Tòa Bạch Ốc cho biết họ hy vọng sẽ đạt được tiến triển với Nga trong các cuộc đàm phán vào tuần tới, nhưng một số đề xướng của Moscow là “không khả thi”.

Hai quốc gia này đã ấn định ngày cho ba cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở Âu Châu.

Các cuộc họp bắt đầu hôm 10/01 tại Geneva với các cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga, tiếp nối là một cuộc họp của Hội đồng NATO-Nga hai ngày sau đó.

Tiếp theo, hôm 13/01 Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) sẽ nhóm họp để thảo luận mở rộng về an ninh của Âu Châu. Đại sứ Mike Carpenter sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại tổ chức này.

Các cuộc đàm phán này diễn ra vì Nga đã tăng cường binh lính ở biên giới với Ukraine trong những tuần gần đây, với ước tính khoảng 100,000 quân dọc theo biên giới và ở Crimea do Nga thôn tính.

Trong cuộc họp báo hôm 05/01, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã đổ lỗi cho Nga về việc leo thang căng thẳng với Ukraine và cho biết Hoa Kỳ cũng có dự định nêu vấn đề về những mối bất bình trong quá khứ với Nga.

Bà nói: “Trong hai thập niên qua, chính Nga đã xâm lược hai quốc gia láng giềng, can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử khác, sử dụng vũ khí hóa học cố gắng thực hiện các vụ ám sát trên đất ngoại bang, và vi phạm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí của quốc tế.”

Tháng trước, Moscow đã đệ trình các dự thảo văn kiện an ninh yêu cầu NATO từ chối tư cách thành viên đối với Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ khác, đồng thời rút lại các hoạt động khai triển quân sự ở Trung và Đông Âu.

Bà Psaki cho biết một số đề xướng của Moscow có thể đạt được tiến bộ trong khi những đề xướng khác không đáng đem ra bàn bạc, mà không đi vào chi tiết.

Bà Psaki nói: “Tổng thống [Joe] Biden đã nói rõ rằng chúng tôi có thể đạt được tiến bộ trong một số vấn đề trong khi những vấn đề khác thì không khả thi. Không phải điểm nào chúng tôi cũng có câu trả lời cho họ, và tôi không kỳ vọng chúng ta sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán này, bởi vì theo kinh nghiệm, quý vị không đạt được tiến bộ thực tế khi đàm phán công khai, và cũng bởi vì nhiều đề xướng không xứng có được hồi đáp như vậy.”

Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ vẫn giữ vững lập trường rằng biên giới không nên được vẽ lại bằng vũ lực và rằng các quốc gia có quyền chủ quyền để xác định xem họ muốn hợp tác với ai.

Bà Psaki cũng cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ tìm cách thúc đẩy sự tiến triển trong hiệp định Minsk, nhằm chấm dứt bạo lực ở vùng Donbas của Ukraine, nơi hiện đang nằm dưới sự kiểm soát trên thực tế của những người ly khai do Nga hậu thuẫn, những người đã nổi lên chống lại Kyiv vào năm 2014.

Ông Biden đã điện đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hai lần trong những tuần gần đây – một lần qua hội nghị trực tuyến và một lần qua điện thoại.

Trong các cuộc điện đàm này, ông Biden thúc giục ông Putin giảm leo thang căng thẳng với Ukraine đồng thời khẳng định rõ quan điểm rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, theo Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden đã nói rằng việc điều động quân đội đến Ukraine trong trường hợp Nga xâm lược là “điều không phải bàn cãi”. Tuy nhiên, các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết “các biện pháp khác” có thể bao gồm vật tư quân sự bổ sung cho phía Ukraine và củng cố các đồng minh NATO ở sườn phía đông của Nga với các khả năng bổ sung nếu Nga quyết định xâm lược.

Hôm 05/01, Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Hoa Thịnh Đốn. Hai người đã cùng thống nhất quan điểm khi cho rằng việc hoạt động xây dựng quân đội gần biên giới Ukraine của Nga đặt ra một “thách thức cấp bách và tức thời” đối với an ninh Âu Châu và rằng bất kỳ sự can thiệp nào cũng sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng.

Mức độ nghiêm trọng của bất kỳ phản ứng nào đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine chủ yếu tập trung vào Đức, nền kinh tế lớn nhất Âu Chây.

Ông Blinken cho biết khí đốt có khả năng sẽ không chảy qua đường ống Nord Stream 2 vẫn chưa được chấp thuận nếu Nga xâm lược Ukraine. Đường ống này được thiết lập để vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức mỗi năm nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Bà Baerbock đã không giải quyết cụ thể câu hỏi liệu đường ống này có được vận hành trong trường hợp có sự can thiệp của Nga hay không. Tuy nhiên, bà cho biết chính phủ mới của Đức sẽ tuân theo một thỏa thuận đã ký vào mùa hè năm ngoái với Hoa Thịnh Đốn trong đó nói rằng Nga sẽ không được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị chống lại Âu Châu.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn