Một quan chức hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho biết GOP sẽ không động đến chương trình An sinh xã hội hoặc Medicare trong các cuộc đàm phán với Đảng Dân Chủ về việc tăng mức trần nợ.

Trong tuần này (23-29/01), Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), cựu chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng Hòa đồng thời là ứng cử viên Thượng viện Indiana năm 2024, nói với các phóng viên rằng “giới hạn nợ tạo cơ hội để chúng ta có một cuộc trò chuyện nghiêm túc,” và nói thêm rằng ông hy vọng Đảng Dân Chủ và chính phủ ông Biden “đến bên bàn đàm phán”.

Ông Banks nói: “Tôi hy vọng rằng Lãnh đạo Thượng viện Schumer và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sẽ ngồi vào bàn đàm phán với các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện để thảo luận về những gì chúng ta có thể đồng tình,” ông Banks nói. “Đó là tất cả những gì về một cuộc đàm phán.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đề nghị cắt giảm chương trình An sinh xã hội và Medicare, những chương trình mà những người Mỹ đã nghỉ hưu tham gia. Hành động này đã khiến các nhân vật hàng đầu của GOP đưa ra lời cảnh báo, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump với lời khuyên rằng những kế hoạch như vậy sẽ là một sai lầm.

“Ông có muốn chương trình An sinh xã hội và Medicare được đưa ra thảo luận như một phần của các cuộc đàm phán này không?” phóng viên Robert Costa của tờ Washington Post hỏi ông Banks.“Không,” ông Banks trả lời. “Tôi có thể nói thay mặt cho phần lớn thành viên Đảng Cộng Hòa chiếm đa số: Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng tôi muốn động đến chương trình An sinh xã hội, Medicare, Medicaid, các chương trình mà người cao niên và những người khác hiện nay đang sống dựa vào hoặc những người sẽ sớm sống dựa vào các chương trình đó.”

Thay vào đó, ông Banks đề xuất cắt giảm chi tiêu cho một số cơ quan liên bang đã mở rộng trong thời gian chính phủ liên bang đối phó với dịch bệnh COVID-19. Ông lập luận rằng nên cắt giảm chi tiêu ngay bây giờ, bởi vì nếu không làm như vậy sẽ tiếp tục làm tăng nợ quốc gia của Hoa Kỳ, hiện đã lên tới mức khoảng 32 ngàn tỷ USD.

“Tôi nghĩ đó là những lĩnh vực mà chúng ta có thể bắt đầu, nhưng giải pháp dễ dàng hiện nay là [hãy] xem xét đâu là chỗ chúng ta có thể cắt giảm chi tiêu lãng phí,” ông Banks nói. “Ý tôi là, dưới danh nghĩa COVID, hàng ngàn tỷ dollar đã được chi ra — một phần trong đó là để giải quyết đại dịch, phần lớn không liên quan gì đến đại dịch — điều này đã làm phình to mọi cơ quan liên bang.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã cảnh báo các thành viên hàng đầu của Quốc hội rằng Hoa Kỳ sẽ chạm mức trần nợ và kêu gọi tăng mức trần này. Khoảng một tuần trước, Hoa Kỳ đã chạm mức trần nợ, khiến bà Yellen phải thực hiện “các biện pháp đặc biệt” như một giải pháp tạm thời để tránh vỡ nợ.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp nhóm kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp nhóm kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Những lời cảnh báo

Hôm thứ Bảy (21/01), trong khi trao đổi với hãng tin AP, bà Yellen cho biết bà tin rằng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ nhưng cho rằng việc cắt giảm chi tiêu mà các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện đang mong muốn thực hiện là “rất vô trách nhiệm”. Bà giải thích lý do là “các thị trường có thể trở nên khá lo lắng về việc liệu Hoa Kỳ có thanh toán được các hóa đơn của mình hay không.”

Bà nói với AP rằng, nếu có một vụ vỡ nợ, thì “sẽ gây ra một thảm họa tự tạo ở Hoa Kỳ và nền kinh tế thế giới.” Với các biện pháp hiện tại, chính phủ liên bang sẽ có thể hoạt động cho đến khoảng tháng Sáu.

“Quốc hội cần hiểu rằng điều này liên quan đến việc thanh toán các hóa đơn đã phát sinh từ những quyết định của Quốc hội nhiệm kỳ hiện tại và các nhiệm kỳ trước, chứ không phải là về các khoản chi tiêu mới,” bà Yellen nói với hãng thông tấn trên. “Không thể bàn về việc liệu chúng ta có thanh toán các hóa đơn của mình hay không.”

Hôm thứ Hai (23/01), Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết đàm phán về giới hạn nợ là một ý tưởng khó có thể thành công.

“Việc này đã được thực hiện ba lần trước đây, trong chính phủ trước đây của ông Donald Trump, vì vậy điều này không có gì bất thường,” cô nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc. “Đây là điều nên được thực hiện vô điều kiện, và chúng ta không nên nắm giữ các chương trình quan trọng mà người dân Mỹ thực sự hưởng lợi và quan tâm đến làm con tin—chương trình An sinh xã hội, Medicare không nên bị đặt vào tình thế bị bắt làm con tin.”

Bất chấp những lời cảnh báo và những lập luận ngày càng gia tăng, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói với CNN hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ “sẽ không vỡ nợ,” mặc dù ông không giải thích thêm. Hôm thứ Ba (24/01), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) nói với hãng thông tấn này rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu trên thực tế Hoa Kỳ không thực hiện các nghĩa vụ của mình.

“Mỗi người Mỹ sẽ phải trả giá,” ông Schumer nói. “Chà, tôi muốn nói với các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của mình rằng: Nếu quý vị muốn nói về cắt giảm chi tiêu, thì quý vị có nghĩa vụ – nghĩa vụ – phải cho người dân Mỹ thấy chính xác loại cắt giảm mà quý vị đang nói đến.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn