là bà Tammy Baldwin (Dân Chủ-Wisconsin) cho rằng cô Shah “rất đủ tiêu chuẩn” để làm biện lý Hoa Kỳ và cáo buộc ông Johnson “cản trở đề nghị của chính mình,” lưu ý rằng năm ngoái cả bà và ông Johnson đều ủng hộ cô Shah được đề cử. 

Bà Baldwin cho biết, “Thượng nghị sĩ Johnson không tôn trọng công việc của Ủy ban Đề cử chúng tôi và lạm dụng quy trình Phiếu Xanh (Blue Slip) của Thượng viện cho mục đích cá nhân về cuộc bầu cử năm 2020 mà ông Trump đã thua.”

“Quy trình phiếu xanh” mô tả một truyền thống của Thượng viện, trong đó cả hai thượng nghị sĩ từ một tiểu bang phải ủng hộ một ứng cử viên tư pháp để sự ứng cử này được tiến hành và đối mặt với một cuộc bỏ phiếu xác nhận cuối cùng tại sàn Thượng viện.

Việc ông Johnson phản đối cô Shah xảy ra sau khi Ủy ban 06/01 Hạ viện cố gắng khẳng định rằng văn phòng của ông Johnson đã tham gia vào một âm mưu được cho là liên quan đến một nhóm các đại cử tri thay thế — mà các nhà phê bình gọi là “đại cử tri giả” — trong vụ thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử của tiểu bang.

Tuy nhiên, các văn bản do ủy ban này công bố không đầy đủ, không có những chi tiết quan trọng về mối liên quan của ông Johnson.

Những văn bản đó mô tả một khung cảnh rối loạn trong văn phòng của Johnson vào ngày hôm đó sau khi ông James Troupis, luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhắn tin cho ông Johnson yêu cầu ông ấy chuyển một nhóm đại cử tri thay thế cho Phó Tổng thống đương thời Mike Pence.

Ông Johnson, người không chắc chắn về các tình huống diễn ra xung quanh yêu cầu nói trên, đã giao cho một nhân viên giải quyết vấn đề này.  

Nhân viên đó đã liên hệ với một phụ tá của ông Pence để đề nghị chuyển nhóm đại cử tri thay thế, nhưng được phụ tá của ông Pence khuyên không nên làm như vậy vì các đại cử tri thay thế “phải được chuyển đến qua thư.” Văn phòng của Johnson đã không thúc đẩy vấn đề này.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn