Các sản phẩm cần sa được sản xuất có tỷ lệ THC cao cực độ

Mặc dù các nhóm hợp pháp hóa ma túy và ngành công nghiệp cần sa đang vận động nhằm hợp pháp hóa cần sa trên khắp Hoa Kỳ, cùng với các sáng kiến hợp pháp hóa cần sa trong cuộc bỏ phiếu vào tháng Mười Một ở năm tiểu bang nữa, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo điều này sẽ chỉ làm tăng tác hại về thể chất và tinh thần từ cần sa có hàm lượng cao, không được kiểm soát.

Chủ tịch Hội đồng Thuốc Giảm đau Hoa Kỳ kiêm Phó chủ tịch Học viện Quốc tế về Khoa học và Tác động của Cần sa, Tiến sĩ Ken Finn, cho biết việc sử dụng cần sa có hàm lượng cao có liên quan đến ngộ độc ở trẻ nhỏ, cũng như chứng rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt ở số lượng người dùng thường xuyên ngày càng tăng.

Ông Finn nói với chương trình The Nation Speaks của NTD trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/10: “Nhiều đồng nghiệp của tôi làm việc trong lĩnh vực tâm thần và y học cấp cứu đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về chứng rối loạn tâm thần liên quan đến cần sa.”

Dữ liệu từ Âu Châu liên kết những vấn đề sức khỏe tâm thần này với mức hóa chất THC cao có trong cần sa khiến mọi người cảm thấy hưng phấn, ông Finn nói.

“Dữ liệu Âu Châu cho thấy nguy cơ rối loạn tâm thần giai đoạn đầu tiên tăng gấp 5 lần với những gì họ mô tả là THC hàm lượng cao, thường là khoảng 10%. Vì vậy, chúng ta thực sự đang ở trong một tình huống chưa từng gặp phải trước đây [ở Colorado, với hàm lượng THC từ 40 đến 60%], với tất cả các tiểu bang này đều lựa chọn con đường đó.”

Chủ tịch Hội đồng Thuốc Giảm đau Hoa Kỳ: Chứng rối loạn tâm thần liên quan đến cần sa tăng mạnh
Năm tiểu bang được thấy trên chương trình The Nation Speaks của NTD đã hợp pháp hóa cần sa trong cuộc bỏ phiếu vào tháng Mười Một. (Ảnh: NTD)

“NIH đã đưa ra một bài báo hồi tuần trước cho thấy rằng những đứa trẻ bị tiếp xúc [với cần sa] khi còn trong tử cung có xu hướng bị rối loạn tâm thần khi chúng được 10 tuổi,” ông Finn cảnh báo.

Tăng hàm lượng

Ông Ben Cort, tác giả của cuốn “Tập đoàn Cần sa: Sự thật về Vận động Hợp pháp hóa Cần sa, THC, và Ngành Công nghiệp Cần sa Thương mại,” cho biết lý do mà các sản phẩm cần sa đang tăng hàm lượng THC của chúng là để bù đắp ngưỡng chịu đựng mà người dùng hiện tại đã phát triển đối với hợp chất này.

Ông Cort nói với The Nation Speaks: “Người dùng càng có vấn đề (càng nghiện nặng), thì nồng độ họ phải tiêu thụ càng cao, và họ phải tiêu thụ thường xuyên hơn, chỉ để quay lại mức hormone dopamine cơ bản đó.”

“Không thể tránh khỏi rằng trong một thị trường thương mại hóa phụ thuộc vào việc sử dụng có vấn đề, cuối cùng quý vị sẽ có các sản phẩm THC nguyên chất 99.9% này.”

Ông nói: “Họ đã tăng quá mức nó [các sản phẩm cần sa] và thay đổi một cách căn bản bản chất của nó, nó đã trở thành một vấn đề thực sự quan trọng.”

Mặc dù chứng rối loạn tâm thần do cần sa sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết mọi người sau khi họ ngưng sử dụng, nhưng đối với một số người, nó có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi mọi thứ trở lại bình thường, ông Finn cho biết. “Vì vậy, đây có thể là một sản phẩm rất nguy hiểm, đặc biệt nếu có một người trẻ tuổi sử dụng nó.”

Ông nói, chỉ là không có đủ địa điểm sẵn có cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cần thiết.

“Và trong một trường hợp rất hiếm, đôi khi [chứng rối loạn tâm thần] hoàn toàn không thể đảo ngược,” ông cho biết thêm. “Có một mối tương quan rất chặt chẽ giữa việc sử dụng cần sa có hàm lượng cao với bệnh tâm thần phân liệt, mặc dù mối liên hệ của nguyên nhân kết quả chưa được chứng minh rõ ràng nhưng nó vẫn bị nghi ngờ rất nhiều.”

Chủ tịch Hội đồng Thuốc Giảm đau Hoa Kỳ: Chứng rối loạn tâm thần liên quan đến cần sa tăng mạnh
Các sản phẩm cần sa ăn được được trưng bày tại Phòng khám Cần sa Essence Vegas trước khi bắt đầu bán cần sa giải trí lúc nửa đêm ở Las Vegas, Nevada vào ngày 30/06/2017. Ngày hôm sau, Nevada đã theo bảy tiểu bang khác cho phép cần sa giải trí. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Ngày càng có nhiều người dùng có vấn đề 

Bảng nghiên cứu của Giám sát Tương lai (Monitoring the Future) cho thấy việc sử dụng cần sa của thanh niên từ 19 đến 30 tuổi đã tăng đáng kể vào năm 2021 so với những năm trước, điều mà ông Cort cho thấy một “nhận thức về rủi ro thấp hơn” trong cộng đồng mặc dù nguy cơ thực tế đã tăng lên.

Ông nói: “Nhận thức về rủi ro đối với bất kỳ chất nào càng thấp, thì tỷ lệ sử dụng càng cao.”

“Bất kỳ loại ngành công nghiệp nào có khả năng gây nghiện đều hoàn toàn phụ thuộc vào ‘người dùng có vấn đề,’” (thuật ngữ cũ là người nghiện) ông Cort nói. Cũng giống như trong ngành công nghiệp rượu, nơi có khoảng 20% người tiêu dùng uống 80% lượng rượu, 7% người tiêu dùng mua cần sa chiếm 76% doanh thu, ông cho biết thêm.

Theo một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia và Trường Y NYU, ở những tiểu bang coi việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí là hợp pháp đã chứng kiến sự gia tăng 26% việc sử dụng ở thanh niên cũng như sự gia tăng những người dùng có vấn đề.

Một ngành công nghiệp không được kiểm soát

Chủ tịch Hội đồng Thuốc Giảm đau Hoa Kỳ: Chứng rối loạn tâm thần liên quan đến cần sa tăng mạnh
Các mẫu cần sa ăn được được dành riêng cho việc đánh giá tại Cannalysis, một phòng thí nghiệm thử nghiệm cần sa, ở Santa Ana, California, vào ngày 22/08/2018. (Ảnh: AP, Chris Carlson/The Canadian Press)

Ông Finn nói: “Các cuộc gọi kiểm soát chất độc đang tăng vọt trên toàn quốc ở các tiểu bang có cả các chương trình [cần sa] y tế và giải trí, đặc biệt là ở nhóm từ 0 đến 5 tuổi.”

Ông Finn lo ngại rằng vì ngành công nghiệp này đã tránh quy trình phát triển thuốc của FDA, nên nhiều sản phẩm có sẵn có xu hướng bị nhiễm thuốc diệt nấm, thuốc chống đông máu, thuốc diệt chuột, kim loại nặng, và đôi khi bị dán nhãn sai.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm cần sa được dán nhãn có chứa CBD — một hóa chất thứ cấp trong cần sa giúp thư giãn nhưng không gây ra trạng thái hưng phấn — thực sự có chứa THC, ông Finn cảnh báo.

Trẻ em sẽ vô tình tiêu thụ phải các sản phẩm cần sa ăn được thường trông giống như kẹo nhưng vì chúng không được kiểm soát nên có hàm lượng THC siêu cao, ông Cort cho biết.

Một yếu tố góp phần vào việc trẻ em phải nhập viện là những bánh kẹo đó đều được bán theo trọng lượng chứ không phải theo hàm lượng [thành phần].

Chủ tịch Hội đồng Thuốc Giảm đau Hoa Kỳ: Chứng rối loạn tâm thần liên quan đến cần sa tăng mạnh
Ảnh: Được sự cho phép của “Hệ thống Dữ liệu Chất độc Quốc gia, Hiệp hội Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ.”

Lợi nhuận

“Lợi ích của các công ty đa quốc gia,” vốn quan tâm nhiều đến lợi nhuận, đều nằm phía sau ngành công nghiệp cần sa, ông Cort nói. “Ý tưởng ở đây hoàn toàn không phải là công bằng xã hội, cũng không phải bất kỳ loại cải cách nào theo hướng có ý nghĩa. Mục đích ở đây là trở nên giàu có hơn.”

Nhiều tổ chức ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa và các loại ma túy khác nói rằng điều đó sẽ thúc đẩy công bằng xã hội và chủng tộc vì nó sẽ ngăn người Mỹ gốc Phi và người da màu đi tù vì tội liên quan đến ma túy, và thay vào đó giúp họ tiếp cận điều trị chứng nghiện của mình. Họ tuyên bố rằng hợp pháp hóa cần sa cũng sẽ tạo ra công ăn việc làm, tiết kiệm chi phí y tế, và làm cho các sản phẩm an toàn hơn những thứ mà lẽ ra có thể sẽ trở thành một thị trường chợ đen.

Ông Cort cho biết ngành công nghiệp cần sa có rất ít hoặc không có quy định và tương tự như ngành công nghiệp thuốc lá trước khi công chúng nhận thức được các nguy cơ về sức khỏe và một số giới hạn được đặt ra.

“Điều duy nhất đã thay đổi, cả thế giới thuốc phiện cùng với các công ty dược phẩm và công ty thuốc lá, đều là gây tổn hại cho mọi người,” ông nói. “Thực sự sẽ phải có những vụ kiện lớn để thay đổi bất kỳ điều gì trong số này bởi vì những người kiếm tiền trong chớp mắt đó chắc chắn sẽ không tự mình thay đổi những việc này.”


Masooma Haq
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.
Cindy Drukier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Cindy Drukier là một ký giả, biên tập viên, và nhà sản xuất kỳ cựu. Bà là người dẫn chương trình The Nation Speaks của NTD được đăng trên EpochTV.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn