Thượng nghị sĩ (TNS) Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) đã đạt được một thỏa thuận với Đảng Dân Chủ về gói chi tiêu đa hướng mà các nhà lập pháp cho rằng sẽ cải tổ bộ luật thuế, giảm thâm hụt liên bang, giảm chi phí chăm sóc y tế và đầu tư vào các chương trình năng lượng cũng như biến đổi khí hậu.

Gói chi tiêu này dường như là một phiên bản thay thế đã được sửa đổi của Dự luật Tái thiết Tốt hơn (BBB) vốn sẽ thực hiện một đại nghị trình của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, hôm 27/07, TNS Joe Manchin (Dân Chủ- West Virginia) thông báo rằng ông đã đạt được một thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) về năng lượng, thuế, và chăm sóc y tế, để thúc đẩy dự luật có tên là “Đạo luật Giảm Lạm Phát 2022” (“Inflation Reduction Act of 2022”).

Trước đây bà Sinema đã từng bác bỏ thỏa thuận này. Tuy nhiên, hôm thứ Năm (04/08), bà cho biết trong một thông báo rằng bà sẽ ủng hộ thúc đẩy và bắt đầu tranh luận về dự luật.

“Chúng tôi đã đồng ý loại bỏ điều khoản thuế lợi suất chuyển giao (carried interest, phần lợi nhuận được chia cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành), bảo vệ ngành sản xuất tiên tiến, và thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch của chúng ta theo luật điều chỉnh ngân sách của Thượng viện,” bà Sinema cho biết. “Tùy thuộc vào sự xem xét của Nghị sĩ, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ dự luật.”

Bà Sinema đã đề cập đến một điều khoản có thể sẽ đóng lại cái gọi là lỗ hổng lợi suất chuyển giao. Lỗ hổng này được cho là sẽ giúp các nhà quản lý quỹ đầu cơ và vốn chủ sở hữu [khu vực tư nhân] giàu có đóng ít thuế hơn.

Ngoài ra, bà cũng đề cập đến một thỏa thuận nhằm bảo vệ ngành sản xuất khỏi tác động của mức thuế doanh nghiệp tối thiểu được đề xướng là 15% mà những người phản đối cho rằng sẽ gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế.

“Sau nỗ lực này, tôi mong muốn được phối hợp với [TNS Mark Warner (Dân Chủ-Virginia)] để ban hành những cải tổ về thuế lợi suất chuyển giao, bảo vệ các khoản đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ và khuyến khích tăng trưởng liên tục trong khi đóng lại các lỗ hổng nghiêm trọng nhất mà một số người lạm dụng để tránh nộp thuế,” TNS đến từ Arizona nói, đề cập đến những lo ngại về thuế ảnh hưởng đến các quỹ đầu cơ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (04/08), TNS Schumer cho biết thỏa thuận này sẽ “bảo lưu các thành phần chính” của dự luật ban đầu, trong đó “giảm chi phí thuốc kê toa, chống biến đổi khí hậu, đóng lại lỗ hổng thuế do các đại công ty và giới giàu có khai thác, và giảm thâm hụt 300 tỷ USD.”

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận về Đạo luật Giảm Lạm phát mà tôi tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn thể hội nghị Dân chủ Thượng viện,” ông cũng nói. “Tôi đã có nhiều cuộc thảo luận hiệu quả với các thành viên của hội nghị trong ba ngày qua và chúng tôi đã giải quyết một số vấn đề quan trọng mà họ đã nêu ra.”

Ông Schumer cho biết phiên bản cuối cùng của dự luật sẽ được giới thiệu vào thứ Bảy (06/08).

Nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ tìm cách thông qua dự luật này bằng một công cụ thủ tục gọi là “điều chỉnh” vốn cho phép một dự luật liên quan đến thuế, chi tiêu và nợ được đa số đơn giản (trên 50%) thông qua tại Thượng viện thay vì phải vượt qua ngưỡng 60 lá phiếu theo thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster). Thủ tục điều chỉnh này cũng giới hạn cuộc tranh luận về dự luật nói trên trong 20 giờ. Điều đó có thể cho phép dự luật được thông qua chỉ với lá phiếu của Đảng Dân Chủ, nếu cần thiết, nếu mọi thành viên Đảng Dân Chủ đều ủng hộ.

Sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện

Thông báo của bà Sinema có nghĩa là tất cả 50 thành viên Đảng Dân Chủ trong Thượng viện với số ghế 50–50 sẽ ủng hộ dự luật này. Đảng Dân Chủ chiếm đa số do lá phiếu phá vỡ thế hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Hồi cuối ngày thứ Năm, trong một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết “chúng tôi đã thực hiện một biện pháp quan trọng khác để giảm lạm phát và chi phí sinh hoạt cho các gia đình Mỹ,” và nói thêm, “Tôi mong đợi Thượng viện xem xét và thông qua luật này sớm nhất có thể.”

Trong một bài đăng trên Twitter vào chiều thứ Năm, ông Schumer cho biết đạo luật này “sẽ là gói lớn nhất để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu mà Quốc hội từng thông qua.”

“Đảng Cộng Hòa muốn tước bỏ dịch vụ chăm sóc y tế của người dân, cắt giảm thuế cho người giàu, đe dọa loại bỏ chương trình Medicare và An sinh Xã hội, tăng thuế đối với các gia đình lao động,” ông nói trong một bài đăng khác trên Twitter. “Đảng Dân Chủ đang hành động để giảm lạm phát, giảm chi phí thuốc kê toa, đóng các lỗ hổng thuế bị các đại công ty khai thác.”

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã đưa ra tín hiệu phản đối gói chi tiêu này.

“Ngay cả ước tính ưa thích của Đảng Dân Chủ cũng nói rằng cái gọi là dự luật lạm phát của họ sẽ mất chín năm để cắt giảm mức lạm phát mà quốc gia chúng ta đã thêm vào mỗi tuần trong tháng Sáu,” ông viết trên Twitter hôm 03/08. “Chín năm tăng thu thuế và chi tiêu mạnh mẽ chỉ để loại bỏ lạm phát của đúng một tuần. Quả là một trò đùa.”

Trong một bài đăng khác trên Twitter, ông cho biết, “Đảng Dân Chủ muốn tăng hóa đơn tiền điện, xăng dầu và sưởi của các gia đình để họ có thể gửi cho giới nhà giàu số tiền chiết khấu khi mua xe hơi điện trị giá 80,000 USD. Các mức thuế mới đối với dầu và khí đốt của Mỹ. Đảng Dân Chủ tỏ ra là những người tốt với cái giá đắt đỏ nhưng lại không có một tác động có ý nghĩa nào đến phát thải trong khi Trung Quốc tiếp tục thải ra môi trường ngày càng nhiều.” 

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn