MOSCOW — Hôm Chủ Nhật (12/11), Điện Kremlin cho biết, Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý tổ chức thêm các cuộc đàm phán trong bối cảnh căng thẳng về việc Nga tăng cường quân đội gần Ukraine, và ông Putin cũng muốn gặp trực tiếp vào một số thời điểm.

Theo Điện Kremlin, trong một cuộc điện đàm video hôm 07/12, TT Putin và TT Biden đã đồng ý tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn, tập trung vào quan hệ Đông-Tây, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc và hiện đang trong tình trạng căng thẳng do Nga tăng cường quân đội gần Ukraine.

TT Biden đã sử dụng cuộc điện đàm video đó để cảnh báo TT Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác” đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, trong khi TT Putin yêu cầu bảo đảm rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông.

Trong một video được công bố trên kênh truyền hình nhà nước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng TT Putin không có cơ sở cụ thể nào để lạc quan sau khi nói chuyện với TT Biden vì sự khác biệt dai dẳng và rất nghiêm trọng giữa Nga và Hoa Kỳ về cái gọi là ‘lằn ranh đỏ’ của Moscow mà họ không muốn phương Tây vượt qua.

Ngoài việc NATO mở rộng hơn nữa về phía đông, Nga cho biết họ không muốn một số loại vũ khí tấn công nhất định được khai triển ở các quốc gia có chung biên giới với họ, chẳng hạn như Ukraine.

Hôm 07/12, TT Putin nói với TT Biden rằng quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ Nga và không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, ông Peskov cho hay.

“Căng thẳng hiện tại… và những điều khác đang được tạo ra để làm xấu thêm hình ảnh của Nga và coi Nga như một kẻ xâm lược tiềm tàng,” ông Peskov nói thêm.

Tuy nhiên, ông cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán khác, có thể bằng liên kết video, một phương thức liên lạc mà hai tổng thống ưa thích.

“(Chúng tôi chắc chắn sẽ) gặp nhau, tôi thực sự muốn điều đó xảy ra,” TT Putin nói với TT Biden, theo một đoạn video ngắn được phát trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1.

Điện Kremlin cho biết còn quá sớm để nói khi nào hai nhà lãnh đạo có thể gặp mặt trực tiếp.

Cuộc điện đàm video giữa TT Biden và TT Putin đã xoa dịu tinh thần của các nhà đầu tư và giúp đồng rúp phần nào lấy lại giá trị sau một đợt bán tháo do một làn sóng lo ngại khác về các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Moscow.

Theo Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn