Chính phủ Tổng thống (TT) Biden hoan nghênh một cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhà lãnh đạo Trung Quốc cộng sản Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ khuyến khích một cuộc gặp gỡ như vậy để giúp chính quyền Trung Quốc hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dân Ukraine.

“Chúng tôi nghĩ sẽ là một điều rất tốt nếu hai vị này hội đàm với nhau,” ông Kirby nói trong một cuộc họp báo hôm 16/03. “Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng đối với phía Trung Quốc là họ hiểu được quan điểm của Ukraine chứ không chỉ quan điểm của ông Putin.”

Ông Kirby cũng cho biết Tòa Bạch Ốc đã “khuyến khích” một cuộc gặp như vậy trong “một thời gian khá dài” và nói rằng chính phủ TT Biden sẽ thận trọng với bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm làm trung gian cho một hiệp định hòa bình mà không bàn bạc kỹ lưỡng trước với Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn lo ngại trước bất kỳ đề nghị nào từ phía [Trung Quốc] vốn là một đề nghị một chiều và chỉ phản ánh quan điểm của Nga”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tổ chức cai trị Trung Quốc như là một quốc gia độc đảng, đang nỗ lực xác định vị thế là một bên trung gian hòa giải, mặc dù — cho đến nay — chính quyền này đã công khai ủng hộ nỗ lực chinh phạt của Nga và chưa tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán thực chất nào với các quan chức Ukraine.

Hồi tháng Hai, chính quyền này đã công bố một bộ văn kiện lập trường gồm 12 điểm, được tán dương là một “kế hoạch hòa bình,” mặc dù văn kiện này đa phần là lặp lại tuyên truyền của Nga và quy trách nhiệm cho Hoa Kỳ và NATO về cuộc chiến tranh này. Ông Zelensky cho biết điểm nhấn mạnh của văn kiện này về việc bảo vệ chủ quyền quốc gia nhất định có nghĩa là quân đội Nga sẽ cần phải rời khỏi Ukraine.

“Những gì họ đang nói có vẻ như là sự tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ,” ông Zelensky nói về văn kiện trên của ĐCSTQ. “Họ không đề cập đến đất nước này, nhưng sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi đã bị xâm phạm.”

“Sự toàn vẹn lãnh thổ ngụ ý rằng Nga phải rút quân. Nếu không phải như vậy, thì văn kiện đó không có ý nghĩa gì với chúng tôi cả.”

Tương tự như vậy, ông Kirby nói rằng việc ĐCSTQ thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mà không cần Nga rút quân sẽ chỉ giúp Nga trang bị lại vũ trang và huấn luyện quân đội của họ cho một cuộc tấn công khác mà thôi.

“Mặc dù [lệnh ngừng bắn] nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý và nghe có vẻ là một điều tốt đẹp, nhưng một lệnh ngừng bắn ngay lúc này về căn bản sẽ cho phép các cuộc chinh phạt của Nga,” ông Kirby nói. “Trên thực tế, lệnh đó sẽ công nhận những lợi ích của Nga và tất cả những nỗ lực của họ nhằm chinh phạt lãnh thổ của một nước láng giềng bằng vũ lực.”

“Nếu như sẽ có một nền hòa bình trường tồn, nếu như có một nền hòa bình công bằng, nếu như điều đó sẽ bền vững, thì không thể là một chiều. Điều đó nhất định phải bao hàm các quan điểm của Ukraine và các quyết định của Ukraine.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn