Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ngày 12/11 rằng việc giá xăng tăng – tăng khoảng 60% so với một năm trước – là một lập luận mạnh mẽ ủng hộ việc chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho các giải pháp năng lượng xanh, đồng thời bác bỏ các gợi ý rằng các chính sách của chính phủ Tổng thống (TT) Biden như ngừng cấp hợp đồng cho thuê khai thác dầu khí mới đang gây ra việc tăng giá ở các trạm bơm xăng.

Bà Psaki nói tại cuộc họp báo, “Việc giá xăng tăng trong dài hạn là một lý do mạnh mẽ cho việc đầu tư và tập trung nhiều hơn nữa vào các lựa chọn năng lượng sạch để chúng ta không phụ thuộc vào những biến động và OPEC cũng như sự sẵn sàng tăng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu thị trường của họ.”

Bà Psaki đã trả lời câu hỏi từ một phóng viên, người lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa vẫn đang đổ lỗi cho các chính sách của Tổng thống Joe Biden – bao gồm cả hủy bỏ việc thi công đường ống Keystone XL và đóng băng các hợp đồng thuê khoan dầu khí mới trên đất và vùng biển của liên bang – vì đã góp phần làm tăng giá xăng.

Theo AAA, giá xăng trung bình trên toàn quốc hôm 11/11 đứng ở mức 3.414 USD/gallon, tăng khoảng 60% so với mức trung bình của năm trước là 2.130 USD/ gallon.

Tham vụ báo chí nói thêm rằng trọng tâm của chính phủ liên quan đến giá xăng tăng chủ yếu là yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra các trường hợp lợi dụng tình hình thị trường để tăng giá tiềm ẩn và kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh sản xuất dầu thô của họ, được gọi là OPEC-plus, bơm thêm dầu thô.

Nhưng tổ chức này đã từ chối lời kêu gọi tăng mạnh hơn sản lượng dầu thô từ chính phủ TT Biden và các nước khác. Tại một cuộc họp ngày 04/11, hiệp hội này đã bỏ phiếu để tăng dần sản lượng khai thác dầu thô thêm 400,000 thùng mỗi ngày hàng tháng.

giá xăng tăng ở mỹ
Giắc bơm dầu in 3D được nhìn thấy phía trước logo OPEC hiển thị trong hình minh họa này hôm 14/04/2020. (Ảnh: Dado Ruvic/Minh họa/Reuters)

Bà Psaki nói thêm rằng, mặc dù “chắc chắn có một loạt các lựa chọn khác trong nước” để giúp giảm giá bán lẻ tại trạm bơm xăng, nhưng bà không có “bất cứ điều gì để báo trước tại thời điểm này” về vấn đề đó. Bà nói sau khi đã trả lời một câu hỏi về việc liệu chính phủ TT Biden có đang cân nhắc cho sử dụng các thùng dầu ở Khu dự trữ Dầu mỏ Chiến lược hay không.

Bị thúc ép trả lời về vấn đề rộng lớn hơn là lạm phát, vốn đang ở mức cao trong gần 31 năm, bà Psaki thừa nhận “chi phí lớn, lớn đối với các hộ gia đình của người dân” và nói thêm rằng điều này “chắc chắn là mối quan tâm của Tổng thống.” Đồng thời, bà cho biết “đại đa số” các nhà kinh tế bên ngoài đều dự đoán rằng lạm phát sẽ chậm lại trong năm tới.

Bà Psaki cũng nói “các nhà kinh tế học” đồng ý rằng dự luật cơ sở hạ tầng của TT Biden và chương trình Tái Thiết Tốt Hơn của ông “sẽ giảm bớt áp lực lạm phát trong dài hạn.”

Nhận xét của bà về tác động chống lạm phát được tuyên bố trong chương trình chi tiêu của Đảng Dân Chủ lặp lại những bình luận do TT Biden đưa ra hôm 10/11, ngày Bộ Lao động công bố dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát trong cả năm vào tháng Mười ở mức 6.2%, mức cao nhất kể từ năm 1990.

TT Biden cho biết “17 người đạt Giải Nobel kinh tế đã nói rằng kế hoạch của tôi sẽ ‘giảm bớt áp lực lạm phát.” Ông lập luận rằng dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua gần đây sẽ giảm tắc nghẽn từ phía cung và “khiến hàng hóa trở nên sẵn có hơn và ít tốn kém hơn”.

giá xăng tăng ở mỹ
TT Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Phòng ăn của Chính phủ tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/11/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

TT Biden có lẽ đang đề cập đến một bức thư ngỏ (pdf) có chữ ký của hơn một chục người đạt giải Nobel ủng hộ nghị trình kinh tế của ông, cho rằng “nghị trình này sẽ giảm bớt áp lực lạm phát dài hạn” vì “nó đầu tư vào năng lực kinh tế dài hạn và sẽ nâng cao khả năng tham gia một cách hiệu quả vào nền kinh tế của nhiều người Mỹ.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa phản đối chương trình chi tiêu của TT Biden, với Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia Đảng Cộng Hòa viết trong một tweet hôm 13/11 rằng, “sự chi tiêu liều lĩnh của Đảng Dân Chủ ở Hoa Thịnh Đốn đã dẫn đến lạm phát tăng vọt, một loại thuế trực tiếp và gây bất ổn đối với tầng lớp thấp hơn và trung lưu.”

Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio), một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, nói với NTD News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng dự luật Tái Thiết Tốt Hơn — cùng với các chính sách khác do Đảng Dân Chủ đề xướng — đại diện cho một “sự lạm dụng chính phủ quá nhiều có thể gây tử vong”, điều đó có thể kìm hãm các doanh nghiệp tự do và đẩy lạm phát lên cao hơn.

“Cuộc tranh luận duy nhất trên Capitol Hill là cần thêm bao nhiêu dầu để đổ vào lửa,” ông Davidson nói.

“Mức chi tiêu lớn hơn nữa, và đó là nghị trình của Đảng Dân Chủ — họ muốn tiếp tục đưa vào nhiều hơn trong Tái Thiết Tốt Hơn,” ông nói và nói thêm rằng “dự luật này sẽ đổ rất nhiều chi tiêu bổ sung vào nền kinh tế và điều này có tác động lớn” đến lạm phát.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (12/11), bà Psaki đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa “phàn nàn về lạm phát” và sử dụng vấn đề này như một “cuộc tấn công chính trị” trong khi bất hợp tác tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề, điều mà bà cho rằng nên xuất hiện dưới hình thức ủng hộ các kế hoạch chi tiêu đồ sộ của TT Biden.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn