Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) cảnh báo tạp chí Newsweek rằng một trong những cộng tác viên của tạp chí này được ghi danh là đại diện ngoại quốc của chính quyền Trung Quốc.

Trong một bức thư đề ngày 03/01, ông Scott cho biết ông Vipp Jaswal đã đồng ý nhận trước 210,000 USD từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để tìm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội sẵn sàng ủng hộ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Ông Jaswal, với tư cách là Giám đốc Điều hành của Vippi Media, hồi tháng Mười Một đã ký một hợp đồng trị giá 300,000 USD với lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, để giám sát một chiến dịch tiếp thị đến giữa tháng Ba (2022) trên Instagram, TikTok, và nền tảng phát trực tuyến Twitch.

Mục tiêu chính là phô diễn một bức chân dung đáng mến về Thế vận hội Bắc Kinh và mối bang giao Hoa Kỳ – Trung Quốc, theo một tiết lộ hôm 10/12 được đệ trình cho Bộ Tư pháp theo Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc.

“Ông Jaswal … đã chọn hợp lực với địch thủ của nước Mỹ và một trong những chế độ tà ác nhất thế giới khi họ [chế độ này] chủ động phạm vào tội ác diệt chủng,” ông Scott viết trong bức thư gửi cho Giám đốc Điều hành Dev Pragad của Newsweek, và Tổng biên tập Toàn cầu Nancy Cooper.

Ông Scott nói rằng ĐCSTQ đang phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương. Nguyên điều đó đã đủ lý lẽ để thay đổi địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông, một chủ đề đã được Newsweek đưa tin chu đáo cẩn thận. Ông nói thêm, chính quyền Trung Quốc cũng đã hủy hoại nền dân chủ ở Hồng Kông, tiếp tục cuộc đàn áp truyền kiếp đối với người Tây Tạng, và sử dụng quân đội để quấy rối và đe dọa Đài Loan.

“Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những tội ác này và không được trao tiếng nói cho những người trợ giúp nỗ lực của ĐCSTQ để tẩy trắng cho họ bằng cảnh tượng hoành tráng của Thế vận hội Olympic 2022,” bức thư viết.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào ngày 04/02. Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc ĐCSTQ lợi dụng vẻ hào nhoáng của Thế vận hội để vớt vát danh tiếng của mình, như một cách để đánh lạc hướng mọi người khỏi hồ sơ là một nước vi phạm nhân quyền trắng trợn.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam ở Tân Cương. Những người sống sót thoát khỏi các trại giam đó đã tiết lộ những chi tiết rùng rợn về việc hãm hiếp, tra tấn, và những hành động tàn bạo khác mà họ phải chịu trong lúc bị giam giữ.

Vị thượng nghị sĩ này chỉ rõ thêm rằng ông Jaswal, một thành viên của Diễn đàn Chuyên gia của tạp chí này, đã “làm tổn hại khả năng đưa tin của mình trên các hãng thông tấn Mỹ chuyên đưa tin về sự thật và vạch trần hành động bất lương.”

Nhà lập pháp này kêu gọi Newsweek xem xét lại những đóng góp trong tương lai của ông Jaswal cho tạp chí này, vì sự dính líu của ông này với chính quyền Trung Quốc.

“Nếu nội dung như vậy được xuất bản, độc giả cần phải được thông báo, thông qua một tuyên bố từ chối trách nhiệm trong tiểu sử của ông Jaswal rằng ông ấy đang làm tay trong cho một nhà cầm quyền diệt chủng,” ông nói thêm.

Chiến dịch chống những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc đã được chỉ định là tội ác diệt chủng không chỉ bởi các nhóm nhân quyền mà còn bởi chính phủ Hoa Kỳ và quốc hội của Canada, Hà Lan, Lithuania, Bỉ, Cộng hòa Séc, và Anh Quốc.

Hôm 09/12, một tòa án nhân dân độc lập, được gọi là Tòa án Duy Ngô Nhĩ, ra phán quyết rằng chính quyền Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ định Thế vận hội mùa Đông 2022 là “Thế vận hội Diệt chủng”, vì các cuộc tranh tài này được lên kế hoạch đăng cai ở Bắc Kinh bất chấp những vi phạm nhân quyền không ngừng tiếp diễn của ĐCSTQ.

Các nhà lập pháp của Hoa Kỳ và quốc tế, cũng như các nhóm nhân quyền, đã khẩn nài Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) hoãn hoặc dời địa điểm sự kiện này, nhưng họ đã từ chối những yêu cầu này, vốn kích khởi những lời kêu gọi cho một cuộc tẩy chay.

Hôm 06/12, Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh 2022, nghĩa là nước này sẽ không cử đoàn đại biểu chính thức đến Trung Quốc để tham dự các cuộc thi đấu nhưng các vận động viên của Hoa Kỳ sẽ vẫn tham gia thi đấu. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Anh Quốc và Úc đã tiếp bước theo.

Tuy nhiên, thông báo tẩy chay ngoại giao của Hoa Kỳ đã thu hút cả sự khen ngợi lẫn chỉ trích, vì một số người cho rằng biện pháp này không đủ mạnh trước những cáo buộc nghiêm trọng rằng ĐCSTQ đang phạm tội diệt chủng.

Newsweek và ông Jaswal đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Với sự đóng góp của Eva Fu

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn