Hơn 800 người đã bị bắt giữ và bị buộc tội liên quan đến cuộc biểu tình tại Điện Capitol ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. Khi con số này tiếp tục tăng và chi phí cho những người bị bắt tiếp tục tăng lên, nhà sáng lập tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc (PFP) đang đưa ra lời kêu gọi nhằm giúp đỡ các tù nhân, bị cáo và gia đình họ.

Bà Cynthia Hughes thành lập tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc (PFP) vào mùa xuân năm 2021 sau khi cháu trai của bà là anh Timothy Louis Hale-Cusanelli, bị bắt và bị đưa vào biệt giam vì tội bất bạo động do đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm 06/01.

Bà Cynthia Hughes, người sáng lập tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Cynthia Hughes)

“Tôi quyết định rằng cần phải có một hệ thống hỗ trợ,” bà Hughes nói với The Epoch Times.

Bà Hughes cho biết bà đã mở đầu từ một nhóm hỗ trợ cho các gia đình của các bị cáo đang bị giam giữ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và họ bắt đầu gặp nhau mỗi tuần một lần qua Zoom. Không lâu sau đó, họ đã tạo một nhóm trò chuyện riêng để giữ liên lạc.

“Sau đó tin tức bắt đầu lan ra và những gia đình khác có người thân của họ [đang bị giam giữ] trong các trại giam khác trên khắp cả nước, cũng tham gia,” bà Hughes cho biết. “Trước khi tôi biết điều này, anh Dinesh D’Souza đã liên lạc với tôi. Anh ấy muốn quyên góp cho tôi. Anh ấy đã nghe nói về dự án này.”

Theo một bài báo của Tạp chí American Greatness, bà Julie và ông Dinesh D’Souza đã quyên góp 100,000 USD cho tổ chức PFP.

Bà Hughes cho biết bà đã sử dụng số tiền đó để chính thức hóa Dự án Tự do cho những người Ái quốc với tư cách là một tổ chức bất vụ lợi đã được đăng ký. Từ tháng 08/2021 đến tháng 01/2022, bà Hughes cho biết PFP đã huy động được hơn 1 triệu USD.

“Tôi nhanh chóng nhận ra rằng những điều tôi đang làm cho cháu trai và gia đình của mình, tôi [cũng] có thể làm cho những người khác,” bà Hughes nói. “Vì vậy, thông qua tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc, chúng tôi đã thay thế những luật sư công và hỗ trợ chi phí thuê luật sư cho những người thuê luật sư riêng của họ.”

Bà Hughes ước tính rằng PFP đã chi trả khoảng 700,000 USD phí luật sư cho 30 trường hợp. Ngoài ra, họ đã giúp đỡ rất nhiều cho vợ, con của các bị cáo bị giam giữ bằng cách đóng góp cho các khoản thanh toán hóa đơn và giúp họ ở lại nhà của mình, mặc dù một số gia đình đã phải chuyển chỗ ở. Một số người đã phải chuyển sang bảo hiểm COBRA bởi người phối ngẫu [của họ] có bảo hiểm do chủ sử dụng lao động cấp, lại đang bị giam giữ.

Bà Hughes giải thích: “Trong số này, rất nhiều phụ nữ có thể đang không có việc làm hoặc đang làm việc bán thời gian. Hoặc họ đã làm việc toàn thời gian cùng với chồng của mình. Nhưng hiện tại đối với họ, mọi việc đều đảo lộn và mọi thứ đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát về mặt thu nhập. Thu nhập chung [của họ] là để thanh toán các hóa đơn và chăm lo con cái. Chúng tôi cần bảo đảm rằng bọn trẻ sẽ có trang phục Halloween và mỗi gia đình đều có bữa ăn trong Lễ Tạ ơn, và bọn trẻ sẽ nhận được quà Giáng Sinh và đồ dùng học tập. Bên cạnh đó, chúng tôi còn xây dựng một cộng đồng sức khỏe tâm thần trực tuyến.”

Bà Hughes cho biết vào mỗi tuần, họ tổ chức một cuộc gọi nhóm, khi đó sẽ có một số chuyên gia sức khỏe tâm thần tham dự [cùng với họ] và sẽ lắng nghe và chia sẻ các cách thức để kiểm soát căng thẳng, sự lo âu hoặc nỗi đau buồn khi phải chịu đựng cuộc chia ly.

“Vài người trong số họ mắc chứng PTSD [Rối loạn Căng thẳng Sau Sang chấn],” bà Hughes giải thích. “Nhiều người trong số những phụ nữ này và thậm chí cả những đứa trẻ đang phải chứng kiến việc có quá nhiều nhân viên FBI có vũ trang đột kích nhà của họ vào lúc nửa đêm, hay vào lúc sáng sớm, và việc chứng kiến cha mình bị còng tay [đưa đi] là một điều khá đau lòng. Tôi đã nghe những câu chuyện thực sự rất đau lòng. Họ vẫn đang làm điều đó. Đã xảy ra nhiều vụ bắt giữ mới. Chúng tôi đang nhận được phản hồi từ rất nhiều gia đình.”

Bà Hughes cho biết cần có thêm nhiều luật sư và chuyên gia sức khỏe tâm thần “tham gia” [cùng với họ]. Hiện tổ chức này cũng đang tìm kiếm những người dẫn dắt đức tin tham gia [vào tổ chức] để giúp giảng dạy trong các lớp học Kinh Thánh. Họ cần các nhà tài trợ và để mọi người giúp đỡ việc quảng bá thông tin về các khoản quyên góp.

PFP cũng đang tìm kiếm các nhà tuyển dụng trên khắp cả nước, những người sẵn sàng thuê các bị cáo hôm 06/01, những người được tại ngoại và có thể làm việc, hoặc những người đã bị xét xử cho tội danh của họ.”

Bà Hughes cho biết lời cầu nguyện lớn nhất của bà là có ai đó như cựu Tổng thống Donald Trump hoặc tỷ phú Elon Musk sẽ đứng lên và yêu cầu cuộc bức hại này phải chấm dứt.

“Dường như không ai muốn nói ra điều đó,” bà Hughes than thở. “Không ai muốn bước ra để giúp đỡ. Đó là điều quan trọng đối với những đứa trẻ đã không gặp cha của chúng hơn một năm qua.”

Tờ rơi quảng bá cho Cuộc thi Học bổng về Pháp luật Matthew Perna và Ashli ​​Babbit, được thiết lập và tài trợ bởi luật sư và tác giả Sara Sass cho tổ chức PFP. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Cynthia Hughes)

“Một luật sư ở Virginia tên Sara Sass đã liên lạc với tôi,“ bà Hughes cho biết. “Cô ấy là một phụ nữ trẻ rất đáng yêu. Cô ấy không phải là một luật sư bào chữa hình sự nhưng cô ấy rất lanh lợi và rất thông minh, cô ấy có đam mê mãnh liệt để trở thành một luật sư cũng như rất say mê về Hiến pháp và các sửa đổi (tu chính án), vì vậy cô ấy đã nảy ra ý tưởng thực sự tuyệt vời này.”

Ý tưởng trên gồm hai học bổng về pháp luật trị giá 5,000 USD, được đặt tên để vinh danh anh Matthew Perna và cô Ashli ​​Babbit, và cô Sass đã cam kết tài trợ cho các giải thưởng này bằng tiền túi của mình.

Anh Perna, một người dân đến từ tiểu bang Pennsylvania, đã bị đại bồi thẩm đoàn truy tố vào tháng 02/2021 với bốn tội danh, trong đó có tội cản trở một thủ tục chính phủ và các tội danh nhẹ về hành vi xâm phạm. Các thành viên trong gia đình [anh] cho biết vào ngày 25/02/2022, anh ta đã tự kết liễu đời mình do sợ hãi một bản án tù kéo dài. Khi đó anh 37 tuổi.

Cô Babbit, một người dân của tiểu bang California, đã ở bên ngoài Sảnh chờ của Chủ tịch Hạ viện tại Tòa nhà Capitol hôm 06/01/2021, khi cô bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol, ông Michael Byrd bắn vào cổ. Cô Babbit, người không đem theo vũ khí, gần như thiệt mạng ngay lập tức. Cô mất ở tuổi 35. Theo một bản tin của Real Clear Investigations, ông Byrd, người bảo vệ hành động bắn cô Babbit, chưa từng bị Sở cảnh sát Metropolitan thẩm vấn trước khi được miễn tội.

Theo tờ thông tin được đăng tải trên trang web của PFP, việc đăng ký dự thi sẽ được bắt đầu vào ngày 01/04/2022.

“Các sinh viên đầy triển vọng và hiện đang đăng ký vào các trường luật do ABA [Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ] chấp thuận được mời gửi bài luận tâm đắc nhất về bất kỳ trường hợp nào cũng như tất cả các trường hợp vi phạm Tu chính án thứ Sáu đối với các bị cáo của sự kiện 06/01,” tờ rơi quảng bá cho cuộc thi Matthew Perna nêu rõ. “Sẽ không xét đến đảng phái chính trị và sự nhấn mạnh về chính trị trong các bài gửi đến để ủng hộ cho sức mạnh pháp lý của lập luận và sự nghiên cứu kỹ lưỡng.”

Tu chính án thứ Sáu quy định rằng: “Trong tất cả các vụ truy tố hình sự, bị cáo sẽ được hưởng quyền được xét xử một cách công khai và nhanh chóng bởi một bồi thẩm đoàn công tâm của tiểu bang và địa hạt, tại nơi mà hành động phạm tội đã xảy ra, địa hạt nào được luật pháp xác định trước đó, cũng như được thông báo về bản chất và nguyên nhân của lời buộc tội; được đối chất với các nhân chứng chống lại anh ta; có một quy trình bắt buộc để [bị cáo] có được nhân chứng có lợi cho anh ta, cũng như có sự hỗ trợ từ luật sư bào chữa cho anh ta.”

Cuộc thi Ashli ​​Babbit yêu cầu một bài luận về các trường hợp dùng vũ lực quá mức và sự tàn bạo của cảnh sát đối với các bị cáo của sự kiện 06/01.

Các ứng viên được yêu cầu nộp bài luận nghiên cứu của họ — 10 trang giấy và tối thiểu là 2,500 từ — [nộp] trước ngày 21/07/2022.

“Nghiên cứu pháp lý là một phần quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của tôi,” cô Sass bày tỏ với The Epoch Times. “Tôi là một luật sư nhưng tôi cũng là một tác giả. Việc có thể nghiên cứu trực tuyến các cơ sở dữ liệu khác nhau là điều quan trọng đối với các ngành nghề khác nhau, như [công việc] của tôi và kể cả báo chí, và chúng ta rất may mắn khi được sống ở một quốc gia có các kho lưu trữ rất dễ dàng để tiếp cận và có FOIA [Đạo luật Tự do Thông tin].”

Cô Sass cho biết cô muốn tạo ra một chương trình học bổng về pháp luật và thúc đẩy tầm quan trọng của việc nghiên cứu, và việc hợp tác với tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc cho chương trình học bổng này là một sự lựa chọn hiển nhiên.

Luật sư Sara Sass, người sáng lập và nhà tài trợ của các Học bổng về pháp luật Matthew Perna và Ashli ​​Babbit. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Sara Sass)

Cô Sass giải thích rằng, chủ đề cho các bài dự thi có thể liên quan đến việc đào sâu vào hành vi tàn bạo của cảnh sát trên lãnh thổ liên bang. Nếu có, thì các giới hạn của các cuộc biểu tình công khai, ở Hoa Kỳ là gì? Tại sao những người biểu tình hôm 06/01 bị đối xử khác biệt trong trại giam tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn so với những người biểu tình công khai khác?

Cô Sass nói: “Tất cả những điều này đều hết sức quan trọng không chỉ đối với các tù nhân trong sự kiện hôm 06/01, mà còn đối với tất cả người Mỹ.” “Tu chính án thứ Sáu, trong đó có bàn về thời gian bị giam giữ, là điều mà dường như không có nhiều các chương trình học bổng về pháp luật và điều đó thực sự làm tôi khó chịu.

“Khi tôi cố gắng tìm kiếm thông tin về việc những người đàn ông và phụ nữ thuộc các chủng tộc khác nhau này bị đối xử như thế nào, tôi không thể tìm thấy các bài báo đánh giá về luật hoặc phân tích pháp lý chuyên sâu, và chúng ta đang sống trong thời kỳ có quá nhiều phân tích pháp lý về các chủ đề có tính pháp lý phức tạp, chẳng hạn như các hiệp ước quốc tế khi nói đến xung đột Nga-Ukraine. Quý vị sẽ nghĩ rằng sẽ có một số nghiên cứu pháp lý về việc vi phạm các quyền của Tu chính án thứ Sáu đối với các tù nhân của sự kiện 06/01, điều này đang xảy ra ở sân sau của chính chúng ta, và [thật ra là] không hề có,” cô cho biết. “Đó là điều mà tôi hy vọng các sinh viên luật tại Mỹ sẽ nghiên cứu và viết về điều đó.”

Bà Hughes nói rằng có rất nhiều người liên quan đến các vụ án về sự kiện 06/01 đang rơi vào tình trạng tuyệt vọng và nguy hiểm nghiêm trọng, nói thêm rằng bà cố gắng giữ liên lạc cá nhân với càng nhiều tù nhân, bị cáo trong sự kiện 06/01 và gia đình của họ càng tốt. Bà cho biết tổ chức Dự án Tự do cho những người Ái quốc đang làm được những điều đáng kinh ngạc.

Bà Hughes cho biết: “Những gì đang xảy ra với tất cả những người này thực sự là một trò hề. Quy trình xét xử hoàn toàn bị phớt lờ. Những con người này xứng đáng có quyền được xét xử công bằng và nhanh chóng bất kể cáo buộc là gì. Mọi người đều xứng đáng được xét xử theo đúng quy trình. Nhưng bởi vì họ là những người ủng hộ cựu TT Trump, họ sẽ không bao giờ có được điều đó. Họ đã là những người có tội, và khi tất cả họ được đưa ra xét xử, hoặc họ thương lượng một thỏa thuận nhận tội, họ đang cố gắng chứng minh sự vô tội của mình, thay vì [là người] vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội.”

Bà Hughes cho biết tình huống này giống như một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Có quá nhiều thiệt hại khác, quá nhiều những người vợ và những đứa trẻ. Thật đau lòng. Thật không dễ dàng gì khi quý vị có con nhỏ và quý vị trông đợi một ai đó ở cạnh bên nhưng họ không thể. Ai đó phải tỏ rõ khả năng ứng phó với tình hình này. Ai đó phải bước ra và nói rằng, “Ai là người đang giúp các gia đình này? Ai sẽ là người nâng đỡ những người vợ và những đứa trẻ này?” bà Hughes bày tỏ. “Vì vậy, tôi đã chọn [làm việc này].”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Doanh Doanh biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: