Hôm thứ Sáu (06/08), theo một tuyên bố từ Bộ Giáo dục, Tòa Bạch Ốc đã gia hạn việc cho hoãn trả các khoản nợ vay liên bang đối với sinh viên, kéo dài cho đến ngày 31/01/2022.

Theo bộ này, lý do cho việc tạm hoãn trên là vì các quan chức liên bang tin rằng “thời gian tạm hoãn bổ sung này và một ngày kết thúc rõ ràng sẽ cho phép người vay lập kế hoạch để tiếp tục thanh toán và giảm nguy cơ vi phạm quy định và vỡ nợ”. Bộ này cho biết thêm rằng, việc tạm hoãn này là lần cuối cùng.

Các khoản trả nợ vay của sinh viên đã được tạm hoãn vào năm ngoái do đại dịch COVID -19. Lệnh tạm hoãn dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 30/09/2021.

gia hạn hoãn trả nợ liên bang
Ông Miguel Cardona nói tại buổi điều trần xác nhận trở thành Bộ trưởng Giáo dục, trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Susan Walsh/POOL/AFP qua Getty Images)

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã thúc giục Tòa Bạch Ốc lùi thời hạn  này do biến thể COVID-19 “Delta.”

Tuyên bố cho biết, bây giờ bộ sẽ bắt đầu thông báo cho những người vay về việc lần gia hạn cuối cùng trong những ngày tới và cung cấp “nguồn lực và thông tin về cách lập kế hoạch cho sự khởi động lại việc trả nợ khi thời gian tạm hoãn sắp kết thúc”.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết, “Ưu tiên của bộ là hỗ trợ sinh viên và người đi vay trong quá trình chuyển đổi này và bảo đảm họ có các nguồn lực cần thiết để tiếp cận nền giáo dục đại học chất lượng cao, giá cả phải chăng.”

Theo Bộ Giáo dục, khoảng 41 triệu người Mỹ sẽ được hưởng lợi từ lệnh này.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã ca ngợi quyết định của Bộ Giáo dục vào thứ Sáu (06/08).

“Hệ thống cho vay sinh viên bị phá vỡ của chúng ta tiếp tục làm trầm trọng thêm khoảng cách giàu nghèo về sắc tộc và kìm hãm toàn bộ nền kinh tế của chúng ta,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết trong một tuyên bố cùng với TNS. Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) và Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusett). “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Chính phủ sử dụng quyền hành pháp hiện có của mình để hủy bỏ khoản nợ 50,000 USD của sinh viên (cho mỗi người vay).”

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội và các quan chức Tòa Bạch Ốc đã tranh cãi về việc liệu chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden có thẩm quyền xóa các khoản vay nợ của sinh viên hay không. Ông Schumer và những người khác, trong nhiều tháng, đã thường xuyên kêu gọi TT Biden xóa các khoản vay nợ này.

Trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 28/07/2021, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã tuyên bố rằng TT Biden chỉ có thể tạm dừng hoặc trì hoãn các khoản thanh toán khoản vay nợ của sinh viên và không thể đơn phương hủy bỏ chúng.

Bà Pelosi nói với các ký giả rằng, “Ông ấy có thể tạm dừng, ông ấy có thể trì hoãn, nhưng ông ấy không có quyền xóa nợ. Việc xóa nợ tốt nhất nên là một hành động của Quốc hội.”

Nếu một biện pháp như vậy được đề nghị trong kỳ họp quốc hội này, một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ không ủng hộ nó, cho rằng sẽ không công bằng đối với những người đi vay đã trả hết nợ của họ.

TNS. Jon Tester (Dân Chủ-Montana) đã nói với các ký giả vào đầu năm nay rằng, “Tôi không có khuynh hướng ủng hộ việc hoãn trả nợ này vì rất nhiều người đã làm việc rất, rất chăm chỉ để trả nợ, và việc hoãn trả nợ sẽ là một ví dụ tồi tệ.”

Do Jack Phillips thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn