Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã kêu gọi một “lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức” sau cuộc khám xét của FBI tại dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump.

“Tổng chưởng lý Garland và Bộ Tư pháp lẽ ra đã phải đưa ra câu trả lời cho người dân Mỹ và phải làm như vậy ngay lập tức,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông nhấn mạnh: “Đất nước xứng đáng được nghe lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức về những gì đã dẫn đến các sự kiện hôm thứ Hai (08/08).”

Những bình luận đầu tiên của ông McConnell về hành động của FBI đã được đưa ra một ngày sau khi cuộc đột kích diễn ra. Ông đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc khi được giới báo chí hỏi trước đó vào ngày ông đang ở Kentucky.

Được biết, ông McConnell đã trả lời rằng: “Tôi đến đây để nói về lũ lụt và việc phục hồi sau trận lũ lụt.”

Vị lãnh đạo thiểu số này đã ở tại quê nhà sau hậu quả của trận lũ kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người.

Bình luận của ông McConnel đã bổ sung vào danh sách các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa yêu cầu Tổng chưởng lý Merrick Garland và Giám đốc FBI Christopher Wray phải đưa ra lời giải thích cho vụ khám xét nói trên. 

TNS McConnell: ‘Đất nước xứng đáng được nghe lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức’ về vụ khám xét tư dinh ông Trump
Một thành viên của Sở Mật vụ ở trước nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Triệu tập để điều trần

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cũng kêu gọi giám sát sau cuộc đột kích chưa từng có nhắm vào cựu tổng thống.

Thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện này đã kêu gọi Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) triệu tập ông Merrick Garland và ông Christopher Wray để điều trần vào cuối tuần này.

“Ông Jerry Nadler, hãy triệu tập ông Christopher Ray, hãy triệu tập ông Merrick Garland, đưa họ đến trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện để chúng tôi có thể hỏi họ những câu hỏi mà người dân Mỹ xứng đáng được nghe câu trả lời,” ông kêu gọi.

Ông Jordan tiếp tục truy vấn những người đứng đầu của hai cơ quan liên quan đến lệnh khám xét mà họ đã thực hiện. 

“Lệnh khám xét đó viết gì? Các ông thực sự đã làm những gì? Các ông đã tìm kiếm những gì? Tại sao không nói chuyện với Tổng thống Trump và cung cấp thông tin mà các ông đang theo đuổi?” ông Jordan đặt câu hỏi. 

Thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cũng tham gia, thúc ép ông Wray phải giải thích cho cuộc khám xét không được báo trước này. 

Ông Grassley nói: “Nếu FBI không thật minh bạch bào chữa cho các hành động ngày hôm qua và cam kết loại bỏ sự thiên vị ​​chính trị đã tiêm nhiễm vào các cuộc điều tra nhạy cảm nhất của họ, thì họ sẽ phải tự định đoạt cho số phận của chính mình,” ông Grassley cho biết.

TNS McConnell: ‘Đất nước xứng đáng được nghe lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức’ về vụ khám xét tư dinh ông Trump
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đứng bên ngoài tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida hôm 08/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Lý do của vụ khám xét không được giải thích

Trong khi đó, cơ quan này vẫn im hơi lặng tiếng về lý do tiến hành cuộc đột kích vào Mar-a-Lago bất chấp sức ép từ các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa.

Hồ sơ tòa án cho thấy, FBI đã thực hiện một lệnh khám xét được thẩm phán liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn hôm 05/08. Ông Reinhart đã ban hành lệnh này để đáp ứng nhiều yêu cầu, trong đó có một lệnh đối với các liên lạc điện tử bị nghi ngờ có liên quan đến một cuộc điều tra tội phạm đang được tiến hành, theo sổ ghi án.

Anh Eric Trump đã tuyên bố trước đó rằng cuộc đột kích được tiến hành để xem liệu cha anh có sở hữu bất kỳ tài liệu mật tiềm năng nào từ thời còn đương chức hay không.

Đầu năm nay, ông Trump đã trả lại 15 thùng hồ sơ được lưu giữ tại khu nghỉ mát Mar-a-Largo cho Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA), cơ quan này cho biết các thùng đó chứa các tài liệu được đánh dấu là thông tin an ninh quốc gia tuyệt mật. Các đặc vụ liên bang được cho là đã tìm kiếm thêm các tài liệu tại khu tư dinh này hôm thứ Hai (08/08).

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Lorenz Duchamps
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn