Hôm thứ Tư (13/10), tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang cân nhắc các phương án để đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu và khí tự nhiên khiến giá cả tăng vọt trong những tuần gần đây trước khi mùa đông tới.

“Tổng thống đã yêu cầu đội ngũ kinh tế của ông ấy, giống như họ làm về bất kỳ vấn đề nào gây tác động đến dân chúng, đang tiếp tục thảo luận về những lựa chọn mà chúng tôi có thể thực hiện để giải quyết những thiếu hụt này,” bà Psaki nói trong một cuộc họp báo.

Không đi vào chi tiết, bà Psaki nói rằng bà “chưa có đủ khả năng để vạch ra các bước bổ sung mà chúng ta có thể thực hiện” và nói rằng có một “loạt” các bước đi mà chính phủ TT Biden có thể thực hiện.

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), mức giá xăng trung bình của Hoa Kỳ là 3.288 USD/gallon vào hôm thứ Tư (13/10). Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cảnh báo (pdf) rằng chi phí dầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 43% so với năm ngoái do “chi phí nhiên liệu dự kiến ​​cao hơn cũng như việc tiêu thụ nhiều năng lượng hơn do mùa đông lạnh hơn.”

Cơ quan này dự kiến giá propane sẽ tăng 54%, giá khí tự nhiên tăng 30% và giá điện tổng thể tăng khoảng 6%. Các gia đình Mỹ trung bình có thể chi khoảng 1,734 USD cho dầu sưởi trong mùa đông năm 2021-2022, tăng từ con số khoảng 1,210 USD trong mùa đông vừa qua.

“Vì chúng tôi đã vượt ra ngoài những gì chúng tôi mong đợi là phần sâu nhất của suy thoái kinh tế liên quan đến đại dịch, sự tăng trưởng trong nhu cầu năng lượng nhìn chung đã vượt xa sự tăng trưởng trong cung cấp,” quyền Giám đốc điều hành EIA Steve Nalley cho biết. “Những động lực này đang làm tăng giá năng lượng trên khắp thế giới.”

Dầu thô của Hoa Kỳ trong tuần này đã đạt 80 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng bảy năm trở lại đây, do Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) bắt đầu hạn chế sản lượng.

Hôm thứ Tư (13/10), bà Psaki trả lời các báo cáo khẳng định các quan chức chính phủ TT Biden đang họp với các công ty dầu khí, nói rằng bà không biết về việc có bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa chính phủ và các công ty năng lượng.

Giá năng lượng tăng vọt – cụ thể là khí đốt – chắc chắn sẽ gây ra nhiều chỉ trích hơn nữa đối với chính phủ TT Biden. Đảng Cộng Hòa và các tập đoàn công nghiệp đã quy lỗi cho Tổng thống Joe Biden vì đã đình chỉ xây dựng đường ống Keystone XL, tích cực thúc đẩy xe điện và các nguồn năng lượng tái tạo, và sau đó lại yêu cầu thêm sản lượng dầu thô từ OPEC và Saudi Arabia thay vì chỉ dựa vào sản xuất nội địa.

Năm 2019, sản lượng dầu đạt kỷ lục gần 13 triệu thùng/ngày. Nhưng Bộ Năng lượng hôm thứ Tư (13/10) đã tuyên bố rằng sản lượng sẽ chỉ đạt trung bình 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021 sau đó tăng lên 11.7 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn