Sau những nỗ lực tích cực loại Thống đốc Gavin Newsom khỏi chức vụ trong cuộc bầu cử bãi nhiệm thống đốc vào năm 2021, Rescue California đã tổ chức một cuộc họp báo trên Zoom để điểm lại những nỗ lực bãi nhiệm và những vấn đề hiện tại mà người dân California đang phải đối mặt.

Cuộc họp báo do bà Anne Dunsmore, Chủ tịch lâm thời của tổ chức này, chủ trì hôm 01/12 với sự tham dự của những người bị ảnh hưởng bởi các chính sách ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng được áp dụng trên toàn tiểu bang này.

“Quyền hành pháp khẩn cấp của ông Newsom đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân California gần hai năm nay và đã tác động đến hơn 400 luật lệ,” bà Dunsmore nói.

Bà Angela Marsden, chủ sở hữu nhà hàng Pineapple Hill Saloon & Grill ở Los Angeles, cho biết nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải gắng gượng tồn tại trước các lệnh phong tỏa mà tiểu bang áp đặt.

Trong thời gian áp dụng các lệnh phong tỏa này, bà Marsden đã làm một video thu hút một lượng lớn khán giả về một phim trường đang hoạt động ngay bên ngoài quán rượu của bà trong khi bà vẫn được lệnh đóng cửa.

Bà Marsden nói: “Họ đã chặn đường sống của chúng tôi. Rất nhiều người đang rời khỏi California, và một số người trong chúng tôi phải ở lại và chiến đấu.”

Cô Erica Kious, người từng là chủ sở hữu của eSalon ở San Francisco, đã vạch trần bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) vì đã không đeo khẩu trang trong nhà bất chấp quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Chính hành động của bà đã đại diện cho thói đạo đức giả của giới công quyền ở tiểu bang này.

Cô Kious, một người Mỹ thuộc thế hệ đầu tiên đã xây dựng thành công sự nghiệp salon của mình, cho biết cô đã mất đi cơ nghiệp của mình do hậu quả từ đại dịch này.

Cô giãi bày, “Chúng tôi đã nhận thấy thói đạo đức giả từ việc bà Nancy vẫn làm việc và gặp gỡ với những người không đeo khẩu trang,” cô Kious cho biết và nói thêm rằng ông Newsom cũng đã vi phạm lệnh phong tỏa của chính mình khi ông ta đến nhà hàng French Laundry. “Một lần nữa, những chính trị gia này có thể ra ngoài và tự do làm những gì họ muốn, nhưng lại để những người như chúng tôi, các doanh nghiệp nhỏ và những người dân thường, hoàn toàn phải chịu thiệt hại.”

Ông Marc Klaas, cha của bé gái Polly Klaas bị bắt cóc và sát hại vào năm 1993, đã lên tiếng chống lại hệ thống tư pháp hình sự của California.

Vào những năm 1990, chính phủ tiểu bang này đã thất bại trong việc bảo vệ an toàn cho người dân khi giảm án và giảm bớt trách nhiệm pháp lý cho những kẻ phạm tội, ông Klaas cho biết.

Ông Klaas nói: “Chúng ta như kiểu là đang đi theo hướng đó một lần nữa.”

Ông Klaas nhấn mạnh rằng sự gia tăng các vụ sát nhân, tội phạm tài sản, và trộm cắp thương mại đang tràn ngập các thành phố là do Dự luật Hội đồng 109 và Dự luật 57.

Dự luật AB 109 cho phép các bị cáo bị kết án những tội không nghiêm trọng được ngồi tù ở địa phương. Dự luật 57 cho phép xem xét ân xá cho các bị cáo không sử dụng bạo lực.

Ông Klaas nói: “Chúng ta phải đến được nơi mà mọi người đang hiểu chuyện gì đang diễn ra và sẵn sàng làm điều gì đó về việc này, đồng thời sẵn sàng buộc các chính trị gia của chúng ta phải chịu trách nhiệm vì những đạo luật mà họ đang thông qua.”

Rescue California là tổ chức dẫn đầu trong các nỗ lực bãi nhiệm Thống đốc Newsom trong suốt năm 2020 và 2021. Tổ chức này sẽ nêu lên các vấn đề trên toàn tiểu bang như tình trạng tồn đọng chuỗi cung ứng, giá khí đốt tăng cao, và sự gia tăng tội phạm.

Phát ngôn viên của văn phòng ông Newsom cho biết tình trạng khẩn cấp “bảo đảm rằng tiểu bang có thể tiếp tục phản ứng nhanh chóng với các diễn biến không ngừng của đại dịch,” và ông thống đốc sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp này ngay khi “tình huống không còn cần đến một sự ứng phó khẩn cấp nữa.”

Vanessa Serna là một phóng viên đưa tin hàng ngày tại California của The Epoch Times.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: