Hôm thứ Năm (20/19), Tòa Bạch Ốc cho biết, Nga đang sử dụng phi cơ không người lái của Iran (được phóng từ Bán đảo Crimea) để tấn công các lực lượng Ukraine, và quân đội Iran đang đóng trong khu vực này.

Ông John Kirby, điều phối viên truyền thông tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên rằng nhân sự của Iran đang ở Bán đảo Crimea và đó là bằng chứng cho thấy Tehran tham gia vào cuộc chiến này.

Ông Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng các quân nhân Nga đang đóng quân tại Crimea đã điều khiển các phương tiện bay không người lái của Iran, sử dụng chúng để tiến hành các cuộc không kích trên khắp Ukraine, bao gồm cả các cuộc không kích nhằm vào Kyiv.” Ông đang đề cập đến phương tiện bay không người lái (unmanned aerial vehicle, UAV), hoặc phi cơ không người lái (drone).

Ông Kirby không cung cấp bằng chứng trực tiếp cho khẳng định của mình.

“Các quân nhân Iran đã có mặt tại thực địa Crimea và đã hỗ trợ các hoạt động này,” ông nói thêm. “Cho đến nay, Nga đã nhận được hàng chục UAV và rất có thể sẽ tiếp tục nhận thêm các lô hàng khác trong tương lai.” 

Điều đó có nghĩa là chính phủ Iran hiện đang “tham gia trực tiếp” vào cuộc chiến kéo dài nhiều tháng này, mặc dù ông nói rằng có một “số lượng tương đối ít” người Iran trên Bán đảo Crema. Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014. 

Ông Kirby cho biết Hoa Kỳ lo ngại rằng Nga có thể tìm cách có được hỏa tiễn đất đối đất và các loại vũ khí khác của Iran để sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine. Đồng thời, ông cáo buộc Iran và Nga nói dối về mối quan hệ giữa họ.

Ông nói: “Iran và Nga, họ có thể lừa dối cả thế giới, nhưng họ chắc chắn không thể che giấu sự thật, và sự thật là thế này: Tehran hiện đang trực tiếp can dự vào cuộc chiến này.”

Tehran không phản ứng công khai tức thì đối với các cáo buộc của Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga cũng chưa đưa ra bình luận công khai về tuyên bố này.

Ông Kirby đã chỉ ra rằng vào thời điểm này Hoa Kỳ không thấy cần phải tiếp tục cố gắng đàm phán với Tehran về việc Iran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Barack Obama với sáu cường quốc trên thế giới hồi năm 2015.

Ông nói, “Chúng tôi và phía Iran có quan điểm rất khác nhau về việc quay trở lại thỏa thuận này, vì vậy chúng tôi chỉ đơn giản là không tập trung vào thỏa thuận đó ngay lúc này. Họ đã đưa ra các yêu cầu vượt quá những gì mà [thỏa thuận hạt nhân Iran] phải có. Về vấn đề này, chúng tôi không tập trung vào ngoại giao.” 

Hôm thứ Năm, một tuyên bố của Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh cho biết Vương quốc Anh đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về việc nước này sử dụng phi cơ không người lái ở Ukraine.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói trong tuyên bố, “Những cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái một cách hèn nhát này là một hành động tuyệt vọng. Bằng cách cho phép các cuộc tấn công đó, những người này và một nhà sản xuất đã gây ra vô vàn đau khổ cho người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng họ phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn