Tòa Bạch Ốc đang đề nghị Quốc hội cấp thêm gần 38 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine, trong đó 13 tỷ USD được dùng để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho chính phủ Ukraine.

“Chúng ta phải tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine khi họ bảo vệ chủ quyền của mình và kiên quyết đối mặt với cuộc chiến tàn khốc của Nga,” Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Tòa Bạch Ốc, bà Shalanda Young đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hôm 15/11.

Quốc hội đã thông qua tổng viện trợ gần 66 tỷ USD cho Ukraine kể từ tháng Ba. Các gói này bao gồm tài trợ cho vũ khí, thực phẩm, và tái định cư.

Phần lớn trong gói đề nghị mới này là viện trợ quốc phòng, bao gồm thiết bị và đào tạo. Phần còn lại chủ yếu dành cho chính phủ Ukraine (GOU).

Hồi tháng Mười, bà Pelosi cho biết Quốc hội sẽ chấp thuận thêm gói tài trợ cho Ukraine.

“Quốc hội đã thông qua hơn 60 tỷ USD hỗ trợ về an ninh, kinh tế, nhân đạo, và ngân sách cho Ukraine,” bà Pelosi nói trong một hội nghị thượng đỉnh ở Croatia. “Và nhiều việc khác sẽ được thực hiện khi chúng tôi thông qua dự luật đa mục tiêu vào mùa thu này.”

Ba gói viện trợ đầu tiên đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, nhưng Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết hồi tháng Mười rằng về việc tài trợ cho Ukraine, chính phủ không nên đưa ra một “tờ chi phiếu ký khống”, hoặc bất cứ điều gì khác, lưu ý rằng Hoa Kỳ có một khoản nợ quốc gia là 31 ngàn tỷ USD.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết trong một cuộc họp vắn tắt khác rằng ông “hy vọng” dự luật tài trợ tiếp theo sẽ bao gồm khoản viện trợ mới cho Ukraine và dự luật này sẽ nhận được sự ủng hộ từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn