Mặc dù Đạo luật Đầu tư vào Hoa Kỳ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã được mô tả rộng rãi như một “dự luật cơ sở hạ tầng,” nhưng tác động của nó đối với cuộc sống của người Mỹ còn vượt khỏi đường bộ, đường sắt và cầu. Các quy định mới trong dự luật này ảnh hưởng đến giao thông vận tải, sản xuất, đường ống nước, nghiên cứu, trường học.

Đạo luật Đầu tư vào Hoa Kỳ gồm 2,702 trang đáng kinh ngạc, nhưng dù sao thì nó vẫn nhỏ hơn nhiều dự luật được thông qua trong vài thập kỷ vừa qua.

Mặc dù ngày nay Quốc hội thông qua ít dự luật hơn trước đây, nhưng các dự luật hiện đại có xu hướng lớn hơn. Một số người đã chỉ trích các dự luật lớn vì chúng cho phép các dân biểu gộp nhiều luật không liên quan lại với nhau hoặc che giấu các ưu đãi tài chính cho các nhóm lợi ích đặc biệt.

Dưới đây là một số kế hoạch đáng ngạc nhiên được tìm thấy trong dự luật cơ sở hạ tầng của TT Biden:

Những nghiên cứu kỳ lạ

Ba trong số những nghiên cứu kỳ lạ nhất trong dự luật tập trung vào công bằng trong các sản phẩm hình nộm thử va chạm (trong xe cộ), chiều dài xe lửa và việc sử dụng xe đạp để ứng phó với thảm họa.

Nghiên cứu về hình nộm sẽ đánh giá liệu vị trí ngồi của các hình nộm thử nghiệm va chạm có dẫn đến kém an toàn về xe cộ đối với phụ nữ, người cao niên, thanh niên và những người có trọng lượng bất thường hay không. Sau khi có kết quả, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia sẽ quyết định có sử dụng hình nộm tai nạn để thể hiện rõ hơn các tác động của những vụ va chạm xe hơi đối với những nhóm người này hay không. Ngày nay, chính phủ liên bang chỉ sử dụng hình nộm nam giới.

Nghiên cứu về xe đạp sẽ xác định xem liệu các kế hoạch ứng phó với thiên tai cho các khu vực có ít xe hơi có nên bao gồm việc sử dụng xe đạp dành cho những người ứng cứu đầu tiên, nhân viên cấp cứu, và đại diện cộng đồng hay không. Ít nhất tám thị trấn đảo nhỏ trên khắp Hoa Kỳ không cho phép sử dụng xe hơi.

Một nghiên cứu khác sẽ đánh giá xem liệu các chuyến tàu chở hàng dài hơn 7,500 feet có gây thêm rủi ro cho con người hay không. Trong thập kỷ qua, các chuyến tàu đã dài hơn, nhưng hầu hết các chuyến tàu ngày nay đều có độ dài từ 5,800 đến 7,500 feet.

Đường phố thân thiện với môi trường

Dự luật cơ sở hạ tầng có kế hoạch cung cấp cho các cộng đồng có thu nhập thấp, bao gồm các khu bảo tồn dành cho những người Mỹ da đỏ, khoản tài trợ lên tới 15 triệu USD để đổi mới đường xá của họ bằng các kỹ thuật xây dựng đường mới.

Một số đường phố mới sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời. Các khu vực thành thị thường ấm hơn từ 1 đến 5 độ vì các con đường và tòa nhà hấp thụ nhiệt của mặt trời. Các đường phố phản quang sẽ loại bỏ một phần chênh lệch nhiệt độ này.

Các đường phố khác sẽ cho phép nước thẩm thấu vào lớp đất bề mặt. Mặc dù những con đường này thân thiện với môi trường hơn, nhưng chúng cũng khó lắp đặt hơn, đắt tiền và khó bảo trì hơn.

Khuyến khích phụ nữ lái xe tải

Dự luật của TT Biden tổ chức một ủy ban khuyến khích phụ nữ tham gia lái xe tải. Lưu ý rằng phụ nữ nắm giữ 24% công việc trong ngành vận tải đường bộ nhưng thường ít xảy ra tai nạn xe tải hơn, dự luật này tuyên bố rằng Quốc hội muốn ngành vận tải đường bộ “khám phá mọi cơ hội để khuyến khích và hỗ trợ việc theo đuổi và duy trì nghề nghiệp trong ngành vận tải đường bộ.”

Để bảo đảm cho điều này diễn ra, Quốc hội sẽ thành lập một Ban Cố vấn Phụ nữ trong ngành Vận tải đường bộ để xác định “các rào cản và xu hướng ngành trực tiếp hoặc gián tiếp ngăn cản phụ nữ theo đuổi và duy trì nghề nghiệp trong ngành vận tải đường bộ.” Dự luật không đề cập đến khả năng có ít phụ nữ muốn làm công việc lái xe tải.

Những phụ nữ ‘gặp khó khăn về kinh tế và xã hội’

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vận tải sẽ được dự luật phân loại là “những người gặp khó khăn về kinh tế và xã hội.”

Về mặt pháp lý, một “cá nhân khó khăn về kinh tế và xã hội” là bất kỳ người nào không phải là người da trắng hoặc là phụ nữ, với một số trường hợp ngoại lệ.

Dự luật của TT Biden tuyên bố rằng sự phân biệt đối xử khiến phụ nữ và các dân tộc thiểu số không có mặt trong thị trường vận tải do liên bang hỗ trợ. Dự luật tuyên bố rằng “chỉ riêng những nỗ lực phân biệt giới tính và sắc tộc là không đủ để giải quyết vấn đề.”

Nói cách khác, là một người thiệt thòi là lợi thế của một cá nhân đối với chính phủ liên bang. Phụ nữ và dân tộc thiểu số được ưu đãi khi làm việc với chính phủ liên bang trong ngành vận chuyển.

Xe hơi điện và máy làm sạch không khí

Dự luật của TT Biden khuyến khích phát triển ngành sản xuất pin xe điện thân thiện với môi trường của Hoa Kỳ cũng như công nghệ làm sạch không khí tân tiến.

Đầu tiên, dự luật cung cấp các khoản tài trợ cho các công ty Hoa Kỳ sản xuất pin tân tiến được sử dụng trong xe hơi điện. Dự luật tuyên bố rằng pin được sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ tăng cường an ninh quốc gia bằng cách giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa ngoại quốc.

Một khi những chiếc xe hơi điện bị hao mòn, pin của chúng sẽ được tái chế để chứa điện năng thu được từ lưới điện, cũng như dành cho các mục đích sử dụng khác. Chính phủ cũng sẽ trao các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp thu gom pin để tái chế.

Hơn nữa, dự luật cung cấp các khoản tài trợ để kết nối xe hơi với đường xá, cao ốc và các phương tiện khác sử dụng công nghệ giao thông thông minh.

Cuối cùng, dự luật yêu cầu sử dụng các công nghệ loại bỏ carbon với quy mô lớn để lọc carbon dioxide khỏi không khí. Dự luật tuyên bố chương trình này sẽ dẫn đến sự phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, và tạo công ăn việc làm với mức lương cao.

An ninh khoáng sản quan trọng

Dự luật yêu cầu “các khoáng chất quan trọng” phải được sản xuất tại Hoa Kỳ ở “mức độ tối đa có thể thực hiện được.”

Dự luật nêu rõ, bắt buộc phải có khoáng sản để tạo ra các công nghệ hiện đại là một vấn đề an ninh quốc gia. Nếu không có nguồn khoáng sản quan trọng của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ phải dựa vào các quốc gia ngoại bang khác.

Để các công ty Hoa Kỳ khai thác khoáng sản hiệu quả, chính phủ sẽ làm cho quy trình cấp phép liên bang để khai thác khoáng sản trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chính phủ sẽ duy trì các tiêu chuẩn môi trường của việc khai thác.

Quy định mới về các đường ống dẫn dầu 

Từ lâu, các công ty dầu mỏ và các bộ lạc người Mỹ bản địa đã tranh cãi về các đường ống dẫn dầu đi qua những vùng đất của người Mỹ bản địa. Một trong những hành động đầu tiên của TT Biden khi đương nhiệm là thu hồi giấy phép cho Đường ống Keystone, vốn gây ra tranh cãi vì tuyến đường của nó đi qua lãnh thổ thuộc các bộ lạc Rosebud Sioux, Nakoda và Aaniiih.

Dự luật cơ sở hạ tầng vĩnh viễn ngăn cản các đường ống đi qua đất của người da đỏ, chỉ với sự cho phép của liên bang. Nếu một bộ lạc yêu cầu hủy bỏ một đường ống dẫn, thì sẽ không có đường ống nào được đi qua.

Lính cứu hỏa liên bang tăng lương

Dự luật của TT Biden tăng lương cho lính cứu hỏa rừng liên bang lên 20,000 USD hoặc 50%, tùy theo mức nào thấp hơn.

Gần đây, chính phủ liên bang đã chật vật để giữ những người lính cứu hỏa rừng, những người thường kiếm được ít tiền hơn các đồng nghiệp của họ làm việc tại tiểu bang và địa phương. Không có đủ lính cứu hỏa, các khu rừng của Hoa Kỳ dễ gặp nạn cháy rừng hơn.

Hiện tại, theo Indeed, thu nhập trung bình của các nhân viên cứu hỏa rừng kiếm là 42,620 USD một năm. Dự luật sẽ giúp họ kiếm được khoảng 62,620 USD một năm — thấp hơn khoảng 4,000 USD so với mức lương trung bình của quốc gia.

Tiền phục hồi cá hồi

172 triệu USD trong số tiền của dự luật sẽ được dùng để giúp các quần thể cá hồi ở khu vực Bờ Tây phục hồi sau các hoạt động của con người.

Số tiền này bổ sung vào khoản 3.1 tỷ USD mà Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã chi để giúp các quần thể cá hồi phục hồi.

Trong nhiều trường hợp, quần thể cá hồi ở Bờ Tây hiện đang phục hồi rồi.

Lên kế hoạch để chấm dứt tất cả các trường hợp tử vong do giao thông

Các cộng đồng có kế hoạch chấm dứt tất cả các trường hợp tử vong do giao thông sẽ nhận được tài trợ của chính phủ. Không giống như các chương trình an toàn giao thông nhằm giảm số ca tử vong và thương tích, các chương trình Hướng tới Tử vong bằng Không (TZD) do dự luật của TT Biden khuyến cáo có mục tiêu là đưa cả hai trường hợp tử vong và thương tích nghiêm trọng trên đường bộ trở về số không.

Để chấm dứt tất cả các trường hợp tử vong trên đường cao tốc, tổ chức TZD khuyến nghị xây dựng những con đường an toàn hơn; lắp đặt thiết bị cưỡng chế giới hạn tốc độ tự động trên các phương tiện; sử dụng nhu liệu để theo dõi người lái xe về tình trạng mệt mỏi và mất tập trung, thu thập dữ liệu về phương tiện và liên kết tất cả các phương tiện bằng các thiết bị không dây.

TZD chỉ trích việc người Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Trang web của TZD viết: “Miễn là văn hóa chấp nhận rủi ro này còn tồn tại, thì không có cách nào đạt được tầm nhìn không có tử vong do giao thông. Để chấp nhận văn hóa an toàn giao thông, điều quan trọng là phải tạo ra và thấm nhuần mệnh lệnh xã hội cần thiết để từ chối các hành vi có nguy cơ, thực hiện các hành vi bảo vệ, và thực hiện các chính sách an toàn giao thông.”

Vẫn chưa rõ bằng cách nào mà các chính sách như vậy sẽ loại bỏ mọi tai nạn gây tử vong có thể xảy ra.

Ông Jackson Elliott là một phóng viên tin tức. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian với các bằng hữu.

Do Jackson Elliott thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn