Hôm 29/03, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) cho biết ông không ủng hộ đề xướng được đưa ra gần đây của Tổng thống Biden nhằm tăng thuế đối với các tỷ phú, cho rằng kế hoạch này sẽ đánh thuế vào các tài sản mà các tỷ phú không sở hữu.

Đề xướng của ông Biden, được gọi là Thuế Thu nhập Tối thiểu của các Tỷ phú, sẽ áp mức thuế tối thiểu là 20% đối với các hộ gia đình giàu có nhất của Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ đi một bước xa hơn so với nhiều kế hoạch khác, đánh thuế lợi tức chưa thu được từ cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản tương tự.

Nói tóm lại, kế hoạch này sẽ đánh thuế tổng giá trị ròng của các tỷ phú trước khi tài sản thực sự được bán và chuyển thành tiền mặt.

Ông Manchin cho biết, kế hoạch này sẽ đánh thuế vào “những thứ quý vị không có”.

Ông Manchin nói, “Quý vị có thể có kế hoạch này trên lý thuyết. Có nhiều cách khác để mọi người trả phần hợp lý của họ, và tôi nghĩ rằng mọi người nên đóng thuế.”

Trong quá khứ, ông Manchin đã đưa ra quan điểm trung dung đối với chính sách thuế, phản đối những nỗ lực mà ông cho rằng mang lại lợi ích một cách bất công cho người giàu và cả những nỗ lực mà ông cho là nhắm mục tiêu không công bằng vào người giàu.

Ông Manchin đã phản đối dự luật điều chỉnh Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế năm 2017 của Tổng thống Donald Trump, mà theo ông, dự luật này đã tác động lớn lên hệ thống thuế theo cách có lợi cho những người giàu có.

Mặt khác, ông Manchin phản đối những nỗ lực của đảng mình trong việc thay đổi hoàn toàn luật thuế trong Đạo luật Tái thiết Tốt hơn (BBB) ​​hiện đã không còn hiệu lực, điều này sẽ làm tăng đáng kể quy mô và năng lực thực thi của IRS.

Một kế hoạch trong dự luật đó sẽ cho phép IRS thu thập thông tin từ các ngân hàng trên tất cả các tài khoản của người Mỹ có hơn 600 USD cho giao dịch hàng năm, có thể cho phép IRS nắm bắt thông tin ngân hàng của hầu hết tất cả người trưởng thành Mỹ. Ông Manchin đã công khai chỉ trích đề nghị đó hồi tháng Mười và chỉ ra rằng ông ấy sẽ không ủng hộ nó như một phần của BBB.

Tuy nhiên, ông Manchin đã chỉ ra rằng ông sẽ ủng hộ phiên bản thu nhỏ của BBB, với một số chính sách xã hội và môi trường quan trọng, đồng thời có sự chỉnh lý luật thuế để đưa luật này trở về thông lệ trước năm 2017.

Nhưng sự phản đối của thành viên Đảng Dân Chủ Tây Virginia này đối với đề xướng của Tòa Bạch Ốc khiến đề xướng này không có khả năng thành công tại Thượng viện có quyền lực cân bằng, nơi mà nếu không có bất kỳ sự ủng hộ nào của Đảng Cộng Hòa, thì tất cả 50 thành viên Dân Chủ phải cùng ủng hộ một dự luật để nó được đặt lên bàn của tổng thống theo quy trình điều chỉnh ngân sách.

Ông Manchin nói với các phóng viên: “quý vị không thể đánh thuế thứ gì đó không kiếm được — thu nhập kiếm được là những gì chúng ta lấy làm cơ sở. Lợi nhuận chưa thu được không phải là cách để làm điều đó.”

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã bác bỏ lời chỉ trích của ông Manchin trong một tuyên bố.

Ông Wyden nói: “Không nghi ngờ gì rằng dù có bàn về chủ đề theo cách nào, thì các tỷ phú đều sở hữu thứ gì đó có giá trị to lớn.”

Trước đề xướng của Tòa Bạch Ốc, ông Wyden đã đưa ra kế hoạch đánh thuế tài sản chưa thu được của riêng mình. Theo kế hoạch của ông Wyden, mức thuế sẽ tăng hơn đáng kể là 23.8%. Kế hoạch thu nhỏ quy mô một chút của Tòa Bạch Ốc sẽ mang lại ít doanh thu hơn, nhưng được coi là có nhiều khả năng giành được sự ủng hộ của những người chưa đưa ra quyết định cho lá phiếu của mình như ông Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona).

Kể từ khi ông Manchin phản đối hoàn toàn dự luật BBB hồi tháng 12/2021, Đảng Dân Chủ đã làm việc đằng sau hậu trường để khôi phục các mục tiêu chính sách quan trọng của mình trong một dự luật điều chỉnh ngân sách ít sâu rộng hơn nhằm giành được sự ủng hộ của ông Manchin và bà Sinema, nhưng ông Manchin đã nói rõ rằng ông đã không tham gia vào những cuộc thảo luận này.

“Không, không, không, không,” ông Manchin trả lời khi được hỏi liệu ông có tham gia vào những cuộc thảo luận này hay không. “Dự luật đó đã không đạt được sự đồng thuận.”

Sau đó, ông Manchin làm rõ những tuyên bố trước đó của mình, nói rằng, “nếu chúng ta đang nói về toàn bộ gói dự luật lớn, thì nó đã không được thông qua.”

Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông Manchin là điều bắt buộc đối với bất kỳ gói điều chỉnh ngân sách nào, và sự phản đối của ông đối với đề xướng của Tổng thống Biden sẽ khiến nó hoàn toàn vô hiệu trừ khi Đảng Dân Chủ có thể thuyết phục một vài thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ đề xướng này.

Ông Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn