Hoa Thịnh Đốn – Lo lắng về giá xăng tăng, chính phủ của Tổng thống (TT) Biden đã kêu gọi các nước sản xuất dầu bao gồm Saudi Arabia và Nga tăng sản lượng dầu của họ. Nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh và nguồn cung tăng trưởng chậm đã đẩy giá dầu thô lên cao hơn trong những tháng gần đây.

Ngày 11/08, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ và Nga (OPEC+) giải quyết chi phí xăng dầu đang tăng.

Ông Sullivan cảnh báo: “Chi phí xăng dầu cao hơn, nếu không được kiểm soát, có nguy cơ gây tổn hại cho sự phục hồi toàn cầu đang diễn ra.”

Vào tháng Bảy, các bộ trưởng OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 0.4 triệu thùng/ngày (bpd) hàng tháng từ tháng Tám cho đến cuối năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cho biết sự gia tăng này là không đủ để bảo đảm “thị trường năng lượng toàn cầu ổn định và đáng tin cậy.”

Ông Sullivan cho biết trong tuyên bố: “Mặc dù gần đây OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng, nhưng mức tăng này sẽ không bù đắp hoàn toàn cho việc cắt giảm sản lượng trước đó mà OPEC+ đã áp đặt trong đại dịch cho đến tận năm 2022.”

“Vào một thời điểm quan trọng trong sự phục hồi toàn cầu, đơn giản là mức tăng này không đủ.”

Năm ngoái (2020), OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày do nhu cầu sụt giảm do đại dịch gây ra. Mức cắt giảm đã được giảm xuống khoảng 5.8 triệu thùng/ngày vào tháng Bảy.

Giá xăng ở Hoa Kỳ đã tăng hơn 40% so với một năm trước. Giá xăng trung bình trên toàn quốc đứng ở mức 3.185 USD mỗi gallon hôm 11/08.

Ông Sullivan nói: “Tổng thống Biden đã nói rõ rằng ông ấy muốn người Mỹ được tiếp cận với nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng, kể cả ở trạm xăng. Chúng tôi đang thương thảo với các thành viên OPEC+ có liên quan về tầm quan trọng của thị trường cạnh tranh trong việc định giá.”

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) ở mức 68.48 USD vào ngày 10/08, tăng hơn 40% trong năm nay và Dầu thô Brent được giao dịch ở mức 70.77 USD, tăng 36% so với đầu năm.

Không rõ liệu OPEC có đáp ứng các lời kêu gọi của chính phủ của TT Biden để tăng sản lượng hay không.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cao cấp của Price Future Group, cho biết trong một báo cáo: “Trừ khi COVID đóng cửa nền kinh tế toàn cầu, thì chúng tôi vẫn sẽ thiếu nguồn cung cấp xăng cho đến cuối năm nay.”

Các chuyên gia trong ngành dầu mỏ đã chỉ trích các chính sách khí hậu của chính phủ TT Biden, khi cho rằng những chính sách này đang khiến đất nước phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà sản xuất dầu ngoại quốc.

Năm nay, nhập cảng dầu của Nga sang Hoa Kỳ đã lập kỷ lục, trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Moscow.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga đạt  26.71 triệu  thùng trong tháng Năm, mức cao nhất chưa từng có.

Bà Kathleen Sgamma, chủ tịch Western Energy Alliance, đại diện cho 200 công ty dầu khí ở nhiều tiểu bang phía Tây, đã chỉ trích các chính sách của chính phủ đối với các nhà sản xuất trong nước.

Bà Sgamma viết cho The Epoch Times trong một email rằng, “Chính phủ của TT Biden đã bắt tay vào một nghị trình dầu lửa chống lại Hoa Kỳ trên nhiều phương diện, bao gồm việc hủy bỏ dự án KeystoneXL và cấm cho thuê đất liên bang trong khi khuyến khích các nhà sản xuất ở Nga và OPEC.”

“Thay vì khẩn cầu OPEC tăng sản lượng, tại sao Tòa Bạch Ốc không tiếp cận các nhà sản xuất Hoa Kỳ và hứa rút lại các kế hoạch buộc chúng tôi phải ngừng kinh doanh.”

Bà Sgamma cũng thúc giục chính phủ TT Biden bảo đảm rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch không “bóp méo thị trường năng lượng bằng các quy định nhằm từ chối quyền tiếp cận vốn của ngành dầu khí tự nhiên.”

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tiếp tục giảm làm dấy lên lo ngại về giá WTI. Theo các nhà phân tích, sản lượng dầu của Mỹ giảm so với năm ngoái, và một phần lớn khoảng trống đang được Nga lấp đầy.

Dữ liệu của EIA cho thấy sản lượng của Hoa Kỳ đạt trung bình 11.2 triệu thùng/ngày, giảm so với gần 13 triệu thùng trước đại dịch.

Tòa Bạch Ốc cũng kêu gọi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ giám sát giá tại trạm xăng.

Trong một bức thư gửi đến Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu các cơ quan quản lý “giải quyết bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào có thể góp phần làm tăng giá.”

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết trong bức thư: “Trong mùa lái xe vào dịp hè này, đã có sự khác biệt giữa giá dầu và chi phí xăng tại trạm xăng.”

“Trong khi nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá xăng, tổng thống muốn bảo đảm rằng người tiêu dùng không phải trả nhiều tiền hơn cho xăng vì các hành vi chống cạnh tranh hoặc bất hợp pháp khác.”

Do Emel Akan thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn