Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) thông báo hôm 27/07 rằng ông đã đạt được thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) về năng lượng, thuế, và chăm sóc sức khỏe, để thúc đẩy những gì dường như là một phiên bản thay thế đã qua sửa đổi của Dự luật Xây dựng lại Tốt hơn (BBB).

Gói chi tiêu mới, hiện được gọi là “Đạo luật Giảm Lạm Phát 2022” (“Inflation Reduction Act of 2022”), sẽ “giải quyết lạm phát kỷ lục bằng cách trả nợ quốc gia của chúng ta, giảm chi phí năng lượng, và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe,” ông Manchin cho biết trong một tuyên bố dài (vui lòng xem tại đây).

“Đã quá lâu, cuộc tranh luận theo quy trình điều chỉnh ngân sách ở Hoa Thịnh Đốn đã được định nghĩa bằng mức độ nó có thể giúp thúc đẩy nghị trình chính trị của Đảng Dân Chủ tên là Xây dựng lại Tốt hơn. Xây dựng lại Tốt hơn đã chết, và thay vào đó, chúng ta có cơ hội để làm cho đất nước của chúng ta mạnh hơn bằng cách gắn kết người Mỹ lại với nhau,” ông nói. “Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để mở ra một kỷ nguyên mới của sự thỏa hiệp và lẽ phải thông thường mà sẽ làm cho nước Mỹ an toàn hơn về năng lượng, lành mạnh hơn về tài chính và trở thành một quốc gia đoàn kết hơn cho thế hệ này và thế hệ tiếp theo.”

Ông Manchin, một người bỏ phiếu quyết định quan trọng trong Thượng viện đang chia rẽ với tỷ lệ 50–50, trong nhiều tháng đã từ chối ủng hộ gói BBB được thúc đẩy bởi các đồng sự Đảng Dân Chủ, những người mà có thời điểm đã yêu cầu tài trợ hơn 3 ngàn tỷ USD. Vào giữa tháng Bảy, thượng nghị sĩ này được cho là đã dập tắt mọi hy vọng về một phiên bản thu nhỏ của BBB, khi nói với lãnh đạo đảng rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ gói nào tạo ra chi tiêu khí hậu mới hoặc tăng thuế từ các mức sau năm 2017 của họ.

“Văn bản lập pháp sửa đổi sẽ được trình lên Quốc hội để xem xét vào tối nay và toàn thể Thượng viện sẽ xem xét nó vào tuần tới,” ông Manchin và ông Schumer cho biết trong một tuyên bố chung hôm 27/07.

Ông Schumer đang tìm cách thông qua dự luật kể trên bằng một công cụ thủ tục cho phép một dự luật liên quan đến thuế, chi tiêu, và nợ sẽ được thông qua trong Thượng viện chỉ bằng đa số quá bán 51 phiếu thay vì phải vượt qua ngưỡng 60 phiếu. Quá trình này cũng giới hạn cuộc tranh luận về dự luật trong 20 giờ. Điều đó có thể cho phép dự luật được thông qua chỉ với các phiếu bầu của Đảng Dân Chủ, nếu cần — nếu mọi thành viên Đảng Dân Chủ đều tham gia.

Dự luật tuyên bố giảm thâm hụt liên bang 300 tỷ USD

Hai thượng nghị sĩ cho biết dự luật “sẽ tạo ra một khoản thanh toán lịch sử cho việc giảm thâm hụt để chống lạm phát, đầu tư vào sản xuất năng lượng và ngành sản xuất trong nước, và giảm lượng khí thải carbon khoảng 40% vào năm 2030.” Họ cho biết thêm, dự luật cũng sẽ cho phép Medicare thương lượng để mua thuốc theo toa và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ.

Bản tóm lược dài một trang (pdf) từ văn phòng của ông Manchin cho thấy thỏa thuận sẽ có tổng giá trị là 433 tỷ USD — khoảng 369.75 tỷ USD cho các chương trình an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu trong 10 năm và 64 tỷ USD để mở rộng chương trình Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) đã được gia hạn để liên bang trợ cấp bảo hiểm y tế trong ba năm đến năm 2025.

Thỏa thuận tìm cách tạo ra doanh thu mới ước tính 739 tỷ USD trong 10 năm tới. Một phần lớn trong số tiền này — ước tính khoảng 313 tỷ USD — dự kiến ​​sẽ được tạo ra bằng cách tăng mức thuế tối thiểu đối với doanh nghiệp lên 15%. Số tiền còn lại bao gồm 288 tỷ USD cải cách giá thuốc kê đơn; 124 tỷ USD trong việc thực thi thuế của Sở Thuế vụ; và 14 tỷ USD khi đóng lỗ hổng lợi suất chuyển giao (carried interest, phần lợi nhuận được chia cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành).

Theo các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, như vậy tổng cộng sẽ để lại hơn 300 tỷ USD để giảm thâm hụt liên bang trong 10 năm tới để chống lạm phát.

Ông Manchin nói trong tuyên bố của mình: “Đã đến lúc nước Mỹ bắt đầu trả khoản nợ quốc gia trị giá 30 ngàn tỷ USD của chúng ta và trở nên nghiêm túc về vấn đề lạm phát kỷ lục đang gây gánh nặng lên tiền lương của người lao động Mỹ.” Ông cho biết luật được đề xướng “sẽ dành hàng trăm tỷ USD để giảm thâm hụt bằng cách áp dụng chính sách thuế bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp lao động Mỹ trong khi bảo đảm rằng các tập đoàn lớn và những người siêu giàu phải trả phần thuế mà họ lẽ ra phải trả.”

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng luật được đề xướng “sẽ giảm thâm hụt vượt quá mức kỷ lục 1.7 ngàn tỷ USD giảm thâm hụt mà chúng tôi đã đạt được trong năm nay, điều này cũng sẽ giúp chống lạm phát.”

“Và chúng tôi sẽ trả cho tất cả những điều này bằng cách yêu cầu các tập đoàn lớn phải trả phần thuế mà lẽ ra họ phải trả, hoàn toàn không tăng thuế đối với các gia đình có thu nhập dưới 400,000 dollar một năm,” ông nói. “Đây là hành động mà người dân Mỹ vẫn chờ đợi.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã chỉ trích dự luật này trên Twitter.

“Đảng Dân Chủ đã chất gánh nặng lên các gia đình Mỹ với lạm phát lịch sử. Giờ họ lại muốn chất thêm thuế má khổng lồ mà sẽ tấn công người lao động và giết chết hàng ngàn việc làm của người Mỹ,” ông viết. “Đầu tiên họ giết chết ngân sách của gia đình quý vị. Giờ đây họ còn muốn giết chết cả công việc của quý vị nữa.”

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn