Hôm 13/05, Tòa Bạch Ốc đã đính chính tuyên bố sai của mình rằng các loại vaccine COVID-19 đã không có sẵn khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức, nhưng lại bỏ qua việc xóa bỏ tuyên bố này.

Trước đó trong ngày, tài khoản Twitter chính thức của Tòa Bạch Ốc đã đăng tuyên bố nói trên, viết rằng “khi Tổng thống Biden nhậm chức, hàng triệu người thất nghiệp và không có sẵn vaccine.”

Hàng triệu người Mỹ đã được chích vaccine COVID-19 vào thời điểm TT Biden nhậm chức vào ngày 20/01/2021. TT Biden cũng nằm trong số đó. Vị tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ này đã chích hai liều của một phác đồ chích ngừa đầy đủ của vaccine Pfizer và BioNTech trước khi tuyên thệ nhậm chức.

Nhiều cá nhân đã ghi nhận tuyên bố sai lệch này, trong đó có ông Jeryl Bier, biên tập viên của Pluribus.

“‘Không có sẵn vaccine’ ư? Thế Tổng thống đắc cử Biden đã được chích chất gì? Nước đường chăng?” ông Bier đã viết, khi chia sẻ một bài đăng từ Tòa Bạch Ốc ngày 13/01/2021, cho thấy ông Biden được chích liều thứ hai.

“Vậy khi nào thì Bộ Sự Thật sẽ gắn cờ cho điều này?” một người dùng khác đã viết, khi đề cập đến người đứng đầu Ban Quản trị Thông tin sai lệch được công bố gần đây của chính phủ ông Biden.

Vài giờ sau khi đăng tuyên bố sai này, Tòa Bạch Ốc đã thừa nhận tuyên bố đó là không đúng sự thật.

“Trước đây chúng tôi đã từng nói sai rằng vaccine không có sẵn vào tháng 01/2021,” Tòa Bạch Ốc cho biết. “Chúng tôi lẽ ra phải nói rằng chúng không được phổ biến rộng rãi.”

Họ cũng nói thêm, “Vaccine đã có sẵn ngay trước khi Tổng thống nhậm chức. Kể từ đó, ông ấy chịu trách nhiệm cho việc chích ngừa đầy đủ cho hơn 200 triệu người.”

Tuyên bố ban đầu này đã không bị xóa, và người dùng không thể xem bản cập nhật trừ khi họ vào các mốc thời gian trên tài khoản của Tòa Bạch Ốc.

Các chuyên gia khuyến cáo nên xóa các bài viết có thông tin sai sự thật khi đưa ra thông báo đính chính để thông tin đó không tiếp tục lan truyền.

Các vaccine của cả hãng Moderna và hãng Pfizer đều đã được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020, khi khởi động một đợt chích ngừa kéo dài từ chính phủ ông Trump sang chính phủ ông Biden và tiếp tục cho đến ngày nay.

Ban đầu được quảng bá là có hiệu quả cao trong việc chống lại sự lây nhiễm và nhập viện, nhưng các vaccine này đã giảm dần hiệu quả theo thời gian.

Chống lại biến thể Omicron của virus Trung Cộng, các vaccine cung cấp ít bảo vệ trong việc chống lại sự lây nhiễm và ít phòng ngừa hơn trong việc chống lại bệnh tật nghiêm trọng. Trong số những người nhập viện và tử vong do COVID-19 có một tỷ lệ ngày càng tăng những người đã chích ngừa.

Virus Trung Cộng gây ra dịch bệnh COVID-19. Nó còn được gọi là SARS-CoV-2.

Các cơ quan y tế vẫn khuyến cáo hầu như tất cả người Mỹ nên chích vaccine, chủ yếu để bảo vệ chống lại bệnh nặng. Đồng thời, các cơ quan quản lý đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine về việc phát triển vaccine đặc hiệu để có thể cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn