Hôm thứ Tư (02/11), Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng thống Joe Biden sẽ dành 13.5 tỷ USD để giúp các gia đình có thu nhập thấp ở Hoa Kỳ giảm chi phí sưởi ấm trong mùa đông này.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, như một phần của sáng kiến này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đang cung cấp 4.5 tỷ USD tiền tài trợ cho Chương trình Hỗ trợ Năng lượng cho Gia đình có Thu nhập thấp (LIHEAP).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo trong triển vọng nhiên liệu mùa đông của mình vào tháng Mười rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể sẽ phải trả nhiều hơn tới 28% để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong mùa đông này so với năm ngoái do chi phí nhiên liệu tăng cao và thời tiết lạnh hơn.

Tòa Bạch Ốc cho biết, khoản tài trợ mới sẽ hỗ trợ người dân Mỹ trong các chi phí sưởi ấm và các hóa đơn điện nước chưa thanh toán cũng như trong việc sửa chữa các thiết bị năng lượng gia đình sẽ giúp giảm chi phí năng lượng của họ.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ phân bổ 9 tỷ USD trong khoản tài trợ từ Đạo luật Giảm Lạm Phát để hỗ trợ lên đến 1.6 triệu gia đình trong việc nâng cấp ngôi nhà của họ nhằm giảm chi phí trên hóa đơn năng lượng.

Khoảng 90% trong số khoảng 130 triệu gia đình Mỹ dựa vào khí đốt tự nhiên hoặc điện để sưởi ấm. Phần còn lại sử dụng dầu sưởi, khí propan hoặc củi để sưởi ấm.

EIA dự báo trung bình một gia đình sẽ chi khoảng 931 USD cho sưởi ấm bằng khí đốt trong mùa đông này và khoảng 1,359 USD cho sưởi ấm bằng điện năng. Đó là mức tăng 28% đối với khí đốt và 10% đối với điện năng so với năm ngoái.

Theo dự báo của EIA, những ngôi nhà sử dụng dầu sưởi sẽ chi khoảng 2,354 USD cho việc sưởi ấm trong mùa đông này, tăng 27% so với năm ngoái, trong khi những người sử dụng khí propan sẽ thấy chi phí của họ tăng 5% lên 1,668 USD. 

Bất chấp sự gia tăng lớn về chi phí, thì khí đốt sẽ vẫn là nguồn nhiệt rẻ nhất của quốc gia.

Theo ước tính của Hiệp hội Giám đốc Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia (NEADA) hồi tháng 10, các gia đình đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn tiền điện và khí đốt với khoảng ⅙ số gia đình ở Mỹ chậm trả hóa đơn.

NEADA, đại diện cho các giám đốc LIHEAP của tiểu bang, cho biết các gia đình Mỹ chưa chi trả khoảng 16.1 tỷ USD trong hóa đơn điện nước của họ.

Giám đốc điều hành NEADA Mark Wolfe nói: “Sự gia tăng chi phí năng lượng tại nhà vào mùa đông này sẽ khiến hàng triệu gia đình có thu nhập thấp hơn có nguy cơ chậm trả hóa đơn năng lượng và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra những quyết định khó khăn giữa việc trả tiền mua thực phẩm, thuốc men và tiền thuê nhà.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn