Trong hai tuần qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đàm phán giữa những người ôn hòa và những người tiến bộ trong cuộc họp kín của bà, những người đe dọa sẽ làm trật bánh nghị trình của Hạ viện khi nó trở lại sau kỳ nghỉ.

Kế hoạch của bà Pelosi từ lâu là buộc một cuộc bỏ phiếu chung về cả Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng tại Thượng viện trước khi giải lao, và nghị quyết ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD của TNS. Sanders (Độc Lập-Vermont), được thúc đẩy qua cuộc bỏ phiếu của một đảng.

Trong một thông cáo báo chí ngày 11/08/2021, Ủy ban Cấp tiến của Quốc hội đã thể hiện sự tán thành của họ đối với động thái này, nói rằng họ sẽ không xem xét dự luật cơ sở hạ tầng trước khi thông qua nghị quyết ngân sách. Với số lượng gồm 95 phiếu bầu, sự hợp tác qua cuộc họp kín này là cần thiết đối với kế hoạch của bà Pelosi.

Nhưng trong một bức thư được công bố vào ngày hôm sau, 9 thành viên ôn hòa của Hạ viện đã giữ lập trường ngược lại, nói rằng họ sẽ không xem xét giải pháp ngân sách trước khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua. Trong khi nhóm này, tất cả các thành viên của cuộc họp kín “Những Người giải quyết Vấn đề” tại Hạ viện, mặc dù có số thành viên nhỏ hơn so với cuộc họp kín cấp tiến, họ lại kiểm soát đủ số phiếu bầu để làm hỏng các kế hoạch của bà Pelosi.

Nhóm 9 dân biểu này – Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey), Carolyn Bordeaux (Dân Chủ-Georgia), Filemon Vela (Dân Chủ-Texas), Jared Golden (Dân Chủ-Maine), Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), Vincente Gonzalez (Dân Chủ-Texas), Ed Case (Dân Chủ-Hawaii), Jim Costa (Dân Chủ-California), và Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon) – đã giữ vững cam kết của mình kể từ khi công bố bức thư này.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Bảy hướng tới 9 dân biểu này, bà Pelosi nói rằng các thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện “có cơ hội lịch sử để xây dựng một tương lai mạnh mẽ hơn, công bằng hơn cho trẻ em”. Bà tiếp tục, “về con số 3.5 ngàn tỷ USD cho gói này,” một mối quan tâm của những người ôn hòa, “Tổng thống đã rõ ràng: đây là con số sẽ tôn vinh tầm nhìn của ông ấy để Xây dựng Trở lại Tốt hơn.”

Bà Pelosi kết thúc thông cáo báo chí này với lời cầu xin các thành viên trong cuộc họp kín của bà: “Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc thông qua nghị quyết ngân sách đều đe dọa thời gian biểu để thực hiện tiến bộ lịch sử và tầm nhìn chuyển đổi mà Đảng Dân Chủ chia sẻ. Để ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống Biden… chúng ta phải nhanh chóng thông qua nghị quyết ngân sách trong tuần này. Điều cần thiết là cuộc họp kín của chúng ta tiến hành thống nhất với quyết tâm mang lại sự tiến bộ chỉ có một lần trong thế kỷ cho trẻ em.”

Việc công bố thông cáo báo chí này theo sau tin tức hôm thứ Năm (18/08/2021) rằng 2 TNS. ôn hòa – TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona)-đang cố vấn cho 9 người trong các cuộc đàm phán với Tòa Bạch Ốc và bà Người phát ngôn. 2 Thượng nghị sĩ này đã không bình luận công khai về sự tham gia của họ kể từ hôm thứ Năm (18/08).

Hôm thứ Hai (15/08), TNS. Manchin đã phá vỡ sự im lặng của mình về thế trận bế tắc.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter của mình, TNS. Manchin đã nói về kế hoạch của bà Pelosi trong việc ép buộc bỏ phiếu cho cả hai dự luật như sau: “Giống như Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã cùng nhau họp tại Thượng viện để thông qua gói cơ sở hạ tầng lịch sử của lưỡng đảng trước khi xem xét nghị quyết ngân sách của Đảng Dân Chủ, Hạ viện nên gạt chính trị sang một bên và làm điều tương tự. Với rất nhiều bất ổn trên thế giới ngày nay, một điều chắc chắn là chúng ta phải đoàn kết và thông qua một ưu tiên quan trọng của người dân Hoa Kỳcải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia chúng ta. Đây không phải là về đảng phái hay chính trị, mà là làm những gì phù hợp cho đất nước. Nó sẽ gửi một thông điệp khủng khiếp đến người dân Hoa Kỳ nếu dự luật này của lưỡng đảng bị bắt làm con tin. Tôi kêu gọi các đồng nghiệp của tôi trong Hạ viện nhanh chóng có động thái để đưa dự luật duy nhất của một thế hệ này đến bàn của Tổng thống để ông ấy ký thông qua.”

Ngay cả khi Hạ viện trở lại hôm nay để tiếp nhận các đề nghị này, bà Pelosi phải đối mặt với một tình huống khó khăn. Không ai trong số những người cấp tiến hay những người ôn hòa của Hạ viện chịu từ bỏ cam kết với các mục tiêu tương ứng của mình.

Nếu bà Pelosi cố gắng xoa dịu những người ôn hòa và thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trước, như TNS. Manchin nhấn mạnh, bà ấy sẽ mất 95 phiếu bầu của cuộc họp kín cấp tiến và dự luật có thể sẽ thất bại. Nhưng nếu bà ấy cố gắng xoa dịu những người cấp tiến và thông qua cả hai, bà ấy sẽ mất 9 người ôn hòa. Mặc dù nhỏ hơn, chín phiếu bầu này đủ để tiêu diệt cả hai dự luật; với liên minh 220 phiếu bầu bị chia rẽ sâu sắc của bà ấy chống lại cuộc họp kín thống nhất 212 phiếu của Đảng Cộng Hòa, bà Pelosi chỉ có thể để mất 3 người trong số liên minh của bà ấy tham gia với Đảng Cộng Hòa để tránh bị hòa hoặc bị phủ quyết toàn bộ.

Tuyên bố của TNS. Manchin ngày hôm nay làm tăng áp lực lên bà Chủ tịch Hạ viện, người phải tìm cách vượt qua bế tắc nếu hy vọng thông qua cả hai dự luật. Mặc dù vậy, bà Pelosi vẫn hy vọng rằng bà sẽ có cả hai dự luật được thông qua hôm 01/10/2021.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn