Một bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tận dụng thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh của tháng Tám để ca tụng chuỗi thành công mới nhất của Tổng thống Joe Biden.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ và các chuyên gia thiên tả đã tuyên bố đây là tuần tốt nhất trong nhiệm kỳ của tổng thống.

Trong những ngày gần đây, đội ngũ ông Biden bắt đầu tận dụng dữ liệu khi các quan chức bận rộn làm nổi bật một loạt các thành tựu kinh tế và lập pháp “đánh bại các nhóm lợi ích và mang lại những gì tốt nhất cho người dân Mỹ.”

Bà Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA), cho biết: “Chúng ta đang tiếp tục chứng kiến ​​những phát triển kinh tế đáng khích lệ, bao gồm tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và giá năng lượng thấp hơn.”

Nhưng những tuyên bố được đưa ra bởi tổng thống và chính phủ của ông ấy có chính xác không?

Lạm phát 0%?

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã ăn mừng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm (CPI) tháng Bảy giảm xuống 8.5%, giảm so với 9.1% trong tháng Sáu. Họ tuyên bố rằng “không có lạm phát” trong tháng trước.

Ông nói trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư: “Trước khi bắt đầu ngày hôm nay, tôi muốn nói đôi điều về những tin tức được đưa ra ngày hôm nay liên quan đến nền kinh tế. Trên thực tế, tôi chỉ muốn nói một con số: số 0. Hôm nay, chúng tôi nhận được tin tức rằng nền kinh tế của chúng ta đã có lạm phát 0% trong tháng Bảy.”

Phó Tổng thống đưa ra tuyên bố tương tự.

Bà Harris đăng trên một  tweet: “Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của chúng ta có lạm phát 0% trong tháng Bảy. Chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng Tổng thống (@POTUS) và tôi đã nói rõ ràng: chúng tôi đang xây dựng một nền kinh tế hoạt động cho tất cả người Mỹ.”

Tham vụ Báo chí Karine Jean-Pierre cũng vui mừng trước những con số lạm phát, nói rằng nền kinh tế Mỹ đã đạt 0% trong tháng Bảy.

Cô đăng trên Twitter : “Trong khi giá của một số thứ tăng lên, thì giá của những sản phẩm khác, như xăng, quần áo, và nhiều thứ khác, lại giảm xuống.”

Nhiều nhà phê bình đã chỉ trích Tòa Bạch Ốc vì đã tâng bốc dữ liệu CPI.

Trao đổi trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Năm, nhà thăm dò ý kiến ​​Frank Luntz đã phản đối cách diễn đạt của chính phủ.

Ông nói, “Việc ông ấy nói rằng tỷ lệ lạm phát bằng 0 sẽ là một trong những vấn đề mà chúng ta nhớ về chính phủ ông Biden vì chơi chữ tiếng Anh.”

Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) lưu ý rằng lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm, nói thêm rằng “Tổng thống Biden có thể cố gắng tâng bốc con số đó theo cách ông ấy muốn, nhưng người dân Mỹ biết rằng báo cáo lạm phát hôm nay là một tin xấu.”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đăng trên một tweet: “Xăng tăng 44% so với năm ngoái. Điện năng tăng 15.2% so với năm ngoái. Thực phẩm đắt nhất kể từ năm 1979. Tòa Bạch Ốc của ông Biden đang sống trong truyện cổ tích trong khi người Mỹ đang sống trong cơn ác mộng.”

Ngoài số liệu lạm phát chính, giá thực phẩm đã tăng 10.9% so với cùng kỳ năm ngoái và 1.1% so với tháng trước. Chi phí điện tăng với tỷ lệ hàng năm là 15.2% và 1.6% hàng tháng. Chi phí nhà ở cũng tăng 0.5% so với tháng trước và 5.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Biden ca tụng giá xăng

Tài khoản Twitter của tổng thống đã nhiều lần đăng tải về việc giá xăng giảm. Bài đăng gần đây nhấn mạnh rằng giá xăng trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 4 USD một gallon.

Ông Biden nói: “Đó là giảm hơn một USD so với giá cao nhất. Và tôi vẫn chưa thực hiện xong việc kêu gọi các nhà sản xuất dầu tăng nguồn cung toàn cầu để giá có thể giảm hơn nữa.”

“Tôi đã hứa sẽ giải quyết việc tăng giá do ông Putin tại trạm xăng, và tôi đã làm như vậy. Chúng tôi đã sử dụng nguồn dự trữ xăng dầu chiến lược của mình để nhanh chóng cứu trợ các gia đình — và chúng tôi đã tập hợp các đồng minh và đối tác của mình trên khắp thế giới để làm điều tương tự. Vẫn còn nhiều việc hơn, nhưng giá đang giảm.”

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là 3.99 USD, giảm hơn 20% kể từ khi đạt mức cao nhất 5.01 USD trong tháng Sáu.

Nhưng trong khi tổng thống cho rằng việc sử dụng kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia là nguyên do dẫn đến giá giảm, thì một số chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra rằng nhu cầu tiêu dùng đang giảm, giảm hơn 300,000 thùng mỗi ngày so với một năm trước, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) (pdf).

Hơn nữa, Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của EIA dự báo mức tiêu thụ xăng cho năm 2022 sẽ là 8.83 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính trước đó là 8.84 triệu thùng. Các nhà nghiên cứu dự đoán nhu cầu sẽ giảm khoảng 120,000 thùng/ngày trong quý 3 do giá xăng tăng.

Giá dầu thô trượt dốc là yếu tố đáng chú ý khác dẫn đến sự sụt giảm đáng kể của xăng.

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã giảm gần 15% trong 3 tháng qua xuống còn khoảng 94 USD/thùng. Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, cũng đã giảm với tốc độ tương tự, chỉ còn dưới 100 USD/thùng. Kỳ vọng của các nhà đầu tư về nhu cầu mềm hơn trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng đã khiến giá giảm. Nhu cầu của Trung Quốc cũng suy yếu do chiến lược zero-COVID của họ.

Nhiều người tiêu dùng đã và đang thay đổi thói quen tiêu dùng trước tình hình giá xăng tăng cao. Nhiều cuộc khảo sát, từ AAA đến Hankook Tire Gauge Index, cho thấy người lái xe hơi đang lái xe ít hơn do chi phí xăng cao hơn so với một năm trước.

Ông Andrew Gross, giám đốc quan hệ công chúng quốc gia tại AAA, cho biết điều này cũng dẫn đến những thay đổi đối với các kế hoạch chi tiêu hộ gia đình rộng lớn hơn.

Ông nói trong một tuyên bố: “Trong khi nhiều người Mỹ đang điều chỉnh thói quen hàng ngày của họ để bù đắp cho giá xăng cao hơn, việc này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của họ trong tương lai. Nhiều người Mỹ đã hoãn việc đi nghỉ trong năm nay. Với việc giá xăng vẫn biến động trong tương lai gần, người tiêu dùng có thể sẽ phải trả giá cao hơn những năm trước.”

Đạo luật Giảm lạm phát

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng đối với Đạo luật Giảm lạm phát, kêu gọi công chúng tin lời của 130 nhà kinh tế học, những người đoạt giải Nobel Kinh tế và những nhân vật công chúng khác. Ông nói, các chuyên gia đồng ý rằng đạo luật này sẽ chống lạm phát, giảm thâm hụt ngân sách và phát triển nền kinh tế mà không cần tăng thuế đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400,000 USD.

Ông viết trong một tweet: “Sản xuất ở Mỹ đang trở lại. Và với các khoản đầu tư vào Đạo luật Giảm lạm phát, chúng ta sẽ tăng cường khả năng phục hồi của mình.”

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với những lời hứa của chính phủ.

Liên Ủy ban về Thuế (JCT) lưu ý rằng thuế sẽ tăng đối với hầu hết người Mỹ có thu nhập dưới 400,000 USD (pdf). Mô hình Ngân sách Penn Wharton (PWBM) ước tính rằng thâm hụt liên bang sẽ chỉ giảm 89 tỷ USD nếu các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) được gia hạn. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) dự kiến ​​tác động của luật này đối với lạm phát là không đáng kể (pdf) . Tổ chức Thuế dự đoán rằng dự luật sẽ làm mất khoảng 29,000 việc làm.

Ngoài ra, 230 nhà kinh tế đã viết một lá thư cho lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, cho rằng tiêu đề của luật là một “cái tên gây hiểu lầm”.

Họ viết: “Đạo luật được đặt tên là ‘Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022′ một cách vô lý này sẽ không làm gì cả và thay vào đó sẽ gây ra những sai sót chính sách tài khóa tương tự đã giúp tạo ra tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay.”

PR có thể giúp ông Biden không?

Theo Real Clear Politics, các quan chức đang cố gắng đảo ngược xếp hạng tín nhiệm tồi tệ của tổng thống, dao động quanh mức 40%. Bất chấp kỳ vọng về cái gọi là làn sóng đỏ và việc loại bỏ các ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ trong Hạ viện, triển vọng của Đảng Dân Chủ đã được cải thiện. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Beacon Research/Shaw & Company Research, được tài trợ bởi Fox News, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa hiện đang phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử quốc hội.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn