Hôm thứ Tư (03/08), Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã đề nghị rằng An sinh Xã hội và Medicare không còn được phân loại là các chương trình quyền lợi liên bang nữa và thay vào đó, những quỹ này nên được Quốc hội phê chuẩn hàng năm trong một nỗ lực nhằm hạn chế nợ.

Nhà lập pháp này đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc phỏng vấn hôm 03/08 trên “The Regular Joe Show,” một chương trình phát thanh thuộc phái bảo tồn truyền thống trên WTAQ News Talk ở Wisconsin.

Ông Johnson lưu ý rằng các ngân sách cho Bộ Quốc phòng và Các vấn đề Cựu chiến binh đều được phê chuẩn như là chi tiêu tùy ý thường niên.

“Về An sinh Xã hội và Medicare, nếu quý vị đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi, thì quý vị sẽ nhận được bất kể chi phí như thế nào,” ông nói. “Và vấn đề của chúng ta ở đất nước này là hơn 70% ngân sách liên bang của chúng ta, chi tiêu liên bang của chúng ta, toàn bộ đều là chi tiêu bắt buộc. … Quý vị không thể can thiệp vào đó và sửa đổi những chương trình không có khả năng chi trả. Nó chỉ là chương trình tự động.”

Các phúc lợi An sinh Xã hội có sẵn khi về hưu tại Hoa Kỳ cho những công dân 65 tuổi hoặc từ tuổi đó trở lên hoặc những người bị tàn tật, trong khi bảo hiểm y tế Medicare là dành cho những người từ 65 tuổi hoặc từ tuổi đó trở lên, hoặc một số người khuyết tật trẻ tuổi hơn. Những chương trình này được tài trợ bởi tiền thuế quỹ lương.

Ông Johnson cho biết hai chương trình trên nên được Quốc hội phân bổ ngân sách hàng năm để mọi thứ có thể được đánh giá.

‘Gánh nặng nợ nần to lớn’

“Những gì chúng ta phải làm là chúng ta phải biến mọi thứ thành chi tiêu tùy ý sao cho tất cả đều được đánh giá thì chúng ta mới có thể khắc phục sự cố hoặc sửa đổi các chương trình không hiệu quả, không có khả năng chi trả,” ông Johnson nói. “Chừng nào mọi thứ còn ở chế độ tự động, thì chúng ta sẽ chỉ tiếp tục nợ nần chồng chất. … Đó là gánh nặng nợ nần to lớn này. ”

Medicare hiện hỗ trợ gần 64 triệu người dân Mỹ và dự kiến ​​sẽ tốn 1.02 ngàn tỷ USD vào năm 2023, theo Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa, trong khi có hơn 55 triệu người về hưu, thành viên gia đình của người có bảo hiểm qua đời, và gia đình của họ nhận trợ cấp từ Quỹ ủy thác Bảo hiểm An sinh Xã hội cho Người lao động về hưu và Người Sống sót.

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa, một nhóm bao gồm 157 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, liệt kê việc cắt giảm Medicare và An sinh Xã hội như là yếu tố chính của ngân sách đề nghị (pdf) cho năm tài chính 2023.

Các báo cáo thường niên được công bố vào tháng Sáu bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare cho thấy rằng cả hai quỹ đều đang hướng tới tình trạng vỡ nợ trong 13 năm tới.

Tuy nhiên, bình luận của ông Johnson đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã nói trong một tuyên bố hôm 03/08 rằng “việc đặt An sinh Xã hội và Medicare vào trong tình trạng sắp bị loại bỏ hàng năm không phải là cách giúp các gia đình lao động” và thay vào đó sẽ “tàn phá họ.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), cũng chỉ trích đề nghị của ông Johnson.

“Ông ấy đã lập luận rằng những lợi ích mà hàng triệu người Mỹ dựa vào hàng ngày không nên được bảo đảm, mà phải chịu sự đấu đá nội bộ đảng phái ở Hoa Thịnh Đốn,” ông Schumer nói tại Thượng viện hôm thứ Tư. “Ông ấy muốn thu hồi sự trợ cấp của Medicare và An sinh Xã hội và khiến chúng trở nên tùy ý. Thế thì, quý vị biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta làm mọi thứ tùy ý ở đây không? Tất cả chúng sẽ thường xuyên bị cắt giảm, hoặc thậm chí bị loại bỏ. Chúng tôi không muốn làm điều đó.”

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, một phát ngôn viên của ông Johnson cho biết quan điểm của thượng nghị sĩ này là không có kỷ luật tài khóa và sự giám sát thường thấy với chi tiêu tùy ý, Quốc hội đã và đang cho phép các quyền lợi An sinh Xã hội và Medicare bị đe dọa.

“Điều này phải được giải quyết thông qua việc Quốc hội thực hiện trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc để bảo đảm rằng những người cao niên không cần đặt câu hỏi liệu các chương trình mà họ phụ thuộc có đáng tin cậy hay không,” tuyên bố này cho biết. “Chúng ta cần một quy trình để cứu những chương trình này và không ai làm gì để cứu chúng về lâu dài. Chúng ta tiếp tục nợ nần chồng chất, thế chấp tương lai của con em chúng ta, và khiến các chương trình này gặp rủi ro.”

Ông Johnson đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba tại Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn