Theo Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), để giải quyết tình trạng vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở Trung Quốc cũng như giải quyết việc nhà cầm quyền Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết theo hiệp ước đòi hỏi phải có hành động dứt khoát trên các mặt trận kinh tế, thương mại, ngoại giao, lập pháp, và chống gián điệp.

Hôm 26/02, ông Scott nói với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV tại Hội nghị Hành động Chính trị của phái Bảo tồn Truyền thống ở Orlando, Florida, rằng “Trung Quốc đã quyết định trở thành địch thủ của chúng ta. Và chúng ta đang ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới mà họ đã khơi mào.”

“Chính quyền Trung Quốc cộng sản đã quyết định đánh cắp công nghệ của chúng ta, đánh cắp công việc của chúng ta, bắt mọi người vào tù vì tôn giáo của họ, tước đoạt các quyền căn bản của công dân Hồng Kông, quân sự hóa Biển Đông, [và] vi phạm mọi thỏa thuận mà họ từng đạt được.”

Ông Scott kêu gọi sự chú ý rộng rãi hơn đối với cuộc khủng hoảng nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc và vô số hình thức tàn ác, lừa dối, và đàn áp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thực hiện. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “thảo luận về những hành động tàn bạo ở Trung Quốc,” chẳng hạn như việc ĐCSTQ đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, đàn áp các nhóm tôn giáo, trấn áp ở Hồng Kông, cũng như sự đe dọa của họ đối với Đài Loan dân chủ.

Ông Scott cho biết mặc dù nhiều vấn đề trong số này có vẻ như là những vấn đề địa chính trị lớn và khó khăn, nhưng ông đã nêu bật những hành động mà người dân có thể thực hiện hàng ngày để gây áp lực lên ĐCSTQ. Vị thượng nghị sĩ này cho biết, điều đầu tiên người dân nên làm là tẩy chay hàng hóa từ Trung Quốc để gửi đi một thông điệp về tình trạng lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương và các hành vi lạm dụng khác.

Ông Scott cho hay, “Không ai trong chúng ta nên mua một sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc cộng sản. Không, không được, không một sản phẩm nào hết. Chúng ta chỉ nên mua các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ và do các đồng minh của chúng ta sản xuất.”

“Mỗi khi quý vị trả tiền cho một công ty Trung Quốc, thì coi như số tiền đó sẽ chảy vào túi chính quyền Trung Quốc, vốn đang kiểm soát toàn bộ nền kinh tế này.”

Ông Scott cho biết, nhiệm vụ cấp bách thứ hai là buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về nhiều hành vi vi phạm các thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là việc nhà cầm quyền này không tuân thủ các cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

Ông nói rằng, “Hãy nhìn vào [số liệu] mới nhất về thỏa thuận thương mại. Họ không hề tuân thủ thỏa thuận này, và chúng ta cần phải bắt tay vào việc buộc họ chịu trách nhiệm về tất cả những lời xảo ngôn của họ. Và vì vậy, chính phủ của chúng ta cần phải làm công việc của mình, và mọi doanh nhân cần phải làm công việc của mình. Nhưng điều này sẽ bắt đầu từ việc quý vị không mua bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất tại Trung Quốc cộng sản.”

Ông Scott đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” từng được ký kết vào tháng 01/2020, cụ thể là cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong năm 2020–2021 so với [lượng hàng hóa] Trung Quốc đã nhập cảng vào năm 2017. Hồi tháng 12/2021, vị thượng nghị sĩ này đã gửi một lá thư lên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tsai yêu cầu muốn biết chính phủ của ông Biden đã lên kế hoạch giải quyết thất bại này như thế nào.

Bên cạnh việc tiếp tục phần lớn chính sách thương mại của chính phủ ông Trump liên quan đến Trung Quốc, thì chính phủ ông Biden vẫn chưa có lời nói rõ ràng hoàn chỉnh về một cách tiếp cận chặt chẽ nhằm đối phó với các hành vi lạm dụng thương mại của Bắc Kinh.

Vị thượng nghị sĩ này cho biết, một phần trong chiến lược của ĐCSTQ trong Chiến tranh Lạnh chống lại Hoa Kỳ có liên quan đến việc thâm nhập vào xã hội Hoa Kỳ.

Ông Scott nói: “Trung Quốc Cộng sản đã làm mọi cách cố gắng thâm nhập vào đất nước của chúng ta, bằng cách thuê những người vận động hành lang và bằng cách cài cắm các điệp viên làm việc trong các trường đại học của chúng ta.”

Vị thượng nghị sĩ này cũng đưa ra sự khác biệt trọng yếu giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, những người mà ông mô tả là “tuyệt vời”. Cuộc tranh cãi của ông không phải với người dân Trung Quốc mà là với một nhà cầm quyền “dối trá, gian lận, và trộm cắp”, ông Scott nhấn mạnh. Ông cho biết ông tán thành điều luật được ban hành gần đây, vốn sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp lên các quan chức ĐCSTQ và gia đình của họ, đồng thời ngăn không cho họ theo học các trường đại học ở Hoa Kỳ.

“Tôi muốn làm tất cả những gì có thể để phơi bày chính xác chủ nghĩa cộng sản là gì, chủ nghĩa xã hội là gì, và những hành động tàn bạo nào đang tiếp diễn mỗi ngày,” ông nói. “Bất cứ công ty nào, bất cứ một cá nhân nào ở Mỹ, đều không nên làm ăn kinh doanh với Trung Quốc cộng sản.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn