Nhưng Hoa Kỳ nhận thấy ‘không có mối đe dọa quân sự trước mắt’

Hôm thứ Sáu (10/03), Tòa Bạch Ốc cảnh báo, các nỗ lực của Nga nhằm “gây bất ổn” và lật đổ chính phủ Moldova hiện đang được tiến hành, mặc dù Hoa Kỳ nhận thấy “không có mối đe dọa quân sự trước mắt” đối với quốc gia Đông Âu này.

Hôm 10/03, trong một cuộc điện đàm với các phóng viên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: “Chúng tôi tin rằng Nga đang theo đuổi các phương án làm suy yếu chính phủ Moldova, có thể với mục tiêu cuối cùng là nhìn thấy một chính phủ thân thiện với Nga hơn ở thủ đô nước này.”

Cụ thể, các tác nhân Nga — bao gồm một số người có liên hệ với tình báo Nga — dự trù tổ chức các cuộc biểu tình ở Moldova để “làm nhen nhóm một cuộc nổi dậy được dàn dựng chống lại chính phủ Moldova,” ông Kirby nói.

“Ngoài ra, chúng tôi dự đoán rằng một nhóm người Nga khác sẽ cung cấp đào tạo, và giúp tổ chức các cuộc biểu tình ở Moldova.”

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tin tưởng vào khả năng của Moldova trong việc chống lại mối đe dọa này — quan điểm này cũng được chia sẻ bởi ông Kent Logsdon, đại sứ Hoa Kỳ tại Moldova.

“Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và tính trung lập theo hiến pháp của Moldova,” ông Logsdon cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Chúng tôi cũng tôn trọng sự lựa chọn của người dân Moldova khi họ bầu ra một chính phủ cam kết cải tổ và hội nhập Âu Châu. Hoa Kỳ vẫn tin tưởng vào khả năng của chính phủ này trong việc thực hiện những lời hứa đó và chế ngự thành công những mối đe dọa này.

“Người dân Moldova, chủ doanh nghiệp Moldova, và các nhà đầu tư quốc tế cũng nên cảm thấy tin tưởng rằng chính phủ Moldova đang có vị thế tốt để thực hiện những cải tổ có ý nghĩa cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế của nước này và để bảo vệ nước này chống lại những kẻ ngoại bang không muốn nhìn thấy Moldova thành công.”

Moldova, vốn nằm giữa Ukraine và Romania, đã và đang phải đối mặt các cuộc biểu tình trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí năng lượng cũng như sự chia rẽ trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã được bầu vào năm 2020 với một lời hứa hội nhập đất nước này vào Liên minh Âu Châu. Bà Sandu đã mô tả các cuộc biểu tình này là một nỗ lực của Nga nhằm ngăn chặn sự hội nhập đó và lật đổ trật tự hiến pháp của Moldova.

Về phần mình, Moscow đã bác bỏ những tuyên bố đó, mặc dù phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước đã thừa nhận rằng mối bang giao của Nga với Moldova “rất căng thẳng” và cáo buộc nước này thúc đẩy “cuộc nổi loạn chống Nga,” theo Reuters.

Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu, ông Kirby đã lưu ý rằng thông tin tình báo bổ sung đã được chia sẻ với chính phủ Moldova để giúp nước này “điều tra, ngăn chặn, và phá vỡ” các kế hoạch được cho là của Nga. Ông cũng cho biết chính phủ Hoa Kỳ hiện đang làm việc với Quốc hội để thông qua khoản tài trợ năng lượng trị giá 300 triệu USD để bù đắp những tác động của cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Kirby nói: “Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ các cải tổ chính trị, kinh tế, và chống tham nhũng của Moldova cũng như sự hội nhập Âu Châu ngày càng sâu rộng của họ.”

“Người dân Moldova đã thể hiện rõ ràng rằng họ muốn hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Chúng tôi cũng muốn nhìn thấy tương lai tươi sáng hơn đó, và chúng tôi sẽ sát cánh cùng Moldova trên mọi chặng đường.”

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn