10 triệu liều sẽ được đưa ra đầu tiên

Tòa Bạch Ốc cho biết họ dự kiến việc khai ​​triển chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ bắt đầu vào ngày 21/06, trong trường hợp được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhanh chóng phê duyệt.

Hôm thứ Năm (02/06), ông Ashish Jha, điều phối viên phụ trách ứng phó với COVID-19 của Tòa Bạch Ốc đã giải thích tường tận cho các phóng viên một dòng thời gian giả định về cách mọi thứ có thể diễn ra trong tháng tới liên quan đến chích ngừa cho nhóm người nhỏ tuổi, nhưng chỉ ra rằng ông sẽ không ở đó để “phán đoán trước” kết quả của quá trình thẩm định vaccine.

“Tôi không ở đây để phán đoán trước kết quả của quá trình, nhưng chính phủ rất nỗ lực trong việc lập kế hoạch cho tất cả các loại tình huống dựa trên bất kỳ kết quả nào từ quá trình đang diễn ra,” ông Jha nói. “Chúng tôi đã đang làm việc rất chặt chẽ với các tiểu bang, các sở y tế địa phương, các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác, và các hiệu thuốc để chuẩn bị trước.”

Ông nói rằng “ngay khi” FDA chấp thuận vaccine, chính phủ sẽ “chuyển từ lập kế hoạch sang thực hiện”.

“Sự chấp thuận của FDA sẽ cho phép chúng tôi bắt đầu vận chuyển các liều vaccine. Những liều này được xây dựng công thức đặc biệt cho những trẻ nhỏ này. Những liều vaccine này sẽ được chuyển đến hàng nghìn địa điểm trên cả nước,” ông cho biết.

Ông nói rằng ban cố vấn độc lập của FDA, Ủy ban Tư vấn về Vaccine và Sản phẩm Sinh học Liên quan (VRBPAC), dự định sẽ họp từ ngày 14/06 đến ngày 15/06 để thảo luận về các yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp của Pfizer-BioNTech và Moderna cho vaccine COVID-19 dành cho trẻ em của họ. 

“Chúng tôi hy vọng sau đó FDA sẽ sớm đưa ra quyết định. Một khi FDA chấp thuận—nếu họ chấp thuận vaccine, thì chúng tôi có thể bắt đầu vận chuyển,” ông Jha nói tiếp. “Chúng tôi hy vọng một số lô hàng sẽ bắt đầu đến điểm đến vào những ngày nghỉ cuối tuần dài đó. Hãy nhớ rằng thứ Hai là một ngày lễ quan trọng của liên bang và nhiều phòng khám của các bác sĩ có thể đóng cửa. Và chúng tôi không thể gửi vaccine cho đến khi FDA chấp thuận những vaccine này. Và việc chủng ngừa không thể bắt đầu cho đến khi CDC đưa ra các khuyến nghị của họ”.

“Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng việc chủng ngừa sẽ bắt đầu một cách nghiêm chỉnh sớm nhất là vào Thứ Ba, ngày 21/06, và thực sự được khai triển trong suốt tuần đó. Sẽ mất một thời gian để tăng cường chương trình và để vaccine được phổ biến rộng rãi hơn.”

Ông lưu ý rằng Tòa Bạch Ốc kỳ vọng “trong vòng vài tuần” mọi bậc phụ huynh muốn chủng ngừa cho con mình ở nhóm tuổi dưới 6 sẽ có thể đặt được lịch hẹn, và chính phủ sẽ “bảo đảm nguồn cung luôn đáp ứng nhu cầu.”

Những trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất không thích hợp cho bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào ở Hoa Kỳ. Cả nước có khoảng 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Ông Jha cho biết: “Chúng tôi có nhiều nguồn cung của cả vaccine Pfizer và Moderna để bắt đầu chương trình chủng ngừa của mình và chúng tôi sẽ cung cấp 10 triệu liều cho các tiểu bang, các nhà thuốc, và các trung tâm y tế cộng đồng và các tổ chức liên bang để đặt hàng vào lúc đầu.”

Ông nói rằng trong khi các bậc cha mẹ có thể thất vọng về những gì có vẻ là thời gian bị trì hoãn để nhận được sự cho phép của FDA, điều quan trọng là phải làm cho mọi thứ đúng đắn.

Tuyên bố của ông Jha được đưa ra một ngày sau khi Pfizer-BioNTech thông báo họ đã gửi yêu cầu đến FDA cho việc cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine dành cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi của mình.

Ngày 15/06, VRBPAC dự kiến sẽ thảo luận về EUA cho vaccine Pfizer-BioNTech, cũng như vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi của Moderna.

Hồi tháng Tư, một cuộc thăm dò của Kaiser Family Foundation cho thấy chỉ 1/5 phụ huynh của những trẻ em dưới 5 tuổi — hay 18% — sẽ “háo hức chích ngừa cho con của họ và nói rằng họ sẽ làm thế ngay khi vaccine COVID-19 được cấp phép cho nhóm tuổi của con họ.” 

Các vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna đều dựa trên công nghệ mRNA. Vaccine ngừa COVID-19 của các công ty này có liên quan đến chứng viêm tim, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, ở các nhóm tuổi trên 5, và nhiều hơn ở nam giới trẻ tuổi. Một số ít trường hợp tử vong do viêm tim sau khi chích vaccine COVID-19 đã được báo cáo.

Các nhà sản xuất vaccine được miễn trừ trách nhiệm đối với bất kỳ phản ứng bất lợi nào — trừ khi có “hành vi sai trái cố ý” liên quan. Các nhà cung cấp vaccine được yêu cầu báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào hoặc các lỗi quản lý vaccine cho VAERS, do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tổ chức. Chính phủ liên bang có một chương trình đối phó có thể bồi thường cho những người đủ điều kiện bị tổn thương nặng từ vaccine đã được phê duyệt. Nhưng gánh nặng của việc chứng minh [tổn thương] có thể là một thách thức.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn