Thượng nghị sĩ (TNS) Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại đa số tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một tới.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến ​​một làn sóng bầu cử,” ông Cruz nói với Fox News hôm 06/10. “Tôi nghĩ đó sẽ là một cơn sóng thần.”

“Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại cả Hạ viện và Thượng viện,” ông tiếp tục. “Tôi nghĩ tại Hạ viện, chúng tôi có thể dễ dàng đạt được một đa số với hơn 30, 40, 50 phiếu bầu. Tại Thượng viện, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chiếm lại đa số. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt khoảng 53 ghế cho Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.”

TNS Cruz, người đang ở Arizona trong một chuyến vận động tranh cử vòng quanh nhiều tiểu bang bằng xe buýt, đã chỉ ra lợi thế của Đảng Cộng Hòa trong tình hình lạm phát và giá xăng cao kỷ lục. 

“Người dân đang háo hức đi bầu,” ông Cruz nói. “Họ [lời tục] với những kẻ ngốc ở Hoa Thịnh Đốn đang điều hành đất nước này. Họ bực bội với lạm phát. Họ bực bội với giá xăng. Họ bực bội với tình hình tội phạm và sự hỗn loạn ở biên giới phía nam của chúng ta cũng như giận dữ trước những người theo chủ nghĩa Marx về văn hóa đang cố gắng phá hoại đất nước chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng đây sẽ là một làn sóng bầu cử chủ yếu trong năm nay.” 

Các vấn đề thảo luận duy nhất của Đảng Dân Chủ là phá thai

Đối với chiến dịch về phá thai của Đảng Dân Chủ sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết lật ngược vụ Roe kiện Wade hồi tháng Bảy, nhà lập pháp này cho biết đảng này không thể tập trung vào vấn đề nào khác. 

Ông Cruz nói: “Quý vị sẽ bàn luận về gì đây? Quý vị không thể nói gì về nền kinh tế bởi vì nền kinh tế đã đi đến [lời tục] dưới thời Tổng thống Biden. Quý vị không thể bàn luận về lạm phát vì giá cả mọi thứ đều tăng. Giá xăng cao hơn gấp đôi. Các khoản thế chấp cao gấp ba lần. Quý vị không thể nói về tội phạm vì chúng ta đã có tỷ lệ sát nhân tăng vọt trên khắp đất nước.” 

“Quý vị chắc chắn không thể bàn luận đến nhập cư bất hợp pháp,” ông nói tiếp. “Nếu quý vị cố gắng nói về chính sách ngoại giao, thì việc ông Biden đầu hàng Taliban là một thảm bại.” 

“Vì vậy, họ chỉ còn lại vấn đề phá thai, và họ đang cố gắng xoay quanh vấn đề phá thai. Tuy nhiên, chuyện khó xử là Tối cao Pháp viện đã trao lại vấn đề này cho các cử tri. Vì vậy, giờ đây, mỗi tiểu bang sẽ quyết định luật phá thai trong tiểu bang của mình. Những luật này sẽ phản ánh các giá trị của người dân các tiểu bang này. Đó chính là nền dân chủ.” 

TNS Cruz gợi ý rằng nhiều vấn đề gây bất lợi cho chính phủ TT Biden sẽ khiến đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng Mười Một trở nên giống cuộc bầu cử năm 2010 khi Đảng Cộng Hòa giành được 63 ghế tại Hạ viện và giành quyền kiểm soát viện này.

Ông nói: “Đó là một cuộc bầu cử với thay đổi căn bản, và điều này làm tôi hết sức phấn chấn.” 

Những nhận xét này được đưa ra vài giờ sau khi ông Cruz kết thúc một cuộc tập hợp ở Queen Creek của Arizona cho ứng cử viên Kari Lake cho chức thống đốc của Đảng Cộng Hòa và ứng cử viên Blake Masters tranh cử vào Thượng viện.

Ông Master, một doanh nhân công nghệ được cựu Tổng thống Donald Trump bảo chứng, đang phải đối mặt với một cuộc đua cam go với Thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Mark Kelly. Cuộc đua vào Thượng viện được xem là một trong năm điểm then chốt để quyết định quyền quyền kiểm soát Hoa Thịnh Đốn.

TNS Cruz đã nhiều lần bày tỏ rằng ông tin tưởng Đảng Cộng Hòa sẽ lật ngược đủ số ghế để giành lại quyền kiểm soát lưỡng viện.

Ông Cruz cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Sáu trên The Dan O’Donnell Show: “Chúng tôi đang hướng tới không chỉ một làn sóng đỏ mà còn là một cơn sóng thần vào tháng Mười Một này.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn