Thượng viện đang tranh biện về bản dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng dài hơn 2.700 trang, trị giá 1 ngàn tỷ USD, với các thành viên Đảng Dân Chủ đang nhắm mục tiêu hoàn thiện gói chi tiêu này vào ngày 06/08 cuối tuần này.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết ông đang muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu quan trọng để kết thúc cuộc tranh luận một cách nhanh chóng, vào thời điểm đó, dự luật sẽ cần 60 phiếu thuận để được thông qua.

Đảng Dân Chủ tại Thượng viện
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ New York) nói chuyện với các ký giả tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 25/03/2021. (Ảnh: Jonathan Ernst/Pool/Getty Images)

Ông Schumer sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm kết thúc quá trình sửa đổi này, mặc dù Lãnh đạo phe thiểu số, Thượng nghị sĩ (TNS) Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã cảnh báo lãnh đạo phe đa số không nên vội vàng trong việc xem xét các sửa đổi.

Ông McConnell cho biết trong một tuyên bố rằng Thượng viện phải có “một quy trình sửa đổi mạnh mẽ và mang quan điểm của lưỡng đảng trong việc làm luật ở quy mô chi tiêu này. Việc xem xét đầy đủ về dự luật này của chúng ta không được ách tắc bởi bất kỳ thời gian biểu giả tạo nào mà các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của chúng tôi có thể đã đề ra vì các mục đích chính trị.”

Ông Schumer muốn chuyển từ dự luật lưỡng đảng sang dự luật theo quy tắc điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ càng sớm càng tốt, với sự suy thoái và những thách thức có thể xảy ra đối với việc cung cấp tài chính cho chính phủ đang là những trở ngại cho dự luật sau này (dự luật theo quy tắc điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD).

Đã có hàng trăm sửa đổi được đưa ra, nhưng sẽ không có thời gian để xem xét tất cả những sửa đổi này trước cuối tuần.

Ông Schumer cho biết hôm 05/08 rằng, “Như chúng ta đều biết, giờ đây cả tuần, các thượng nghị sĩ đã làm việc cùng nhau để tiến tới dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng. Kể từ khi bản đề nghị của lưỡng đảng được hoàn thành vào ngày Chủ nhật (01/08), cả hai bên đã có nhiều cơ hội để đưa ra các sửa đổi.”

Ông ca ngợi sự lãnh đạo của chính mình vì đã cho phép nhiều sửa đổi hơn trong hai năm qua—khi nói rằng 22 sửa đổi đã được xem xét cho dự luật lưỡng đảng cho đến nay, với một nửa trong số đó đến từ Đảng Cộng Hòa.

Ông Schumer nói, “Hôm nay chúng tôi sẽ xem xét nhiều sửa đổi hơn nữa, và sau đó hy vọng chúng tôi có thể kết thúc dự luật này trong một thời gian ngắn. Mục tiêu của chúng tôi là thông qua cả dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và một nghị quyết ngân sách trong giai đoạn làm việc này, và chúng tôi sẽ ở lại đây để hoàn thành cả hai.”

TNS. John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết ông hy vọng Đảng Dân Chủ sẽ cho phép xem xét thêm một số sửa đổi.

Ông Thune nói hôm 05/08/2021 rằng, “Luật pháp về cơ sở hạ tầng rất quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta. Và chúng ta cần dành thời gian để làm luật này một cách đúng đắn. Và điều đó có nghĩa là cho các thượng nghị sĩ không thuộc nhóm công tác có đủ thời gian thích hợp để đưa ra các sửa đổi và hy vọng cải thiện sản phẩm này. Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ trên mặt trận đó trong tuần này và tôi hy vọng chúng tôi sẽ đạt được nhiều hơn nữa trước khi hoàn thành dự luật này.”

Trong khi đó, TNS. Mike Rounds (Cộng Hòa South Dakota), một trong 22 thượng nghị sĩ trong ủy ban lưỡng đảng đàm phán gói này, cho biết một số thượng nghị sĩ đang giữ phiếu lại chưa biểu quyết và muốn sửa đổi của họ được bổ sung, nhưng ở giai đoạn này, ông muốn bảo vệ dự luật này và tiếp tục thực hiện.

Ông Rounds nói, “Ở giai đoạn này của cuộc tranh biện, chúng tôi đang rất bảo vệ một số sửa đổi mang tính chiến thuật phòng thủ như chúng tôi đang” yêu cầu buộc phải có các sửa đổi.

Một sửa đổi mang tính chiến thuật phòng thủ được coi là làm suy yếu luật ban đầu.

Do Masooma Haq thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn