Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở Âu Châu, hồi tháng trước, ArcelorMittal, công ty thép lớn thứ hai thế giới, đã có kế hoạch ngừng hoạt động một trong những nhà máy thép lớn nhất của mình ở Hamburg, sau đó tuyên bố rằng cuối tháng này họ sẽ tiếp tục đóng cửa một lò luyện gang tại Bremen.

Ông Reiner Blaschek, CEO của ArcelorMittal Đức cho biết, giá khí đốt và điện tăng khiến nhiều công ty công nghiệp ở Đức phải đối mặt với chi phí đầu vào vượt quá lợi nhuận. Nhu cầu suy giảm, phí vận hành cao dẫn đến việc sản xuất thép không còn tính cạnh tranh.

Về căn bản, việc cắt giảm hàng loạt khí đốt tự nhiên của Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy ngành công nghiệp thép của Đức vào hiểm cảnh. Công ty này cho biết bên cạnh chi phí năng lượng, “nhu cầu thị trường thấp, viễn cảnh kinh tế tiêu cực, và chi phí CO2 cao trong sản xuất thép” là nguyên nhân dẫn đến quyết định đóng cửa cả hai địa điểm. Chưa kể nếu thiếu đi dòng khí đốt của Nga, và giá khí đốt cao như vậy thì nhà máy này chỉ có thể vận hành dựa vào thời tiết.

Hành động này của ArcelorMittal đã tạo thêm gánh nặng cho chuỗi cung ứng, vì nhà máy này sản xuất hơn một triệu tấn thép mỗi năm cho sản xuất máy móc, xe hơi, tàu thủy, đường ống, và xây dựng.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang gia tăng ở Đức có thể đẩy nền kinh tế chủ yếu dựa vào công nghiệp này tới thảm họa. Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) cho rằng nền kinh tế Đức có thể bị đình trệ nếu các công ty không thể tiếp cận nhiều nguồn cung cấp năng lượng hơn.  

Để đối phó với tình trạng này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố một quỹ cứu trợ năng lượng trị giá 198 tỷ USD cho các gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cùng với mức giới hạn tạm thời đối với giá khí đốt vào năm tới. 


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn