Các đặc vụ FBI đột kích khu nghỉ dưỡng ở Florida của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đang tìm kiếm một số hồ sơ nhất định, theo một luật sư của ông Trump, người có mặt tại hiện trường trong lúc các đặc vụ đang ở khu nghỉ dưỡng.

“Họ đang tìm kiếm các hồ sơ tổng thống, những gì họ cho là hồ sơ tổng thống, và bất cứ thứ gì có thể là hồ sơ mật,” bà Christina Bobb, vị luật sư nói trên, nói với The Epoch Times hôm 09/08.

“Chúng tôi đã rất hợp tác với họ trước đây. Và tôi không rõ tại sao họ lại đi đến những biện pháp quyết liệt như vậy để làm điều này. Nhưng họ đã làm vậy. Và về cơ sở chính đáng, họ sẽ không cho chúng tôi biết lý do,” bà cho biết thêm.

Giữa tháng 01/2022, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) đã sắp xếp việc vận chuyển từ Mar-a-Lago đến cơ quan này 15 hộp mà họ cho biết là chứa các hồ sơ tổng thống. Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, các hồ sơ này lẽ ra phải được chuyển hồi tháng 01/2021 khi ông Trump rời nhiệm sở, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố tại thời điểm đó. Họ đã không phúc đáp một truy vấn hôm thứ Ba (09/08).

Khoảng hai chục đặc vụ FBI đến vào khoảng 9 giờ sáng hôm thứ Hai (08/08) và lưu lại Mar-a-Lago, ở West Palm Beach, trong khoảng 10 giờ đồng hồ.

Ban đầu các đặc vụ phản đối việc cho bà Bobb xem trát lệnh nhưng cuối cùng đã trình ra. Nhưng bà Bobb cho biết các đặc vụ không cho phép bất kỳ đại diện nào của cựu tổng thống giám sát cuộc tìm kiếm. Lời biện minh cho cuộc khám xét này cũng vẫn đang được niêm phong. Nhóm pháp lý của ông Trump dự định yêu cầu Tòa án Địa hạt Liên bang Phía Nam Florida hủy niêm phong bản tuyên thệ làm cơ sở cho lệnh khám xét, điều này sẽ nêu rõ lý do tại sao các nhà chức trách yêu cầu lệnh khám xét này.

“Chúng tôi không biết cơ sở chính đáng là gì. Tôi không nghĩ rằng có một nguyên do chính đáng để làm một việc quyết liệt như vậy. Nhưng họ đã làm thế,” bà Bobb nói.

FBI đã từ chối bình luận. Bộ Tư pháp (DOJ) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia chưa phúc đáp yêu cầu bình luận. Tòa Bạch Ốc cho biết DOJ độc lập và Tổng thống Joe Biden cùng những người khác trong Tòa Bạch Ốc đã không được báo trước về cuộc đột kích.

‘Ôn hòa’

Theo bà Bobb, các đặc vụ đã giữ cho Mar-a-Lago gọn gàng trong khi họ tìm kiếm các tài liệu, thậm chí có người còn nhặt rác. Bà cho biết các đặc vụ này đã “lấy một số hộp tài liệu.”

“Tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì để buộc tội. Tôi không nghĩ rằng có bất cứ điều gì đáng kể. Mà tôi chắc chắn rằng họ sẽ nói khác. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem họ nghĩ ra điều gì, nhưng tất cả chỉ là trên giấy. Tôi nghe các thuyết âm mưu và tin đồn rằng có những vật phẩm khác hoặc thứ gì đó bị lấy đi — tất cả chỉ là giấy tờ thôi,” bà cho biết.

Trước đó, các đặc vụ đã đến khu nghỉ dưỡng hồi tháng 06/2022 và được cấp quyền truy cập vào một kho lưu trữ ở đó, theo bà Bobb. “Không có gì bị che giấu và không có gì được giữ bí mật với họ, việc này càng làm cho điều này trở nên vô lý hơn,” bà nói.

“Ông Donald Trump không phạm tội gì cả,” bà Bobb nói và cho biết thêm rằng các công tố viên sẽ không thể chứng minh rằng ông Donald Trump biết về những chiếc hộp mà FBI đã lấy.

“Họ sẽ phải đặt ra nền tảng rằng ông Donald Trump thực sự đã thu dọn văn phòng của chính ông ấy, và ông Donald Trump thực sự là người quản lý những hồ sơ này, và rằng ông ấy đã thực sự chuyển chúng đi,” bà nói.

Bà dự đoán rằng, nếu DOJ quyết định buộc tội ông Trump, thì nỗ lực này sẽ không đi được xa lắm.

“Tôi chỉ không thấy cuộc khám xét này gây ra chút khác biệt nào. Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump rất có thể sẽ tái tranh cử,” bà nói. “Tôi không thể chờ đợi cho đến khi ông ấy tái tranh cử. Và ông ấy sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Anh Roman Balmakov là một Phóng viên của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Facts Matter”. Anh đã đi khắp đất nước (cũng như ngoại quốc) để đưa tin về các cuộc biểu tình, bạo loạn, và bầu cử. Anh cũng là nhà sản xuất của nhiều quảng cáo của Epoch Times, cả trên truyền hình và mạng xã hội.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn