BẮC KINH — Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sẽ gặp người đồng cấp Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày của ông tại Trung Quốc bắt đầu từ thứ Ba (14/02). Tín hiệu này cho thấy hai quốc gia đối thủ của Hoa Kỳ đang tìm kiếm cơ hội củng cố hợp tác song phương.

Hôm Chủ Nhật (12/02), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra thông báo trên, nói rằng ông Raisi đến thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tập.

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran, ông Raisi dự kiến sẽ hội đàm với ông Tập và phái đoàn hai nước sẽ ký kết các văn kiện hợp tác. Bản tin này cho biết thêm, theo lịch trình, ông Raisi cũng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp Iran và Trung Quốc cũng như kiều bào Iran ở Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Raisi được kỳ vọng ​​sẽ làm sâu sắc thêm mối bang giao giữa hai đối tác chính trị và kinh tế vốn phản đối sự lãnh đạo mang tính tự do dân chủ do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với các vấn đề quốc tế.

Tháng 09/2022, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Samarkand, Uzbekistan. Thời điểm đó ông Tập đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc đối với giới lãnh đạo Iran, vốn đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình rầm rộ tại quê nhà.

Hồi tháng Mười Hai, ông Raisi hứa sẽ duy trì cam kết làm sâu sắc thêm liên kết đối tác chiến lược giữa hai nước trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa tại Tehran.

Trung Quốc là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Iran và là một nguồn đầu tư quan trọng vào quốc gia Trung Đông này. Năm 2021, Iran và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược 25 năm bao gồm các hoạt động kinh tế chính từ dầu mỏ và khai thác mỏ đến công nghiệp, giao thông vận tải, và nông nghiệp.

Cả hai quốc gia đều có mối bang giao căng thẳng với Hoa Kỳ, và họ đang bắt tay với Nga để tìm cách định vị mình như một phe đối trọng với sức mạnh của Mỹ.

Hoa Thịnh Đốn đã cáo buộc Iran “độc tài” bán hàng trăm phi cơ không người lái tấn công cho Nga để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine và đã trừng phạt các giám đốc điều hành của một nhà sản xuất phi cơ không người lái của Iran. Đồng thời, mối bang giao giữa Moscow và Bắc Kinh đang trở nên ngày càng bền chặt.

Hôm thứ Bảy (11/02), chế độ Iran đã tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo năm 1979 trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra trên toàn quốc và căng thẳng với các nước đồng minh của Hoa Kỳ leo thang.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn